เทคนิคการควบคุมรถเข้าโค้งของรถบิ๊กไบค์ได้อย่างมั่นใจ

20 ก.ค. 2561

          ว่ากันว่า หากคุณขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ได้ ไม่ใช่แค่รวดเร็วได้แต่ในทางตรง แต่สำหรับทางโค้งนั้น ก็ต้องขับขี่ได้อย่างเฉียบคมเช่นกัน นี่คือเคล็ดลับในการควบคุมบิ๊กไบค์ในการเข้าโค้ง ซึ่งแบ่งตามประเภท และการใช้งานมาให้ทราบกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ หรือกำลังสนใจอยู่ ก็รู้ไว้ไม่เสียหลาย

Lean-in
          การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เข้าโค้งในลักษณะนี้ ตัวผู้ขับขี่จะต้องเอียงตัวเอง โดยช่วงศรีษะและไหล่เข้าไปในโค้งมากกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อทำให้การขับขี่มีความกระชับและมั่นใจมากยิ่งขึ้น เหมาะสมกับการขับขี่เข้าไปในบนถนนที่มีทางโค้งด้วยความเร็วปานกลางถึงสูง นอกเหนือจะเป็นความปลอดภัยในการควบคุมรถแล้วนั้น ยังได้ท่าทางที่ถูกต้องในการขับขี่อีกด้วย

 

aphonda-bigbike-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180720-control-bigbike-on-curve-road

 

Lean-out

          คุณจะต้องเอียงตัวตรงกันข้ามกับรถในทางโค้ง หรือที่คุ้นเคยกันกับคำว่า Counter steering เช่น ถ้ารถเข้าโค้งไปทางซ้าย คุณต้องเอียงตัวออกมาทางขวา โดยการเหยียดแขน และลำตัวออกมาในทิศทางที่ตรงกันข้าม แบบวิธีเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์วิบาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับการควบคุมรถที่จะทำให้คุณเลี้ยวโค้งในที่แคบได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

aphonda-bigbike-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180720-control-bigbike-on-curve-road

 

Lean-with
          ถือเป็นอีกหนึ่งท่าขับขี่ในการเข้าโค้งพื้นฐาน คือการให้สรีระของตัวเอง ไปพร้อม ๆ กับรถมอเตอร์ไซค์ โดยให้องศาของตัวผู้ขับขี่ไปกับการเลี้ยวเข้าโค้งของรถตามปกติ ซึ่งถือเป็นท่าการขับขี่ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน และเป็นท่าพื้นฐานในการปรับตัวเข้ากับรถเองได้อย่างดี

 

aphonda-bigbike-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180720-control-bigbike-on-curve-road

 

Hang-on
          คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับท่านี้ในสนามแข่ง ที่คุณต้องโหนลำตัวเข้าไปมากเกินกว่าตัวรถมอเตอร์ไซค์ โดยที่แขน และเข่ากางออกไป เพื่อเข้าโค้งที่มีความเร็วสูงเป็นพิเศษ ส่วนมากมักจะพบเห็นในการแข่งขัน ในสนามแข่งที่มีการควบคุมอย่างดี โดยต้องถือว่าเป็นอีกท่าในฝันของใครหลายคน ยามลงขับขี่ในสนาม และอยากเข่าเช็ดพื้นดูซักครั้ง ยังไงก็อย่าไปลองบนถนน แนะนำให้ไปฝึกในสนาม และมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิดจะดีกว่า

 

aphonda-bigbike-ข่าวผลิตภัณฑ์-20180720-control-bigbike-on-curve-road

 

          ซึ่งวิธีการที่กล่าวมานั้น หากฝึกฝน และขับขี่จนชำนาญ ก็จะเลือกใช้วิธีเข้าโค้ง ได้ตามสถานการณ์ที่แตกต่างกันได้อย่างสบาย แถมยังสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ได้มากขึ้นอีกด้วย สําหรับลูกค้า Honda BigBike สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมทักษะการขับขี่ ได้ที่ ศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า

 

Credit : https://www.youtube.com/watch?v=QWKQayYsa_E

          : https://www.youtube.com/watch?v=WLq7RsNwGbs

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-rainy-season
17
พ.ค.

เตรียมตัวคุณและรถบิ๊กไบค์อย่างไร? ก่อนหน้าฝนมาเยือน

ก่อนหน้าฝนมาเยือนไบค์เกอร์ควรเตรียมตัวเองและรถบิ๊กไบค์อย่างไรให้ปลอดภัย

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-honda-test-ride
25
เม.ย.

อยากลอง Test Ride Honda BigBike ต้องทำอย่างไร ?

พาไปทดลองขับขี่ฮอนด้าบิ๊กไบค์ กับขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ที่ศูนย์ Honda BigWing

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-technique-bigbike
19
เม.ย.

วิธีดูแลบิ๊กไบค์คู่ใจ หลังจอดเป็นเวลานาน

เทคนิคดี ๆ สำหรับไบค์เกอร์ที่ไม่ค่อยมีเวลาขี่บิ๊กไบค์คู่ใจ ต้องดูแลรักษาอย่างไรหากจอดทิ้งไว้นาน ๆ ไปดูกัน