เทคนิคดูแลยางคู่ใจให้ปลอดภัยทุกฤดูกาล

31 ม.ค. 2562

 

          สิ่งสำคัญที่คนขี่มอเตอร์ไซค์มองข้ามไม่ได้ นอกจากการดูแลรักษาเรื่องเครื่องยนต์ หรือสภาพภายนอกของตัวรถแล้ว การให้ความสำคัญกับยาง อย่างการดูแลรักษาที่ดีและถูกวิธี จะช่วยให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างราบรื่น ปลอดภัย และยืดอายุการใช้งานของยางให้อยู่กับรถคู่ใจได้นานขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วยางรถบิ๊กไบค์ทุกประเภท จะมีอายุเฉลี่ยในการใช้งานแบบยังคงประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะแต่ละคนก็มีสไตล์การขับขี่ สภาพการใช้งานแตกต่างกันออกไปแล้วแต่บุคคล อายุการใช้งานจึงลดหลั่นกันไปด้วยปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ทำให้ต้องดูแลเอาใจใส่ยางให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละฤดูเพื่อความปลอดภัย

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-maintenance-motorcycle-tire-20190108

 

การดูแลรักษายางช่วงฤดูร้อน

 

          ในช่วงฤดูร้อนอาจต้องใส่ใจในเรื่องอุณหภูมิของยาง เนื่องจากพื้นถนนที่ค่อนข้างร้อนจะส่งผลให้ยางมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น และมีผลให้ดอกยางสึกหรอไวขึ้น จึงควรหาวิธีลดอุณหภูมิของยางให้เหมาะสม เช่น การพักรถเป็นระยะ หรือหลีกเลี่ยงการแบกรับน้ำหนักที่มากเกินไป ก็จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของยางได้เป็นอย่างดี ยิ่งกับสภาพอากาศประเทศไทยต้องบอกเลยว่า ยางมักต้องอยู่กับความร้อนบ่อยกว่าฤดูอื่น ๆ เลยทีเดียว

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-maintenance-motorcycle-tire-20190108

 

การดูแลรักษายางช่วงฤดูฝน

 

          ยางรถมอเตอร์ไซค์เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องดูแลอย่างเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน เนื่องจากสภาพพื้นถนนที่เปลี่ยนไป และค่อนข้างลื่นมากกว่าปกติ จึงส่งผลต่อความปลอดภัยของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยอย่างแรกในช่วงฤดูฝนเราควรตรวจวัดลมยาง และควรมีการเพิ่มระดับลมยางเข้าไปอีกเล็กน้อย ประมาณ 2 ปอนด์/ตารางนิ้ว จากระดับมาตรฐานปกติ เพื่อให้หน้ายางแข็งขึ้น สามารถรีดน้ำออกจากยางได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่วนยางที่ใช้มานานมีอายุหลายปี จะมีอาการแข็งกระด้าง ไม่เกาะถนน อาจจะทำให้ไม่ปลอดภัยในการขับขี่ในช่วงหน้าฝน จึงควรเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-maintenance-motorcycle-tire-20190108

 

การดูแลรักษายางช่วงฤดูหนาว

 

           อาจเพิ่มความใส่ใจมากขึ้นอีกสักนิดในช่วงฤดูหนาว เพราะอากาศที่เย็นทำให้ความดันลมยางลดลงได้ง่ายกว่าปกติ จึงควรรักษาให้ได้ระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ ป้องกันการปริแตกของขอบยางหากมีการรับน้ำหนักที่มากเกินไป หรือกระแทกอย่างรุนแรง ทั้งนี้ก็ต้องประเมินสภาพถนนในฤดูหนาวด้วยว่าสามารถใช้ความเร็วได้ตามต้องการหรือไม่ เพราะอุณหภูมิที่หนาวเย็นจะส่งผลต่อการยึดเกาะของยางกับถนน เนื่องจากยางรถมีการหดตัว และพื้นถนนเย็นชื้นจากสภาพอากาศอาจจะส่งผลให้ถนนมีสภาพลื่นกว่าปกติได้

 

          และทั้งนี้ไม่ว่าจะในฤดูกาลไหน ๆ ก็ควรหมั่นตรวจสอบสภาพยางอยู่เสมอ หากพบสิ่งแปลกปลอมทิ่มแทงเข้าไปในเนื้อยาง ควรรีบจัดการเอาออกให้เรียบร้อย เพราะสิ่งเหล่านี้หากปล่อยปละละเลยไป อาจก่อให้เกิดปัญหาทั้งเล็ก และใหญ่ตามมา จนถึงขั้นเปลี่ยนยางใหม่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น หากหมั่นดูแลรักษา เพียงเท่านี้ยางรถก็จะอยู่กับรถคู่ใจไปได้ในทุกฤดู ถ้าอยากติดตามเรื่องราวอื่น ๆ และ สาระดี ๆ เพื่อชาว Honda BigBike ติดตามได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

Credit:

https://www.grandprix.co.th/ดูแลรักษายาง-มอเตอร์ไซค

https://www.tqm.co.th/blog/ยางและหน้าฝน%20กับเรื่องที่ต้องรู้ 

https://www.facebook.com/albatroscarcare/photos/a.422901027867975/692248094266599/?type=3&theater

https://ultimatemotorcycling.com/2013/11/14/seven-tips-winter-motorcycle-riding

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-6-exercises-20190222
12
มี.ค.

เทคนิคง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก กับ 6 ท่าบริหาร คลายความเมื่อย

เทคนิคง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก กับ 6 ท่าบริหาร คลายความเมื่อยล้าให้กับผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ จะขับขี่รถสไตล์ไหนก็ช่วยได้

ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-honda-bigbike-ข่าวประชาสัมพันธ์-NewHonda650-MotorExpo2018-20181204
5
ธ.ค.

เผยโฉม New Honda 650 Series ในงาน Motor Expo 2018

เอาใจสาวก 4 สูบด้วย New CBR650R, New CB650R โฉมใหม่ล่าสุด ครั้งแรกในประเทศไทย

Honda-bigbike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-safety-tips-20181116
16
พ.ย.

เทคนิคขับขี่บิ๊กไบค์แบบปลอดภัย โดยครูฝึกมากประสบการณ์

ไม่มีหรอกถนนปราบเซียน มีแต่ถนนที่ปราบคนที่ขับขี่โดยประมาท ไม่อยากพลาดเทคนิคดี ๆ อ่านด่วน