ประโยชน์ที่คุณอาจไม่รู้ของ Accessories บิ๊กไบค์เหล่านี้

13 พ.ค. 2562

          หลายคนอาจจะไม่รู้ถึงประโยชน์ของ Accessories บิ๊กไบค์ ว่าจะช่วยป้องกันความเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการขับขี่ ได้อย่างไร วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ที่จะช่วยปกป้องคุณเวลาเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นถุงมือ รองเท้า เสื้อการ์ด หรือหมวกกันน็อกกันครับ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

 

ถุงมือ

          อุปกรณ์สำคัญที่หลายคนละเลย แต่รู้ไหม เวลาเกิดอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นที่มือก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเวลามอเตอร์ไซค์ล้ม มือจะเป็นสิ่งแรกที่แตะพื้นก่อน เพราะโดยสัญชาตญาณเราจะยื่นมือออกไปเพื่อช่วยพยุงร่างกายของเรา ฉะนั้นถุงมือจะมีการ์ดแข็งบริเวณข้อของนิ้วมือ โดยทั่วไปจะเป็นการ์ดพลาสติกแข็ง หรือการ์ดคาร์บอน  เพื่อป้องกันกระดูกนิ้วข้อมือของเรา และตรงส่วนข้อมือจะมีตัวล็อกเพื่อช่วยเซฟข้อมือไม่ให้เคล็ด นอกจากนี้ยังมีความหนาและเหนียวเป็นพิเศษ เพื่อทนต่อการเสียดสี ช่วยลดอาการบาดเจ็บของฝ่ามือได้อีกด้วย

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

ถุงมือแบบข้อยาว-ถุงมือแบบข้อสั้น

 

          ส่วนการเลือกใช้ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์นั้น ถุงมือจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ถุงมือแบบข้อยาว ซึ่งถุงมือชนิดนี้จะมีการป้องกันมากกว่าถุงมือแบบข้อสั้น เพราะมีชิ้นพลาสติกหรือหนังช่วยป้องกันตั้งแต่ข้อมือขึ้นมาถึงบริเวณส่วนแขน ส่วนใหญ่จะใช้ในระดับการแข่งขันที่ใช้ความเร็วสูง ส่วนถุงมือข้อสั้น จะมีคุณสมบัติคล้ายกับถุงมือแบบข้อยาว แต่ความสามารถในการใช้งานอาจจะด้อยกว่าถุงมือแบบข้อยาวเล็กน้อยตรงที่ช่วยป้องกันได้ตั้งแต่บริเวณข้อมือลงไปถึงนิ้วมือ ส่วนใหญ่จะใช้งานในเมืองหรือขับขี่ท่องเที่ยว เพราะสะดวกและคล่องตัวกว่า

 

ข้อดีของถุงมือ

 • หากรถล้มจะช่วยไม่ให้มือถลอก
 • ป้องกันนิ้วหัก
 • ป้องกันเศษหิน เศษไม้ทิ่มแทงนิ้วเวลากระเด็นผ่านมือ
 • ป้องกันข้อมือเคล็ด
 • ป้องกันมือลื่นจากเหงื่อ
 • ป้องกันรังสี UV จากแดด

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

 

รองเท้า

          รองเท้าคืออุปกรณ์เซฟตี้ ที่จะช่วยล็อกบริเวณข้อเท้า และในบริเวณส่วนปลายเท้าจะมีการ์ดที่ป้องกันการกระแทกอยู่ ทำให้เมื่อสวมใส่รองเท้าบิ๊กไบค์จะช่วยป้องกันการเกิดแผลบริเวณข้อเท้า ป้องกันไม่ให้ข้อเท้าบิด และป้องกันไม่ให้นิ้วเท้าหัก แถมเวลาเกิดอุบัติเหตุจะช่วยไม่ให้รองเท้าหลุดได้ง่าย

          จากการรวบรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในลาสเวกัสโดยทนายความด้านอุบัติเหตุ William Brim ได้กล่าวว่ามีโอกาสถึง 30% ที่รองเท้าคุณจะหลุดจนทำให้เกิดอันตรายบริเวณขาไปจนถึงปลายเท้าได้

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

 

          ซึ่งรองเท้าสำหรับบิ๊กไบค์หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบบูทข้อยาวและแบบบูทข้อสั้น โดยแบบข้อยาวไม่นิยมใช้บนท้องถนนทั่วไปมากนัก มักจะใช้ในการแข่งขัน หรือการเดินทางไกลที่ใช้ความเร็วสูง ๆ มากกว่าเพราะมีการปกป้องที่ค่อนข้างสูง มีการ์ดป้องกันหน้าแข้ง ซึ่งบางรุ่นอาจจะมีการล็อกข้อเท้าเอาไว้ด้วย ทำให้ไม่สะดวกในการใช้งานปกติทั่วไป ส่วนในแบบข้อสั้นนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในเมือง หรือท่องเที่ยว จะมีความคล่องตัวกว่าสำหรับการขับขี่ระยะสั้น ๆ แต่จะไม่มีการป้องกันมากเท่ากับแบบข้อยาว

 

ข้อดีของรองเท้า

 • ช่วยป้องกันหน้าแข้ง ข้อเท้าบิด และนิ้วเท้าหักได้ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุมีโอกาสสูงถึง 53% ที่ไบค์เกอร์จะได้รับบาดเจ็บที่เท้า
 • ลดการบาดเจ็บจากแผลถลอกบริเวณเท้าได้ถึง 73%

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

 

เสื้อการ์ด

          อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันร่างกายได้หลายส่วนไล่ไปตั้งแต่ข้อศอก หัวไหล่ ลำตัว แผ่นหลัง เมื่อเกิดอุบัติเหตุขณะที่ร่างกายลื่นไถลไปกับพื้น เสื้อการ์ดจะปกป้องไม่ให้ข้อศอก แผ่นหลัง และหน้าอก ได้รับความเสียหายมาก เพราะเสื้อการ์ดจะเข้าไปช่วยลดการเสียดสีไม่ให้ผิวของคุณไหม้ รวมไปถึงลดการบาดเจ็บของอวัยะภายในให้น้อยที่สุด

 

ข้อดีของเสื้อการ์ด

 • ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวไปเสียดสีกับท้องถนน และป้องกันการบาดเจ็บบริเวณข้อศอก หัวไหล่ หน้าอก และแผ่นหลัง เพราะเวลาเกิดอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซค์มีโอกาสกว่า 40% ที่ร่างกายจะไถลไปกับพื้น
 • ช่วยลดความเสียหายอวัยวะภายใน และช่วยทำให้ประหยัดค่ารักษาพยาบาลได้มากขึ้น รายงานจาก SEA-Society of Automotive Engineers (องค์กรที่ดูแลมาตรฐานด้านวิศวกรรมและการขนส่ง) บอกว่าผู้ที่สวมใส่เสื้อการ์ดเวลาเกิดอุบัติเหตุจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่สวมเสื้อการ์ดถึง 7 วัน
 • ลดการเกิดไฟช็อตตามร่างกายจากการเกิดไฟฟ้าสถิตย์
 • ลดรังสี UV จากแดด
   

  Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-bigbike-accessories

   

 

หมวกกันน็อก

          อุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์กว่า 65% ของผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นบริเวณศีรษะ เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มักถูกเหวี่ยงออกจากรถทำให้ศีรษะกระทบกับวัตถุอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น พื้นถนน หมวกกันน็อกจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยลดความเสียหายจากกการเกิดอุบัติเหตุได้ และหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานจะถูกออกแบบให้วัสดุภายนอกมีความแข็งแรงสามารถปกป้องศีรษะจากการกระแทกพื้นถนนได้ ส่วนโฟมด้านในหมวกจะช่วยลดการบาดเจ็บของสมองโดยสามารถดูดซับ และกระจายแรงกระแทก ส่วนสายรัดจะช่วยในการยึดเกาะไม่ทำให้หมวกหลุดออกจากศีรษะ

 

ข้อดีของหมวกกันน็อก                                                

 • การศึกษาจากหลายงานวิจัยขององค์การอนามัยโลกพบว่า หมวกกันน็อกจะช่วยลดอาการบาดเจ็บของศีรษะลงได้ถึง 72%
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ขับขี่ได้ถึง 39%
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้ซ้อนได้ถึง 58%

 

          และหากคุณอยากได้วิธีการเลือกหมวกกันน็อกในแบบที่ใช่ของคุณ สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้

https://www.aphonda.co.th/hondabigbike/news/20190304/helmet-style
 

          สำหรับผู้ที่สนใจ Honda BigBike ทุกรุ่น สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ www.aphonda.co.th/hondabigbike  และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH  หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

https://auto.howstuffworks.com/under-the-hood/motorcycle-parts-accessories/body-armor-necessary.htm

https://www.motorcyclelegalfoundation.com/how-to-choose-motorcycle-safety-gear/

https://auto.howstuffworks.com/how-important-are-motorcycle-boots.htm

https://www.motorcyclelegalfoundation.com/truth-motorcycle-body-armor/
https://www.sae.org/publications/technical-papers/content/860498/