สาว ๆ ไซส์มินิจะเลือกบิ๊กไบค์อย่างไรดี ?

5 ก.พ. 2562

 

         ปัจจุบันกระแสความนิยมรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นไปอย่างกว้างขวาง จากที่เมื่อก่อนจะอยู่ในวงแคบเฉพาะกลุ่มผู้ชาย แต่ระยะหลังมานี้สาว ๆ ในบ้านเราต่างหันมาให้ความสนใจในรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เพิ่มมากขึ้น อาจจะเพราะความเท่ แรง เร้าใจของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ และประสบการณ์ระหว่างการเดินทางที่เหล่าผู้ขับขี่ถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้รับรู้ ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้สาว ๆ เกิดความชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นพิเศษ แต่บางคนอาจมีข้อสงสัยว่าสาวรูปร่างเล็กสไตล์เอเชีย จะสามารถขับขี่รถประเภทบิ๊กไบค์นี้ได้หรือไม่ และจะมีเทคนิคในการเลือกอย่างไร วันนี้เราจึงมาช่วยคลายข้อสงสัยให้หายข้องใจกันเลยครับ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-news-BigBike-for-tiny-girl-20190205

 

ข้อกังวลเกี่ยวกับความสูงของรถ

 

         ด้วยรูปทรงของมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ความสูงของรถมีมากกว่ามอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กทั่วไป ทำให้สาว ๆ ที่มีส่วนสูงไม่มากนักต่างเกิดความกังวล และตั้งคำถามในเรื่องนี้ แต่ไม่ต้องกังวลไปด้วยความสูงของสาวเอเชียที่มีความสูงตั้งแต่ 150 เซนติเมตรขึ้นไป สามารถขับขี่บิ๊กไบค์ได้อย่างสนุกแน่นอน เพียงเลือกขนาดให้เหมาะสมกับความสูงตัวเอง เพื่อการทรงตัวที่ดี และขับขี่ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น เทคนิคในการหาว่าความสูงเรานั้นเหมาะสมที่จะเลือกรถคันนี้หรือไม่ คือให้ลองขึ้นคร่อมที่ตัวรถ และดูว่าเท้าทั้ง 2 ข้างแตะพื้นได้หรือไม่ หากไม่สามารถแตะได้ให้ลองใช้การเอนตัวมาด้านใดด้านหนึ่งที่เราถนัด หากเท้าสามารถแตะพื้นได้เต็มฝ่าเท้า โดยไม่เขย่งเท้าในลักษณะบัลเลต์ก็ถือว่าใช้ได้

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-news-BigBike-for-tiny-girl-20190205

 

ข้อกังวลด้านการขับขี่ และการทรงตัว

 

         เมื่อความสูงของรถเป็นปัญหาของผู้หญิงไซส์เล็ก เทคนิคในการทรงตัว และขับขี่ง่าย ๆ คือ การขยับสะโพก ตัวอย่างในสถานการณ์ที่รถกำลังจะหยุดนิ่ง ให้ขยับสะโพกมาทางซ้ายเล็กน้อย ให้เท้าขวาอยู่บนที่พักเท้า และคอยแตะเบรกหลังในจังหวะที่รถหยุดให้ตั้งรถให้ตรงเพื่อรักษาสมดุล และเหยียดขาซ้ายลงมาแตะพื้นให้ตรงเพียงเท่านี้ก็สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย โดยในระยะแรกให้ลองหาพื้นที่โล่งขับขี่ด้วยความเร็วต่ำเพื่อฝึกฝนให้คล่องตัว และชำนาญขึ้น แต่ก็ไม่ควรละเลยทักษะการขับขี่อื่น ๆ ที่ถูกต้องปลอดภัย ซึ่งสามารถหาคอร์สเรียนเพิ่มเติมได้ เช่น ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ที่มีสอนการขับขี่ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับ Advance มาให้สาว ๆ ที่หลงรักในการขับขี่บิ๊กไบค์เข้าร่วมเพื่อฝึกฝน และเสริมทักษะการขับขี่อีกด้วย

 

 

ข้อกังวลเรื่องน้ำหนัก

 

         แม้รถบิ๊กไบค์จะมีน้ำหนักราว ๆ 190 กิโลกรัมขึ้นไป ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ต้องหนักใจ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือการรักษาบาลานซ์ ทำได้โดยการตั้งรถให้ตรง เมื่อตัวรถตั้งตรงน้ำหนักจะไปรวมอยู่ที่จุดศูนย์กลางของรถจนเกิดความสมดุลทำให้รู้สึกว่ารถนั้นมีน้ำหนักไม่มาก สามารถที่จะขึ้นคร่อม หรือจอดรถได้อย่างสบาย แต่ในส่วนของการรักษาบาลานซ์ระหว่างขับขี่ ก็จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เทคนิคการขับขี่พื้นฐานที่ถูกต้องจากศูนย์ฝึกขับขี่ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและผู้อื่นเพียงเท่านี้ก็จะสามารถขับขี่รถบิ๊กไบค์ที่มีขนาดน้ำหนักไหนก็ได้ และขอยกตัวอย่างนักแข่งหญิงคนไทยอย่าง มุกข์ลดา สารพืช ที่เริ่มแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบอาชีพด้วยวัยเพียง 14 ปี เธอก็สามารถทำลายข้อจำกัดต่าง ๆ พวกนี้ไปได้ และพัฒนาความสามารถจนได้แชมป์ในการแข่งขัน 

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-news-BigBike-for-tiny-girl-20190205

 

การเลือกซื้อบิ๊กไบค์

 

         หัวใจสำคัญคือต้องเข้าใจในความต้องการของตัวเอง ว่าชอบรถประเภทไหน มีไลฟ์สไตล์ในการใช้งานรถอย่างไร เช่น คนที่ชอบขับขี่ในเมือง อาจจะต้องเลือกรถที่มีรูปทรงที่คล่องตัว ท่านั่งกระชับ ขับขี่สบาย อย่างรถในตระกูล 500 และ 650 Series เช่น All New Honda CBR500R, All New Honda CB500F, New Honda CB650R หรือ Rebel 500 ส่วนสาวที่ชอบลุย ผจญภัยท้าทายสิ่งใหม่ ก็ควรจะเลือกรถที่ทนทานขับขี่ได้ทุกสภาพถนน ดิน ทราย หรือโคลนก็ไม่มีหวั่น และแบกรับน้ำหนักจากสัมภาระได้มาก อย่าง All New Honda CB500X รุ่นใหม่ของปี 2019 ที่มีการปรับตัวถังน้ำมัน และเบาะหน้าให้บางลง ลดองศาการกางขาขณะจอด ทำให้เท้าสามารถแตะพื้นได้เต็มเท้ามากขึ้น

 

แต่ไม่ว่าสาว ๆ จะเลือกรถแบบไหน สไตล์ใด ขอเพียงแค่ใจพร้อม เรื่อง cc ก็ไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป แค่ตั้งใจเรียนรู้เทคนิคการขับขี่ต่าง ๆ และฝึกฝนให้ชำนาญ คุณก็จะได้เต็มที่กับความสนุกในการขับขี่ และมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม และสมัครเรียนได้ที่ ศูนย์ฝึกบขี่ปลอดภัยฮอนด้า  

 

สำหรับผู้ที่สนใจ Honda BigBike สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike  และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH  หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

 

Credit:

https://realmotosports.com/ผู้หญิงอยากขี่บิ๊กไบค์

https://www.greatbiker.com/บทความแด่คนตัวเล็กที่อยากขี่บิ๊กไบค์

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์- All-New-Honda-CBR500R-20190226
28
ก.พ.

เสียงตอบรับจากสื่อถึง All New Honda CBR500R

หลากหลายเสียงตอบรับจากสื่อที่ตอกย้ำความเป็นรถบิ๊กไบค์สไตล์สปอร์ตที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอย่าง All New Honda CBR500R

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-hrc-motogp-20190218
18
ก.พ.

HRC เปิดตัวนักแข่ง พร้อมไล่ล่าแชมป์ MotoGP™ 2019

Repsol Honda เตรียมสู้ศึก MotoGP™ 2019 กับ 2 นักแข่งดีกรีแชมป์ พร้อมฉลองครบรอบ 25 ปี Repsol Honda Team

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-news-All-New-Honda-CB500X-2019021
11
ก.พ.

สู่การผจญภัยไม่สิ้นสุด ไปกับ All New Honda CB500X

ท้าทายทุกขีดจำกัดของตัวเอง เปิดประสบการณ์ผจญภัยไปกับรถสไตล์ Adventure สายลุย จาก Honda BigBike