ข่าวสารและกิจกรรม

Honda CB650R Rally เปลี่ยนเนกเกตไบค์ให้กลายเป็นรถแรลี่

Honda CB650R Rally เปลี่ยนเนกเกตไบค์ให้กลายเป็นรถแรลี่

Honda CB650R Rally คันนี้เป็นหนึ่งในผลงานของการประกวด Honda Garage Dreams Contest ครั้งที่สอง ที่จะจำเอาตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Honda ในประเทศสเปนและโปรตุเกส ให้ส่งผลงานการ Custom ที่เปิดโอกาสให้แสดงถึงจินตนาการได้อย่างไร้ขีดจำกัด โดยมีข้อแม้เพียงอย่างเดียวคือการใช้ Honda CB650R เป็นฐานในการดัดแปลงเพียงรุ่นเดียว

Honda CB650R Rally 1

Honda CN650R Rally เป็นผลงานของตัวแทนจำหน่าย Wingmotor โดยตั้งต้นด้วยการที่ Honda CRF450 Rally เป็นผู้ชนะในการแข่งขัน Dakar 2020 เป็นแรงบันดาลใจในการดัดแปลง โดยที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวรถให้มีความแตกต่างออกไป โดยยังคงรากฐานดั่งเดิมของตัวรถไว้หลายๆ ส่วน

Honda CB650R Rally 8

ส่วนแรกก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ Wingmotor ไม่ได้ทำการปรับแต่งหรือจูนเครื่องยนต์ใหม่แต่อย่างใด ยังคงใช้ Mapping เดิมจากโรงงาน เพียงแต่เปลี่ยนระบบไอเสียใหม่ของ Arrow เข้าไปเสริมเพิ่มแรงม้าให้กลายเป็น 95 ตัว จากนั้นได้ทำการปรับเปลี่ยนแฮนด์บาร์ให้เป็นทรงสูงและกว้างให้เหมาะสมกับแนวทางใหม่ของตัวรถ เปลี่ยนหน้าจอแสดงผลใหม่ เสริมด้วยแท่นรับ ปรับให้ระดับความสูงของหน้าจอสามารถมองได้ง่ายขึ้นในเวลาที่ยืนขี่ และเสริมซิลด์หน้าใส พร้อมกับไฟหน้ากลมตามแนวทางเดิมของตัวรถผสมกับแนวทางของ CRF450 Rally

Honda CB650R Rally 7

Honda CB650R Rally 4

ระบบช่วงล่างทั้งหน้าและหลังมีการปรับเปลี่ยนใหม่ โดยในส่วนหน้ายังคงเป็นโช้คอัพแบบ USD ขนาด 41 มิลลิเมตร แต่มีระยะยุบตัวที่ยาวกว่า ส่วนด้านหลังยังคงใช้งานMonoshock เหมือนเดิมแต่มีการปรับขนาดสปริงใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบ Off-Road ที่สูงขึ้น ระบบเบรกหน้ายังคงเป็นรูปแบบ Radial Mount เดิม แต่มีการเปลี่ยนจานดิสก์ใหม่ วงล้อใหม่และยาง Continental TKC80 ขนาด 120/70 และ 180/55 เสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ลุยในทุกๆ เส้นทางให้สูงขึ้น

Honda CB650R Rally 6

ในส่วนของโครงสร้างตัวรถนั้น โครงสร้างหลักยังเป็นของเดิมที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ถังน้ำมันเดิม แต่มีการเปลี่ยนในส่วนของ Sub-Frame ท้าย เบาะนั่งใหม่แบบ Off-Road ที่บางกว่า พักเท้าถูกย้ายตำแหน่งจากเยื้องไปด้านหลังให้ขยับมาอยู่ในส่วนของกลางตัวรถให้ได้มากที่สุด และยังมีการเสริมบังโคลนหน้าแบบปากเป็ด การ์ดโช๊ค และการ์ดแฮนด์ ป้องกันการกระเด็นใส่ของเศษหินต่างๆ

Honda CB650R Rally 5

 

Honda CB650R Rally 2

อาจจะดูแปลกตาไปสักนิดแต่โดยรวมก็ถือว่าสวยงามแปลกอกไปอีกแนว แต่ถ้าจะให้นำมันไปลุยจริงๆ คงต้องใช้ความชำนาญและทักษะในการขับขี่อยู่ไม่น้อย หากเพื่อนๆ ที่ครอบครองเจ้า Honda CB650R อยู่แล้วเกิดเบื่อแนวทางเดิมๆ ของตัวรถ จะลองเอาแนวทางนี้ไปแต่งรถคันโปรดของเพื่อนๆ ก็คงจะสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว