ข่าวและกิจกรรม
May 29,2014
งานแถลงข่าว สพฐ.-เอ.พี.ฮอนด้า วิ่ง 31ขา สามัคคี ปี 10

สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า ผนึกกำลังสานต่อวิ่ง 31 ขาสามัคคีก้าวสู่ปีที่ 10

ด้วย คอนเซปปีนี้ วิ่ง 31 ขา สามัคคี กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างผู้นำ
ตั้งเป้า
1,000 โรงเรียนจากทั่วประเทศร่วมโชว์พลังแห่งความสามัคคี
ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย สานต่อกิจกรรมเพื่อเยาวชนไทย ด้วยกีฬาแห่งความสามัคคีสพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปี 10” พร้อมเผยถึงความสำเร็จในการจัดการแข่งขันตลอด 9 ปีที่ผ่านมา ที่มียอดสะสมของจำนวนเยาวชนไทยที่เข้าร่วมแล้วถึง 218,880 คนจาก 5,472 สถานศึกษาทั่วประเทศ ตั้งเป้าทีมเข้าร่วมในปีนี้ที่ 1,000 ทีม ร่วมชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.57 นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), บริษัท โรงงานฟุตบอลไทยสปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด (เอฟบีที),  และบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เดินหน้าสร้างพลังแห่งความสามัคคีของเยาวชนทั่วประเทศ ด้วยการสานต่อกิจกรรมการแข่งขันกีฬา สพฐ. - เอ.พี.ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปี 10” ประจำปีการศึกษา 2557  ภายใต้แนวคิด "วิ่ง 31 ขา สามัคคี กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างผู้นำ"  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนตระหนักถึงคุณค่าของพลังแห่งความสามัคคี สร้างความเป็นผู้นำ รู้จักการทำงานเป็นทีม มีความมุ่งมั่น ความตรงต่อเวลา และการเสียสละ  ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการทำงานและดำรงชีวิต ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป โดยในปีนี้เราเลือกที่จะเปิดโครงการตั้งแต่เดือนเมษายนเพราะต้องการให้แต่ละทีมได้เตรียมตัวฝึกซ้อม และวางแผนลงแข่งขันกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะได้มีความพร้อมอย่างถึงขีดสุดเมื่อถึงช่วยเวลาแข่งขันจริงในภาคการศึกษาแรก

            สำหรับการแข่งขัน “สพฐ.เอ.พี. ฮอนด้าวิ่ง 31 ขา ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2548-2556) ได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั่วประเทศ ว่าเป็นกีฬาที่สร้างคุณภาพให้เยาวชนไทย และสร้างคุณค่าให้สังคมอย่างแท้จริง เริ่มจากกลุ่มพลังเล็ก ๆ ไม่กีร้อยคน ทวีจำนวนมากขึ้น ๆ ในทุก ๆ ปี  จนมียอดสะสมผู้เข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่ปีที่ 1-9 รวมแล้วถึง 218,880 คน  จากทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 5,472 ทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2556 ที่ผ่านมานั้น มีทีมสมัครเข้าร่วมการแข่งขันมากเป็นประวัติการณ์ถึง 915 ทีม  และในปีนี้ทาง เอ.พี. ฮอนด้า ได้ตั้งเป้าหมายจำนวนทีมเข้าร่วมไว้ที่ 1,000 ทีม เพื่อขยายฐานการรับรู้ของกิจกรรมให้มากที่สุด

                ทั้งนี้ กิจกรรมการแข่งขัน สพฐ.   เอ.พี.ฮอนด้าวิ่ง 31 ขา สามัคคีปี 10” เตรียมเปิดรับสมัครในช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 จากนั้นจะทำการแข่งขันรอบคัดเลือก ระดับเขตการศึกษา ในเดือน สิงหาคม 2557  และการแข่งขันรอบระดับภูมิภาค ช่วงเดือน กันยายน-พฤษจิกายน 2557 ก่อนจะนำทีมที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 30 ทีม จากรอบระดับภูมิภาค มาแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ที่กรุงเทพมหานคร ในเดือนธันวาคม 2557 ต่อไป           

                “นี่คือการแข่งขันที่ให้มากกว่าชัยชนะ เป้าหมายของเอ.พี. ฮอนด้าคือการได้เห็นเยาวชนไทยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติดและอบายมุข สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ ซึ่งการแข่งขันวิ่ง 31 ขา นั้น ในแต่ละทีมใครจะเก่งคนเดียวไม่ได้ การทำงานของทีมจะต้องรวมใจเป็นหนึ่งเดียว บนพื้นฐานของความรักความเสียสละ การตรงต่อเวลา ความสมัครสมานและความสามัคคี ซึ่งถือเป็นกีฬาที่สร้างคนอย่างแท้จริง” นายสุชาติกล่าว       

สำหรับคุณสมบัตินักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน ในแต่ละทีมจะต้องประกอบไปด้วยนักกีฬาตัวจริง 30 คน นักกีฬาตัวสำรอง 4 คน และที่สำคัญจะต้องมีผู้นำทีมหรือหัวหน้าทีมอย่างน้อย 1 คน โดยนักกีฬาทั้งหมดจะต้องเป็นนักเรียนในระดับประถมศึกษาตอนปลาย อายุระหว่าง 10-12 ปี (เกิดระหว่างปี 2545-2547) โดยนักกีฬาในทีมสามารถเป็นทีมชายล้วน หญิงล้วน หรือผสมชายหญิงก็ได้ในแต่ละทีม และต้องมีครูผู้ฝึกซ้อมอีก 1-3 คน เข้าร่วมในการแข่งขัน ผู้สนใจติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่ www.honda31Legs.com