เลือกหมวกกันน็อกในแบบที่ใช่ ให้เหมาะกับรถสไตล์ที่ชอบ

4 มี.ค. 2562

 

          นอกจากทักษะการขับขี่ที่ดี และปลอดภัยแล้ว อุปกรณ์ป้องกันก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญต่อผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคน วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักประเภทของอุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่เหล่าไบค์เกอร์ทุกคนต้องพิจารณาเป็นลำดับต้น ๆ หลังจากรับรถคันเก่งมาเรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ “หมวกกันน็อก” นั่นเอง

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

          หลายคนอาจจะคุ้นเคย และจำแนกหมวกกันน็อกอย่างคร่าว ๆ ออกเป็น 2 แบบ คือ หมวกกันน็อกเต็มใบ และหมวกกันน็อกครึ่งใบ แต่แท้จริงแล้วหมวกกันน็อกที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นมีอยู่หลากหลายแบบหลากหลายประเภท ให้เหล่าไบค์เกอร์ได้เลือกซื้อหามาใช้งานกันตามความต้องการและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลักเกณฑ์ และวิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อกนั้นไม่ยากและมีอยู่เพียงไม่กี่ข้อ เหล่าไบค์เกอร์ทุกคนสามารถนำหลักเกณฑ์นี้ไปเลือกซื้อได้ด้วยตัวเอง ตามแบรนด์ที่ชื่นชอบได้เลย

 

หลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อหมวกกันน็อก

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

          1. เลือกหมวกกันน็อกที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ที่เป็นมาตรฐานรับรองในประเทศไทย แต่สำหรับหมวกกันน็อกที่ผลิตในต่างประเทศก็มีสถาบันรับรองมาตรฐานอยู่มากมาย อย่างที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ในประเทศไทย เช่น

  • มาตรฐาน SNELL 2000 ที่นับว่าเป็นมาตรฐานอ้างอิง และบรรทัดฐานในหลาย ๆ ประเทศ เพราะมีการปรับปรุงยกระดับการทดสอบอยู่ตลอดเวลา 
  • มาตรฐาน DOT มาตรฐานหมวกกันน็อกสำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์ที่กำหนดขึ้นโดยสำนักงานขนส่งของประเทศสหรัฐอเมริกา 
  • มาตรฐาน ECE 22.05 มาตรฐานที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทางทวีปยุโรป
  • มาตรฐาน JIS T 8133:2000 เป็นมาตรฐานหมวกกันน็อกในประเทศญี่ปุ่น

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

          2. เลือกหมวกกันน็อกให้มีขนาดที่พอดีกับศีรษะ วิธีการเลือกก็ไม่ยาก ทำได้โดยการวัดขนาดศีรษะในส่วนที่กว้างที่สุดซึ่งจะอยู่บริเวณเหนือคิ้วขึ้นไปเล็กน้อย และนำมาเทียบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางด้านในของหมวก แนะนำว่าก่อนตัดสินใจซื้อควรทดลองสวมใส่หลาย ๆ แบรนด์ เนื่องจากแต่ละแบรนด์นั้น ความหนาของนวมที่บุอยู่ภายในอาจมีความหนาแตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งความหนาเพียงเล็กน้อยนี้อาจมีผลต่อความกระชับเวลาสวมใส่ได้ การเลือกหมวกกันน็อกที่ดีควรเลือกที่ไม่ใหญ่หรือหลวมเกินไป เพื่อไม่ให้หมวกกันน็อกหมุนหรือขยับไปมาเมื่อปะทะลมในระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์ หลีกเลี่ยงการใช้หมวกที่ขยับเคลื่อนที่ได้ เพราะจะส่งผลให้ต้องเกร็งศีรษะเพื่อให้หมวกอยู่กับที่ ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณคอไปจนถึงบ่าระหว่างขับขี่ได้ และที่สำคัญอาจเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงหากหมวกกันน็อกหลุดออกจากศีรษะในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

 

การเลือกหมวกกันน็อกให้เหมาะกับสไตล์รถ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

  • มอเตอร์ไซค์สายสปอร์ต

 

          เริ่มกันที่บิ๊กไบค์สายสปอร์ต ทั้งผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์ในชีวิตประจำวันหรือนักแข่งจักรยานยนต์ทางเรียบ นิยมใช้หมวกกันหมวกเต็มใบ (Full Face) เนื่องจากรูปแบบการขับขี่ที่เน้นความเร็ว ความคล่องตัว ทำให้ลักษณะของหมวกมีความโค้งมน ซึ่งผู้ผลิตในแต่ละรายก็ได้มีการดีไซน์ให้หมวกกันน็อกของตัวเองให้มีรูปแบบที่ช่วยในเรื่อง Aero Dynamic เพื่อลดแรงต้านอากาศ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเร็วได้ดี และยังช่วยลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับศีรษะอันเกิดจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี 

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

  

  • มอเตอร์ไซค์สายคลาสสิก

 

          สำหรับผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์สไตล์คลาสสิก ไม่เน้นความเร็ว เน้นการขับขี่สบาย ไม่รีบร้อน นิยมหมวกแบบเปิดหน้า (Open Face) ลักษณะหมวกกันน็อกมีความคล้ายคลึงกับหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ แต่ไม่จะไม่มีส่วนปิดบริเวณจมูก ปาก และคางลงไป โดยส่วนมากจะมีชิลด์กันลมแบบใสมาให้ด้วย สามารถถอดเข้าออกได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ อาจเสริมภาพลักษณ์ความเท่แบบคลาสสิก และมีสไตล์ด้วยแว่นกันแดดสีเข้มช่วยป้องกันแสงแดด 

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

  • มอเตอร์ไซค์สายแอดเวนเจอร์

 

          มาที่ไบค์เกอร์ผู้หลงใหลในการผจญภัยกับรถสไตล์ Adventure เหมาะกับหมวกกันน็อกแบบ Hybrid ที่มีการดีไซน์โดยนำเอาหมวกแบบ Full Face และแบบ Dirt มาผสมผสานเข้าด้วยกัน ลักษณะจึงคล้ายหมวกกันน็อกแบบ Dirt ที่มีแก๊ปด้านบนศีรษะยื่นออกมา แต่มีความโค้งมน และมีชิลด์กันลมในแบบหมวกกันน็อกแบบ Full Face เหมาะกับการขับขี่ในรูปแบบ On – Road และ Off – Road ตะลุยข้ามผ่านทุกอุปสรรค และเส้นทางการผจญภัย

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304

 

  • มอเตอร์ไซค์สายวิบาก

 

          ปิดท้ายที่สายลุยกับหมวกกันน็อกแบบ Dirt หรือ หมวกวิบาก หมวกรูปแบบนี้นิยมใช้ในนักแข่งหรือการขับขี่ประเภท Off – Road, Enduro และ Motocross ที่จะต้องเจอกับฝุ่นหนัก ๆ รวมถึงเศษหินเล็ก ๆ และโคลนอยู่ตลอด จึงมีการออกแบบหมวกกันน็อกเพื่อตอบรับทุกสถานการณ์ลุย ๆ ของผู้ขับขี่ ด้านดีไซน์มีความโดนเด่นเป็นเอกลักษณ์ ลักษณะเป็นหมวกเต็มใบ มีแก๊ปด้านบนเหนือศีรษะยื่นออกมาด้านหน้า รวมถึงบริเวณคางก็ทำยื่นออกมาด้านหน้าด้วยเช่นกัน เพื่อบังแสงแดด และป้องกันฝุ่น หิน หรือโคลนที่จะกระเด็นเข้าหน้า และเนื่องจากไม่มีชิลด์กันลมมาด้วย การจะป้องกันใบหน้าจึงต้องใส่คู่กับแว่นตา Goggle ซึ่งต้องสวมรัดเข้าไปกับหมวก โดยใส่หลังสวมหมวกกันน็อกแล้ว 

 

          สำหรับไบค์เกอร์ผู้รักการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นรถแบบไหน สไตล์ใดก็ตาม เมื่อเลือกหมวกกันน็อกที่เหมาะสมกับตัวเองได้แล้ว ก็ควรจะสวมหมวกกันน็อกเสมอไม่ว่าจะขับขี่ในระยะใกล้หรือไกล เพื่อการขับขี่ปลอดภัย และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจจะขึ้นได้ครับ ผู้ที่สนใจ Honda BigBike และเทคนิคความรู้เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike  และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH  หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

Credit:

https://www.motorival.com/รูปแบบหมวกกันน๊อค 

https://www.thairath.co.th/content/504188 

https://www.grandprix.co.th/ทำไม-หมวกกันน็อคแบรนด์ 

https://www.motorcyclelegalfoundation.com/the-safest-motorcycle-helmet-you-can-buy

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227
27
ธ.ค.

รวมหมวกลายต่าง ๆ ของ “Marc Márquez” ใน MotoGP™

นี่คือการรวบรวมลายหมวกของแชมป์โลกคนปัจจุบันจาก Repsol Honda Team ไว้หลากหลายแบบให้ได้รู้จัก