รวมหมวกลายต่าง ๆ ของ “Marc Márquez” ใน MotoGP™

27 ธ.ค. 2561

         

          หมวกกันน็อกเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยลำดับต้น ๆ ที่ผู้ขับขี่ต้องสวมใส่ทุกครั้ง เมื่ออยู่บนท้องถนน แต่สำหรับหมวกกันน็อกในสนามแข่งนั้น นอกเหนือจากเรื่องความปลอดภัยที่ต้องมาเป็นอันดับแรก เรื่องของลวดลายบนหมวกก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจ เพราะเป็นสิ่งที่แสดงอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของนักแข่งคนนั้น ๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักแข่งชื่อดัง ดีกรีแชมป์โลกในรายการ MotoGP™ สมัยที่ 5 คนล่าสุดของ Repsol Honda Team อย่าง ”เด็กระเบิด” Marc Márquez ที่มีลายหมวกเป็นอัตลักษณ์และเป็นที่จดจำของแฟน ๆ ทั่วโลกมากมาย

 

          โดยสิ่งที่แฟนพันธ์แท้ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez ต้องรู้ก่อนเลยก็คือเรื่องของแบรนด์หมวกกันน็อกที่เขาเลือกใช้นั้น เป็นแบรนด์ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง “SHOEI” ที่มีประสบการณ์สร้างหมวกกันน็อกมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 และสำหรับ Marc Márquez ก็ใช้หมวกแบรนด์ SHOEI ลงทำการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งถือว่าใช้มานานตั้งแต่รุ่น Moto3™ จวบจนกระทั่งปัจจุบัน โดยลวดลายของ “เจ้ามดแดงแห่งเซอร์เวร่า” (Ant of Cervera) ที่อยู่บนหมวกนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของมดที่แสดงออกถึงความเป็นคนตัวเล็กแต่มีใจนักสู้เกินร้อยและในครั้งนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวหมวกลายต่าง ๆ ที่แฟนตัวจริงของ Marc Márquez ไม่รู้ไม่ได้ จะเป็นยังไงนั้น เรามาอ่านเรื่องราวนั้นไปพร้อม ๆ กัน

 

     1. The Original

 

          นี่คือหมวกลายต้นฉบับของ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez กับการออกแบบลวดลายด้วยการใช้สีแดงและดำผสมอยู่ ผสมด้วยลวดลายมดตัวโตให้สมกับฉายา “เจ้ามดแดงแห่งเซอร์เวร่า” (Ant of Cervera) นอกจากนี้ยังมีหมายเลข 93 ซึ่งถือเป็นหมายเลขประจำตัวของเขาเองอีกด้วย นี่คือลายหมวกต้นฉบับของ Marc Márquez

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     2. Japanese ant

 

          สัญลักษณ์อันโดดเด่นยังคงเป็นลายมด ซึ่งแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez ซึ่งหมวกลายนี้เขาได้ใช้ในการแข่งขัน Japanese GP ที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น โดยลายบริเวณส่วนกลางของหมวกนั้นจะเป็นวงกลมสีแดง และล้อมรอบไปด้วยลายพื้นหลังสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธงญี่ปุ่นจึงเป็นที่มาของหมวกว่า Japanese ant นั่นเอง
 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     3. Polynesian art

 

          นี่เป็นอีกลายหมวกของ Marc Márquez ที่ดูจะแปลกตาออกไป แต่ดูดุดันไปอีกแบบ โดยเลือกใช้ลายสีขาว ไปกับตัวหมวกสีดำ โดยรายละเอียดของลายมดนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปะแบบ Polynesian

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     4. Animé action

 

          ในปี 2015 รายการ Japanese GP ที่สนาม Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น Marc Márquez มาพร้อมกับหมวกลวดลายสไตล์ “แอนิเมชัน” กับลายแนวการ์ตูนช่องแบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการนำเสนอความเป็นศิลปะในแนวทางที่เป็นตัวตนของตนเอง ได้แบบสร้างสรรค์สุด ๆ
 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     5. Reinventing a classic

 

         นับตั้งแต่ปี 2016, 2017 และ 2018 นี่ถือเป็นลายหมวกที่คุ้นตากันดีของ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez กับลวดลายมดตัวสีขาวบนพื้นแดง และหมายเลข 93 โดยระหว่างปี 2016 – 2018 เขาก็สวมหมวกใบนี้ลงทำการแข่งขันและคว้าแชมป์ สมัยที่ 3 ถึง สมัยที่ 5 ในระดับ MotoGP™ ให้กับตัวเอง

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     6. Hitting the "ON" button in AragÓN

 

          นี่เป็นอีกลายที่สร้างความแปลกใหม่ และได้รับความสนใจอย่างมาก กับหมวกของ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez ที่เปลี่ยนจากลายมดมาเป็นปุ่ม “On” ที่อยู่บริเวณกลางศีรษะ โดยลายนี้นั้นเขาได้ใช้ในการแข่งขัน MotoGP™ ที่สนาม Aragon ประเทศสเปน
 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     7. Fortune cat

 

          ถือเป็นอีกหมวกที่น่ารักเป็นอย่างมาก ด้วยลายหมวกแมวกวักนำโชค หมวกลายนี้ถูกนำมาใช้ในการแข่งขัน MotoGP™ ในปี 2016 ที่สนาม Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น โดยในปีนั้นแต้มของการแข่งขัน กำลังอยู่ในช่วงของการลุ้นแชมป์ประจำปีอยู่ และหมวกลายแมวกวักนำโชค ก็เป็นเหมือนการสร้างความโชคดีให้ Marc Márquez จบการแข่งขันด้วยการคว้าอันดับ 1 ได้สำเร็จ

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     8. The Sheriff

 

          ”เด็กระเบิด” Marc Márquez นำหมวกลายนี้มาสวมใส่ครั้งแรกที่ Americas Grand Prix ในปี 2017 ที่สนาม Circuit of the Americas ประเทศสหรัฐอเมริกา กับหมวกลายดาวสไตล์นายอำเภอแบบชาวตะวันตก และนี่เป็นลายหมวกที่เขาใส่ พร้อมได้รับชัยชนะอันดับ 1 เป็นสนามแรกตั้งแต่เริ่มฤดูกาล

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     9. Ant samurai

 

          หมวกลายล่าสุดที่ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez เลือกใช้ในการแข่งขัน MotoGP™ ประจำปี 2018 ที่สนาม Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น โดยบริเวณกลางหัวมีสัญลักษณ์แบบชาวตะวันออก ขนาบข้างด้วยลวดลายซามูไร รวมถึงมีลายแมวกวักเหมือนกับลายหมวกที่ใช้ในปี 2016 ซึ่งทำให้เขาได้ชัยชนะในสนาม 2018 อีกครั้งเช่นเดียวกัน
 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

     10.  Level 7

 

          หลังจาก ”เด็กระเบิด” Marc Márquez คว้าแชมป์โลกครั้งที่ 7 ในการแข่งขันระดับ Premier Class ได้ในปี 2018 นี่จึงเป็นหมวกที่มีหมายเลข 7 รวมไปถึงลวดลายสีทองแสดงออกถึงความยินดีและฉลองชัยชนะของแชมป์โลกคนปัจจุบันคนนี้

 

Honda-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-Marc-Márquez-MotoGP-20181227

 

          ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่นำมาฝากกันสำหรับแฟน ๆ Marc Márquez ให้ได้ทราบ และถ้าอยากติดตามเรื่องราวอื่น ๆ และ สาระดี ๆ เพื่อชาว Honda BigBike ติดตามได้ที่ www.aphonda.co.th/hondabigbike/ และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH/ หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

 

Credit :

https://www.shoei-helmets.com/history/

https://www.boxrepsol.com/en/motogp-en/marcs-helmets-an-ant-with-style/

https://www.motowish.com/cooltech/marc-marquez-helmet-champion-motogp-2018/

http://www.motogp.com/en/Results+Statistics  (สถิติ ข้อมูลการแข่งขัน)

http://mtadistributing.com/shoei-and-marquez/

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-helmet-style-20190304
4
มี.ค.

เลือกหมวกกันน็อกในแบบที่ใช่ ให้เหมาะกับรถสไตล์ที่ชอบ

มาทำความรู้จักกับหมวกกันน็อกแต่ละแบบ แต่ละสไตล์ และเลือกใช้ให้เข้ากับมอเตอร์ไซค์คันโปรด

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-20181114-DNA-Honda-BigBike
15
พ.ย.

DNA สายพันธุ์แชมป์โลกที่ถูกถ่ายทอดสู่ Honda BigBike

ราชันย์แห่งสนามแข่งการันตีด้วยแชมป์มากมาย ถ่ายทอดจิตวิญญาณสู่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์สายพันธุ์สปอร์ตสุดเร้าใจบนท้องถนน

Honda-bigbike-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-rc213v-detail
29
ต.ค.

เจาะลึกอาวุธเด็ด RC213V ตัวแข่งคู่ใจแชมป์โลก MotoGP™

นี่คือเรื่องราวของรถแข่งคู่ใจ Marc Márquez แชมป์โลก MotoGP™ สมัยที่ 5 สด ๆ ร้อน ๆ จาก Repsol Honda Team