5 เทคนิคการบิดสไตล์แอดเวนเจอร์กับ Africa Twin

3 พ.ค. 2561

         อย่างที่รู้กันดีว่ามอเตอร์ไซค์ CRF1000L Africa Twin เป็นสุดยอดรถแอดเวนเจอร์ ของฮอนด้า ที่มากด้วยสมรรถนะ พร้อมลุยไปกับคุณได้ในทุกที่ทุกเส้นทาง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถเพิ่มทักษะของเรา เพื่อที่จะขับขี่ได้อย่างสนุก และเต็มที่มากขึ้น เรามี 5 เทคนิคในการบิดสไตล์แอดเวนเจอร์กับ Africa Twin ที่เราการันตีได้เลยว่าขับขี่ได้สนุกขึ้นแน่นอน

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-5-skills-for-crf1000l-africa-twin

          1. รู้จักคันเร่ง มีชัยไปกว่าครึ่ง

          ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์สไตล์แอดเวนเจอร์นั้น การใช้คันเร่ง และเบรกเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะนั่นหมายถึงการเรียนรู้กำลังเครื่องยนต์ของเรา ว่าจังหวะไหนควรที่จะใช้ความเร็วในระดับไหน การใช้รอบเครื่องยนต์ควรเป็นเช่นไร จะได้ประเมินการใช้ตามสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ยกตัวอย่าง การเติมคันเร่งเพื่อผ่านขอนไม้ พื้นผิวที่ต่างระดับ และอุปสรรคต่าง ๆ นอกจากจะทำให้เราผ่านเส้นทางนั้นมาได้ ยังเป็นการสร้างความมั่นใจ และเรียนรู้ในการใช้คันเร่งได้เป็นอย่างดี การฝึกฝนด้วยตัวเอง จากการสลาล่อม (Slalom) ผ่านกรวย ก็ถือเป็นพื้นฐานในการฝึกฝนได้เป็นอย่างดี

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-5-skills-for-crf1000l-africa-twin

          2. จัดท่าทางในการขี่

          การจัดการท่าทางสรีระร่างกายในการขับขี่ เป็นสิ่งควรต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก และส่งผลต่อพฤติกรรมในการขับขี่ของรถสไตล์แอดเวนเจอร์อย่าง Africa Twin อย่างชัดเจน เนื่องด้วยตัวรถทรงสูง ระหว่างเบาะที่นั่ง และการจับแฮนด์บาร์ ทำให้ตัวเราดูนั่งในท่าตั้งตรง ทำให้กระชับมากยิ่งขึ้น ด้วยการกางแขนขึ้นเล็กน้อย ยกไหล่ไม่ให้ตก พร้อมกับการหนีบบริเวณน่องขาเข้ากับตัวรถ ช่วยให้การขับขี่รถได้กระชับ เพิ่มความมั่นใจได้อย่างดี ทั้งยังได้ท่าทางในการขับขี่ที่ดูดีมากขึ้นตามไปด้วย

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-5-skills-for-crf1000l-africa-twin

          3. หมั่นประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า

          ยิ่งมองได้ไกลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเตรียมตัวได้พร้อมมากขึ้นเท่านั้น มอเตอร์ไซค์อย่าง Africa Twin มีข้อได้เปรียบเรื่องทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดี เนื่องด้วยตัวรถมีความสูง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองไปข้างหน้าได้ไกล และกว้างมาก ดังนั้นในการขับขี่เราควรที่จะประเมินเส้นทางข้างหน้า ว่าเส้นทางข้างหน้าเกิดอะไรขึ้น มีอะไรบดบังทัศนวิสัย หรือข้างทางอาจมีอะไรออกมาขวาง ควบคู่ไปกับการใช้กระจกมองข้างทั้งสองด้าน สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ขับ ดังนั้นการฝึกการมองอย่างรอบด้าน นอกจากความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะได้มองเห็นความสวยงามข้างทาง ที่เราอาจจะพลาดไปได้นั่นเอง

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-5-skills-for-crf1000l-africa-twin

          4. ร่างกายต้องพร้อม ออกกำลังไว้ก่อน

          การพักผ่อนให้เต็มที่ และรับประทานอาหารให้เพียงพอ เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการขับขี่ แต่ถ้าเราอยากยกระดับของการขับขี่ให้สูงขึ้นไปอีก บิดคันเร่งได้สนุกมากยิ่งขึ้น การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และพละกำลังของร่างกายเพิ่มเติมเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการขับขี่รถแอดเวนเจอร์ได้แบบเต็มที่นั้น ย่อมใช้ร่างกายในการควบคุมรถค่อนข้างมาก ดังนั้น เราควรเริ่มจากการเวทร่างกาย อาจเริ่มจากแขน เพราะถือว่าใช้แรงในส่วนนี้ค่อนข้างมาก จากนั้นควรเพิ่มกำลังด้วยการ วิ่ง หรือ ว่ายน้ำ ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยให้เรามีแรงที่ดี สามารถขับขี่รถได้ดีขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญนอกจากนี้สุขภาพของผู้ขับขี่ก็แข็งแรงขึ้นอีก  

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวผลิตภัณฑ์-5-skills-for-crf1000l-africa-twin

          5. ยิ่งฝึก ยิ่งเก่ง

          การฝึกฝน และขับขี่บ่อย ๆ อาจจะฟังดูธรรมดา แต่มักเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามไป ซึ่งเราควรใส่ใจ เพราะการสะสมประสบการณ์ในการขับขี่ และหมั่นฝึกฝนทักษะอย่างสม่ำเสมอนั้น จะทำให้เราคุ้นเคยกับรถ และมีทักษะในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย โดยเฉพาะ Africa Twin ซึ่งเป็นรถสไตล์แอดเวนเจอร์ที่อาศัยทักษะในการขับขี่ที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์ประเภทอื่น

          นี่เป็น 5 เทคนิคในการบิดสไตล์แอดเวนเจอร์ของ Africa Twin ที่จะทำให้คุณขี่รถคู่ใจได้สนุก ปลอดภัย และพาคุณไปได้ไกลกว่าเดิมแน่นอน อย่าลืมหมั่นฝึกฝนเพื่อเพิ่มพูนทักษะในทุกการขับขี่ด้วยนะครับ

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-bigbike-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20180904-x-venture-trip-udon
4
ก.ย.

Honda BigBike จัด X-Venture Trip เส้นทางใหม่เอาใจสายลุย

กลับมาอีกครั้งกับกิจกรรมเอาใจสายลุย X-Venture จาก Honda BigBike จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน เส้นทางใหม่ อุดรธานี – เลย

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-Afica-twin-ข่าวผลิตภัณฑ์-News-Products-CRF1000L-Afica-Twin
3
เม.ย.

Honda Africa Twin กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ใน Motor Show 2018

เปิดตัว Honda CRF1000L Africa Twin รุ่นใหม่ที่บูธ ฮอนด้า ในงาน The 39TH Bangkok International Motor Show 2018

Honda-Bigbike-news-20122017-เปิดตัวขบวน-Honda-BigBike-ปี-2018-ในงาน-EICMA
20
ธ.ค.

เปิดตัวขบวน Honda BigBike ปี 2018 ในงาน EICMA

นำขบวนขุมกำลังยานยนต์เปิดตัวด้วย CB1000R, Africa Twin, X-ADV, Gold Wing, และมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่น ๆ อีกมากมาย