เทคนิคง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก กับ 6 ท่าบริหาร คลายความเมื่อย

12 มี.ค. 2562

 

          อาการเมื่อยล้าระหว่างขับขี่บิ๊กไบค์สามารถเกิดขึ้นได้กับไบค์เกอร์ทุกคน ทุกวัย ยิ่งในผู้ที่ขับขี่ออกทริปทางไกลด้วยระยะทางรวมถึงระยะเวลาในการขับขี่ อาจก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยสะสมจากท่านั่งขับขี่ และอาจส่งผลกระทบต่อสมรรถนะในการขับขี่ได้ สาเหตุหลัก ๆ ของอาการปวดเมื่อยก็มาจากการเกร็งตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายระหว่างขับขี่ รวมไปถึงการแบกรับน้ำหนักของอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากเกินไป เช่น หมวกกันน็อก กระเป๋าเป้ เป็นต้น วันนี้เราจึงมาแนะนำ 6 ท่าบริหารคลายความเมื่อยล้าจากการขับขี่แบบง่าย ๆ รับรองว่ามีประโยชน์กับไบค์เกอร์อย่างเรา ๆ แน่นอนครับ  

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

1. ท่าบริหารต้นคอ
 

          อาการปวดต้นคอเกิดขึ้นจากการที่ผู้ขับขี่เกร็งต้นคออยู่ตลอดเวลาระหว่างขี่บิ๊กไบค์ ส่วนมากสาเหตุหลัก ๆ มาจากการที่หมวกกันน็อกปะทะกับลม หรือจากน้ำหนักของหมวกกันน็อกที่อาจจะมากเกินไปทำให้เกิดอาการเกร็งต้นคอโดยไม่รู้ตัวเพื่อที่จะแบกรับน้ำหนักของหมวกกันน็อกนั่นเอง ท่าบริหารง่าย ๆ ทำได้โดยการเอียงศีรษะที่ด้านซ้าย - ขวา สลับกันไปเรื่อย ๆ พร้อมหายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ และในโอกาสต่อไปเมื่อได้เวลาที่ต้องซื้อหมวกกันน็อกใบใหม่ ควรเลือกหมวกกันน็อกที่มีขนาด และน้ำหนักที่ผู้ขับขี่สวมใส่รู้สึกสบายไม่หนักจนเกินไป

    

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

2. ท่าบริหารยืดเส้นบริเวณหัวไหล่
 

          อาการปวดเมื่อยบริเวณช่วงหัวไหล่มักเกิดจากการที่ผู้ขับขี่เกร็งช่วงแขนค้างเป็นเวลานาน สาเหตุอาจเกิดจากการที่ผู้ขับขี่ยังไม่ชินกับขนาดรถบิ๊กไบค์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป หรือเกิดจากการจัดตำแหน่งท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง สำหรับท่าบริหารคลายอาการปวดเมื่อยบริเวณช่วงหัวไหล่แบบง่าย ๆ เริ่มจากการเอื้อมมือไปแตะที่ไหล่อีกข้างโดยตั้งศอกชี้ไปด้านหน้า และใช้มืออีกข้างประคองเพื่อยืดช่วงหัวไหล่ ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง หรืออีกหนึ่งท่าบริหารช่วงหัวไหล่คือการเหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหลังให้สุด แล้วค่อย ๆ ดึงกลับมาข้างลำตัว แล้วจึงเหยียดออกไปอีกครั้งทำสลับไปมา หากหมั่นบริหารหัวไหล่ และช่วงแขนด้วย 2 ท่านี้ รับรองว่าอาการปวดเมื่อยบริเวณช่วงหัวไหล่จะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

3. ท่าบริหารอาการปวดเอวหรือบริเวณหลังเหนือก้นกบ
 

          อาการปวดเมื่อยบริเวณเอวหรือบริเวณแผ่นหลังเหนือก้นกบระหว่างขับขี่ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการจัดตำแหน่งท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง บวกกับขนาดของตัวรถบิ๊กไบค์ที่มีการเซ็ทอัพช่วงล่างแข็งเกินไปจนกระด้าง ทำให้แรงสั่นสะเทือนทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ สะท้อนมาถึงบริเวณเอวหรือบริเวณแผ่นหลังเหนือก้นกบ สำหรับท่าบริหารคลายเมื่อยนั้น เริ่มจากการใช้มือข้างหนึ่งจับที่แฮนด์บาร์ ส่วนมืออีกข้างให้เอื้อมไปจับด้านท้ายของบิ๊กไบค์ พร้อมค่อย ๆ บิดตัว และศีรษะตามไปด้วย ทำค้างไว้ 3 - 5 วินาที ทำสลับข้างกันทั้งซ้าย และขวา

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

4. ท่าบริหารอาการปวดปีกหลังหรือสะบักหลัง
 

          การขับขี่บิ๊กไบค์ด้วยท่าขับขี่เดิมเป็นระยะเวลานาน รวมถึงการสะพายเป้ด้านหลังรวมถึงมีสัมภาระติดตัวที่มีน้ำหนักมากเกินไป หรือแม้แต่หมวกกันน็อกที่มีน้ำหนักมากเกินไป ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดปีกหลังหรือสะบักหลังได้ สำหรับการบริหารเพื่อแก้อาการปวดปีกหลังหรือสะบักหลังเบื้องต้น ทำได้โดยการยืดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว โดยประสานมือไว้ที่ศีรษะบริเวณเหนือท้ายทอย ผายอกไปด้านหน้าพร้อมทั้งหุบข้อศอกทั้งสองข้างมาด้านหลัง ค้างไว้สักครู่แล้วผ่อนกลับท่าปกติ สามารถทำซ้ำ ๆ ได้จนกว่าอาการปวดเมื่อยจะทุเลาลง และหากเกิดอาการปวดปีกหลังหรือสะบักหลังบ่อย ๆ แนะนำว่าควรปรับพฤติกรรม และท่าทางในการขับขี่บิ๊กไบค์โดยการผ่อนแขน หัวไหล่ เป็นช่วง ๆ ปรับเปลี่ยนวิธีขนสัมภาระ หรือซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น กล่องเก็บของข้างรถมาติดแทนก็จะช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

5. ท่าบริหารอาการปวดต้นขา
 

          สำหรับรถสไตล์ Adventure เป็นรูปทรงที่อำนวยในการยืนขับขี่ในบางโอกาส เพื่อการทรงตัวในสถานการณ์ลุย ๆ ได้ ซึ่งโดยปกติผู้ขับขี่บิ๊กไบค์มักไม่ได้มีโอกาสยืนขับเป็นระยะเวลานานมากนัก อาการปวดเมื่อยต้นขาจึงมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาอาการปวดบริเวณอื่น ๆ สำหรับผู้ขับขี่สามารถคลายเมื่อยจากอาการปวดต้นขาได้ระหว่างจอดติดไฟแดง การยืดขาในแนวตรงชี้ไปข้างหน้าสลับกันไปทีละขา หรืออีกท่าคลายความเมื่อย และอาการปวดได้ดีที่สุดคือ การลงจากรถโดยใช้มือข้างหนึ่งจับแฮนด์รถเพื่อประคองตัวเอาไว้ ยกขาแล้วพับไปด้านหลัง และใช้มือข้างเดียวกับขาที่พับไว้ ดึงที่บริเวณข้อเท้าเพื่อยืดเส้นช่วงต้นขาให้ตึง ซึ่งท่านี้เป็นท่าที่ผู้ออกกำลังกายใช้ในการยืดเส้นหลังออกกำลังกายนั่นเอง

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

6. ท่าบริหารอาการปวดตามนิ้วมือ และข้อมือ
 

          สาเหตุอาการปวดตามนิ้ว และข้อมือเกิดจากการเกร็งข้อมือมากเกินไประหว่างขับขี่ การกำก้านเบรก และก้านคลัตช์ตลอดเวลา จึงควรผ่อนคลายช่วงแขนไม่ให้ตึงจนลงน้ำหนักที่ข้อมือมากเกินไป ท่าบริหารก็ทำได้โดยการประสานมือเข้าหากัน ยื่นมือไปข้างหน้าแล้วผลิกฝ่ามือด้านในออก พร้อมค่อย ๆ ดันฝ่ามือเหยียดไปด้านหน้าตรง ๆ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190312

 

          เพียงทำตามท่าบริหารคลายความเมื่อยระหว่างขับขี่ง่าย ๆ ตามที่แนะนำไป รับรองว่าคุณจะมีความสุขกับการขับขี่บิ๊กไบค์ ออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุขแน่นอน สำหรับใครที่อยากมีประสบการณ์ท่องเที่ยวเปิดโลกแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกบิ๊กไบค์คู่ใจแบบไหนดี วันนี้เรามีมาแนะนำกันครับ Honda X-ADV คือรถที่ตอบโจทย์ทั้งการขับขี่ในเมือง และนอกเมือง สบายแม้ต้องขับในระยะไกลเป็นเวลานาน เพราะรูปทรงและตำแหน่งแฮนด์บาร์ให้ท่านั่งที่สบาย ส่วนคนที่ชอบความลุย แต่ก็ไม่ละทิ้งความเท่ ก็ต้อง All New Honda CB500X สำหรับสายลุยตัวจริง Africa Twin ที่จะพาคุณไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะทางเรียบหรือทางฝุ่น เปิดประสบการณ์ขับขี่เติมเต็มพลังให้แก่ชีวิตได้อย่างแน่นอน และที่สุดกับรถสายทัวร์ริ่ง กับเทคโนโลยีที่รองรับทุกการเดินทางอย่าง เหนือระดับไปอีกขั้นด้วย Honda Goldwing สมบูรณ์แบบทุกการขับขี่

 

          สำหรับผู้ที่สนใจ Honda BigBike สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike  และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH  หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

Credit:

https://www.motorival.com/tips-trick-6-way-to-reduce-pain-when-riding

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-maintenance-motorcycle-tire-20190108
31
ม.ค.

เทคนิคดูแลยางคู่ใจให้ปลอดภัยทุกฤดูกาล

ทำความรู้จักยางรถมอเตอร์ไซค์ให้มากขึ้น พร้อมเรียนรู้เทคนิคการดูแลยางคู่ใจให้ปลอดภัยทุกฤดูกาล

hondabigbike-ข่าวประชาสัมพันธ์-20180726-x-adv-bigbike
26
ก.ค.

รู้จักกับ X-ADV BigBike ในเมืองก็เจ๋ง ทางฝุ่นก็แจ๋ว

รถมอเตอร์ไซค์ BigBike หน้าตาล้ำยุค ที่สามารถใช้งานได้ดีไม่ว่าจะขับขี่ในเมือง หรือออกลุยผจญภัย

honda-bigbike-ข่าวประชาสัมพันธ์-20180731-hbb-july-anti-wheelie
14
ก.ค.

ตัวจริงต้องรู้ ระบบ Anti-Wheelie ของมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า

ทำความรู้จักระบบกันล้อหน้ายก ใน MotoGP ว่ามีประโยชน์อย่างไร และมีขั้นตอนการทำงานอย่างไรบ้าง