5 ข้อควรรู้เมื่ออยากขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์

22 ก.พ. 2561

            สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ แต่อาจจะยังไม่เข้าใจหรือไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้หากอยากจะขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันเลย

 

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-credit-application-สินเชื่อ

 

       1. ประเภทของสินเชื่อรถ

            การขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ทำความเข้าใจกันแบบสั้น ๆ เลย คือการยื่นขอกู้เงินจากธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์เพื่อนำเงินไปใช้ในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ หรือต้องการใช้เงินในกรณีที่จำเป็นก็สามารถนำรถมาขอสินเชื่อได้เช่นกัน สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 2 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

          • สินเชื่อเช่าซื้อรถ คือ การเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่หรือรถมือสอง โดยการทำสัญญากับบริษัทสินเชื่อให้ออกค่าใช้จ่ายในการซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไปให้ก่อน และทำเงื่อนไขในการผ่อนชำระกับบริษัทสินเชื่ออีกที ซึ่งสินเชื่อประเภทนี้ กรรมสิทธิ์ของรถจะเป็นของบริษัทสินเชื่อ และจะโอนกรรมสิทธิ์กลับคืนมาในวันที่ผ่อนชำระครบกำหนดหรือตามเงื่อนไขอื่น ๆ ที่ได้ทำสัญญากันไว้

          • สินเชื่อไฟแนนซ์ คือ การที่มีรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว และนำรถมอเตอร์ไซค์มาขอสินเชื่อกับบริษัทและเปลี่ยนรถเป็นเงินสด ซึ่งปัจจุบันสามารถทำได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่อนชำระหมดแล้ว หรือที่กำลังผ่อนชำระอยู่ โดยที่เราก็ยังสามารถใช้รถมอเตอร์ไซค์เราได้ปกติ แต่กรรมสิทธิ์จะเป็นของบริษัทไฟแนนซ์จนกว่าจะผ่อนชำระครบ

 

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-credit-application-สินเชื่อ

 

       2. คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ

            มาสำรวจกันครับว่าโดยทั่วไปผู้ที่จะขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ จะต้องมีคุณสมบัติหลัก ๆ อะไรบ้าง

          • ต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ นั้นอย่างถูกต้อง (ในกรณีที่จะขอสินเชื่อไฟแนนซ์แบบเปลี่ยนรถเป็นเงิน)

          • ประกอบอาชีพที่ชัดเจนสามารถตรวจสอบได้

          • มีรายได้ต่อเดือน เป็นไปตามเงื่อนไขที่ทางบริษัทสินเชื่อหรือธนาคารกำหนดไว้

          • ต้องไม่เป็นคนที่ติดแบล็คลิสต์ในระบบของสถาบันการเงินต่าง ๆ

          • กรณีติดแบล็คลิสต์ต้องมีผู้ค้ำประกันที่มีคุณสมบัติตามที่บริษัทสินเชื่อและธนาคารกำหนดเช่นกัน

 

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-credit-application-สินเชื่อ

 

     

       3. รถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ที่สามารถขอสินเชื่อได้

            สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ที่สามารถขอสินเชื่อได้นั้นจะเป็นรถเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ป้ายแดงหรือมือสองก็ได้ โดยเงื่อนไขและรายละเอียดความแตกต่างของรถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 แบบ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของบริษัทสินเชื่อ เช่น สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์มือสอง อาจจะมีการขอข้อมูลเล่มทะเบียนและต้องมีการประเมินสภาพรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ก่อนจึงจะสามารถประเมินราคาออกมาให้ได้ว่าสามารถให้สินเชื่อได้มากน้อยเพียงใด

 

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-credit-application-สินเชื่อ

       

       4. ความแตกต่างระหว่างบริษัทสินเชื่อและธนาคาร

            ในการขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าจะมีทั้งการขอสินเชื่อผ่านบริษัทสินเชื่อและกับทางธนาคาร ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่นั่นก็คือ

          • การขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์กับบริษัทสินเชื่อ มีความสะดวกรวดเร็วเพราะทางบริษัทสินเชื่อจะจัดการเรื่องการยื่นขอให้เรียบร้อย แถมยังมีโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ ที่น่าสนใจออกมาให้เลือก ทั้งนี้ก็เพราะปัจจุบันมีบริษัทสินเชื่อเกิดขึ้นมากมาย จึงมีการจัดโปรโมชั่นออกมาเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสรร ดังนั้นหากจะเลือกขอสินเชื่อกับบริษัทสินเชื่อต้องศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบให้ดี ไม่ใช่เพียงแค่โปรโมชั่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเงื่อนไขและดอกเบี้ยการผ่อนชำระด้วย 

          • การขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์กับทางธนาคาร เราต้องเป็นคนจัดการดำเนินเรื่องที่ธนาคารเอง แต่ก็มีข้อดีนะครับ เพราะการขอสินเชื่อกับทางธนาคารนี้ทำให้เราสามารถเลือกรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ จากที่ต่าง ๆ ได้หลากหลายเลยทีเดียว

 

Honda-Motorcycle-BigBike-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-credit-application-สินเชื่อ

 

       5. ขั้นตอนการขอสินเชื่อ

            ต่อไปเราจะมาพูดถึงขั้นตอนสำคัญกันแล้วนะ นั่นก็คือการขอสินเชื่อนั่นเอง ในขั้นตอนนี้ต้องเตรียมเอกสารและดำเนินการอย่างไรนั้นไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยครับ

         1. ไปที่ธนาคารหรือบริษัทสินเชื่อที่เราต้องการยื่นขอสินเชื่อ แจ้งยี่ห้อ รุ่นรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ปีของรถ ที่ต้องขอสินเชื่อเพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินยอด

         2. เมื่อตกลงเรื่องรถมอเตอร์ไซค์ที่จะขอสินเชื่อเรียบร้อยแล้ว เตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่จะใช้ในการดำเนินการเซ็นสัญญา

         3. ธนาคารหรือบริษัทสินเชื่อจะนัดเซ็นสัญญา พร้อมให้ยื่นเอกสารที่เตรียมไว้

         4. รอผลการตรวจสอบเอกสาร

         5. เมื่ออนุมัติผ่านแล้ว ต้องเตรียมเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริงเพื่อไปดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ให้เป็นของบริษัทสินเชื่อหรือธนาคาร ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

            และสำหรับชาว Biker ท่านไหนที่สนใจ Honda BigBike สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและคำนวณเงินดาวน์ ดอกเบี้ย และจำนวนค่างวดได้ที่นี่ ทั้งนี้รายละเอียด/เงื่อนไข และโปรโมชั่นของร้านผู้แทนจำหน่าย ธนาคาร หรือ บริษัทสินเชื่อแต่ละสาขา ก็จะแตกต่างกันด้วย ดังนั้นหากจะเลือกใช้บริการสินเชื่อประเภทใดก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงกับสาขานั้น ๆ เพื่อศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจได้เลยครับ