เทคโนโลยีอวกาศใน Honda CBR1000RR จะช่วยอะไรคุณ

31 พ.ค. 2562

          สำหรับคนที่กำลังมองหาบิ๊กไบค์แนวซุปเปอร์สปอร์ต Honda CBR1000RR คงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในใจสายไบค์เกอร์ กับบิ๊กไบค์ที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่งสู่ท้องถนนได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวที่มาพร้อมความแรงกับเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC 16 วาล์ว ขนาด 998 cc 192 แรงม้า ที่ 13,000 รอบ/นาที

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-space-technology-honda-cbr1000rr

 

          ซึ่งวันนี้ เราจะมาเจาะลึกถึงสุดยอดเทคโนโลยีความปลอดภัยระดับโลกใน Honda CBR1000RR กับแกน IMU (Inertial Measurement Unit) หรือ G-Sensor เซนเซอร์อัจฉริยะในการตรวจวัดความสมดุลในตัวรถ ที่ทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS ซึ่งทุกครั้งที่เบรกด้วยความเร็วสูง แกน IMU หรือ G-Sensor จะวัดระดับและส่งผลไปยังแกน ABS เพื่อสั่งการให้รถอยู่ในแนวตั้งตรงและขนานกับพื้นตลอดช่วงเวลาที่ใช้เบรกเพื่อป้องกันไม่ให้ล้อหลังยกตัวเวลาที่เบรกกระทันหัน นับว่าเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยในการขับขี่ของคุณมากขึ้น

 

          คุณรู้หรือไม่ว่าเดิมที แกน IMU (Inertial Measurement Unit) คือเทคโนโลยีที่ถูกใช้งานบนกระสวยอวกาศ เป็นระบบการทำงานอันแสนฉลาดและปลอดภัยสุด ๆ โดยเจ้าแกน IMU จะทำหน้าที่เป็นตัวตรวจวัดความเคลื่อนไหวแล้วคอยรายงานค่าความเปลี่ยนแปลงหรือการขยับของวัตถุตามแนวทางการเคลื่อนไหวปกติ เมื่อใดก็ตามที่มีการเคลื่อนไหวออกนอกเส้นทาง เจ้าแกน IMU จะเริ่มรายงานค่าความเปลี่ยนแปลงเพื่อควบคุมตัวกระสวยอวกาศให้เคลื่อนไหวไปยังทิศทางที่ถูกต้อง พร้อมสามารถแจ้งเตือนลูกเรือได้ในทันที
 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-space-technology-honda-cbr1000rr

 

          ส่วนใครที่สงสัยว่าแล้วเจ้าเทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนานำมาใช้กับรถมอเตอร์ไซค์อย่างไร เรื่องนี้ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะโดยปกติแล้วทิศทางการเคลื่อนไหวของรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีแนวการเคลื่อนไหวเป็นแนวนอนขนานไปกับแกนโลก จึงจะมีชิ้นส่วนของยางหน้าและหลังเพียงเท่านั้นที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน เจ้าแกน IMU (Inertial Measurement Unit) ที่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นระบบเซนเซอร์อัจฉริยะเพื่อตรวจวัดความสมดุลในตัวรถมอเตอร์ไซค์ ก็จะเริ่มทำงานร่วมกับระบบเบรก ABS เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของรถให้อยู่ในทิศทางที่ปกติ สามารถหยุดรถได้อย่างแม่นยำและปลอดภัยกับผู้ขับขี่ไม่ต่างจากเทคโนโลยีของกระสวยอวกาศนั่นเอง

 

          ใครที่อยากจะลองเทสระบบเบรกสุดล้ำที่ปลอดภัยระดับโลกใน Honda CBR1000RR กับแกน IMU ก็ตามมาสัมผัสประสบการณ์นี้ได้ที่ศูนย์ Honda BigWing สาขาใกล้บ้านได้เลย

 

          สำหรับผู้ที่สนใจ Honda BigBike ทุกรุ่น สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-cbr-series-honda-bigbike-20190108
14
ม.ค.

CBR Series ตัวจริงสายสปอร์ตของ Honda BigBike

พาคุณผู้อ่านไปรู้จัก CBR Series จาก Honda BigBike ตระกูลรถสายพันธุ์สปอร์ตตัวจริงที่ร้อนแรงที่สุด ณ ขณะนี้

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180706-different-between-cbr-and-cb
6
ก.ค.

ความต่างของ 2 รถมอเตอร์ไซค์สายพันธุ์สปอร์ต CBR และ CB

เผยข้อแตกต่างระหว่างซีรีส์ของ BigBike สายพันธุ์สปอร์ต 2 รุ่น คือ CBR และ CB ว่าแต่ละซีรีส์มีความโดดเด่นอย่างไร

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-CBR1000RR-ข่าวประชาสัมพันธ์-News-Activity-กิจกรรม-
16
ก.พ.

ส่องวิวัฒนาการเทคโนโลยีระดับสนามแข่งกับบิ๊กไบค์ CBR1000RR

ร่วมส่องเทคโนโลยีของ สุดยอดมอเตอร์ไซค์ Super Sport อย่าง CBR1000RR ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน