ต้นกำเนิดความเก๋า CB1100RS มอเตอร์ไซค์คลาสสิกสุดเท่

2 เม.ย. 2562

 

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์สไตล์คลาสสิกนั้นมีเสน่ห์ชวนให้หลงใหลเหลียวตามองอยู่ไม่น้อย ด้วยรูปทรงและดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ สวยโดดเด่นข้ามกาลเวลา และเจ้า CB1100RS บิ๊กไบค์ที่แฝงกลิ่นอายความคลาสสิกในแบบฉบับญี่ปุ่นนี้ ต้องเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เข้ามากุมหัวใจของผู้ที่หลงใหลในรถบิ๊กไบค์สไตล์คลาสสิก พร้อมสะกดทุกสายตาที่ถึงแม้ว่าไม่ได้เป็นสาวกของรถประเภทนี้ แต่ก็ต้องเหลียวมองทุกทีที่ขับผ่าน

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-cb1100rs

 

          ความหล่อ เท่ บาดตาบาดใจสไตล์เรโทรของ CB1100RS นั้นมีแรงบันดาลใจมาจากรถที่ทุกคนต่างให้การยอมรับว่าเป็นรถคลาสสิกตลอดกาล นั่นก็คือ Dream CB750 FOUR ที่ถือกำเนิดครั้งแรกในเดือนกรกฏาคม ปี 1969 โดยมี Yoshiro Harada เป็นผู้ริเริ่มโครงการสร้างมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ ภายใต้แนวคิด "Bigger is Better." ที่ทางฮอนด้าอเมริกาเป็นผู้เสนอให้พัฒนาผลิตภัณฑ์มอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่นี้ขึ้นมา เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปต่อตลาดรถมอเตอร์ไซค์ จนเจ้าตัวประสบความสำเร็จในการนำรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าขนาดใหญ่ขึ้นมาเป็นที่ 1 ในตลาดมอเตอร์ไซค์ประเทศญี่ปุ่นมาจนถึงทุกวันนี้

 

          Dream CB750 FOUR ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นที่นิยมในยุคนั้นมาก และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในงาน Tokyo Motor Show ครั้งที่ 15 ด้วยความที่เป็นบิ๊กไบค์ขนาด 750 cc เครื่องยนต์เรียง 4 สูบ 5 Speed ระบายความร้อนด้วยอากาศ ทางฮอนด้าเองได้ปรับปรุงรายละเอียดต่าง ๆ ภายใต้โมเดล CB750 เรื่อยมาตั้งแต่ปี 1969 – 2003 และในปี 2007

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-cb1100rs

 

          ต่อมานักออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ของฮอนด้าชาวญี่ปุ่นนาม Mitsuyoshi Kohama ได้ริเริ่มความคิดที่จะออกแบบรถรุ่นใหม่โดยมีรหัสของรุ่นคือ CB1100 หลังจากที่เขากลับมาจากยุโรปเพื่อมาอาศัยอยู่ญี่ปุ่นอีกครั้ง โดยคงคอนเซ็ปต์สืบทอดความคลาสสิกแบบต้นฉบับ คงไว้ซึ่งระบบต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพเช่น ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ด้วยการดูดอากาศ และในที่สุด CB1100 ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ปลุกลมหายใจรถบิ๊กไบค์สไตล์คลาสสิกขึ้นมาอีกครั้งในปี 2010 โดยวางจำหน่ายครั้งแรกเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

 

          สเปคของเจ้า CB1100 มาพร้อมกำลังเครื่องยนต์ 1,140 cc แบบเรียง 4 สูบ DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ระบบส่งกำลัง 5 Speed สำหรับโมเดลในปี 2010 – 2013 และในโมเดลปี 2014 ได้ปรับปรุงระบบส่งกำลังใหม่เป็น 6 Speed พร้อมระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำมัน ระบบกันสั่นสะเทือนหน้าแบบ Spring Preload ขนาด 4.2 นิ้ว และระบบกันสั่นสะเทือนหลังแบบ Dual Shocks ขนาด 4.5 นิ้ว

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-cb1100rs

 

          โดยโมเดลนี้ยังถูกพัฒนาต่อเนื่องมาโดยตลอดจนมาถึงปัจจุบันเป็น CB1100RS รถบิ๊กไบค์สไตล์คลาสสิกร่วมสมัย ตัวถังถูกตกแต่งด้วยเมทัลลิกเงางามพร้อมพิมพ์ลายกราฟิกให้ภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ตมากขึ้น เครื่องยนต์ดุดันและทรงพลังขนาด 1,140 cc แบบ 4 สูบเรียง มาพร้อมโช้กอัพหน้าสีทอง ขนาด 43 มม. ระบบวาล์วคู่ และโช้กอัพหลังแบบซับแทงค์จาก SHOWA ทั้งคู่ เพิ่มเติมความสมบูรณ์แบบด้วยสวิงอาร์มอะลูมิเนียมส่งเสริมสมรรถนะการยึดเกาะถนน สามารถขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-cb1100rs

 

          โดยรวมแล้ว CB1100RS เป็นรถที่ออกแบบด้วยแนวคิดภายใต้ความเป็น Café Racer สปอร์ตล้ำ แต่ยังคงเสน่ห์ความเป็นรถคลาสสิกเต็มเปี่ยม หากคุณคือหนึ่งคนที่ชื่นชอบบิ๊กไบค์สไตล์คลาสสิก CB1100RS คือรถที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวคุณอย่างแน่นอน

 

          สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180528-cafe-racer
29
พ.ค.

เจาะเวลาหาอดีต สัมผัส Café Racer รถจิ๊กโก๋สไตล์อังกฤษ

รู้จักกับรถประเภท Café Racer มอเตอร์ไซค์สไตล์เก๋า จุดเริ่มต้นของ BigBike สไตล์ NEO SPORTS CAFÉ ในปัจจุบัน