รีวิว

รีวิว

CB150R Modern Café ขี่สนุก ขี่มันส์ สมรรถนะเกินตัว

5 มี.ค. 2561

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-รีวิว-20180305-review-honda-cb150r-exmotion-autospinn

          ชั่วโมงนี้ถ้าไม่พูดถึง Honda CB150R ก็คงจะไม่ได้ ถือว่าตกเทรนมากมายเลยแหละ หลังจากที่ Honda CB150R สไตล์ Modern Café ซึ่งเป็นโมเดลใหม่ล่าสุดจากค่ายปีกนก ได้เปิดตัวกันไปแล้ว ทางทีมงาน Auto MThai ก็ไม่พลาดที่จะสัมผัสและลิ้มลองกับเจ้า HondaCB150R แบบตัวเป็นๆ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่เคยสัมผัสเลยก็ว่าได้ ล่าสุดทางทีมงาน Auto MThai ได้มีโอกาสทดลอง Honda CB150R สไตล์ Modern Caféเอาล่ะงานนี้ไม่ใช่แค่ความฝันเล็กๆ ซะแล้วสิ แต่มันคือความเป็นจริงที่สุดของทีมงานของเราเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามวันนี้ทางทีมงานจะขอมานำเสนอการรีวิว Honda CB150R สไตล์ Modern Café โมเดลใหม่ล่าสุด มาให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน Honda CB150R คันนี้ได้รับการออกแบบมาจาก มร. Yuzuru Ichikawa ซึ่งเป็น Large Project Leader ของรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ Modern Café คันนี้ ซึ่ง Honda CB150Rถูกเลือกจัดใส่สเปคในแบบออฟชั่นจัดเต็มมากแบบเดียวกับรถ BigBike นั่นเอง

          สำหรับเรื่องการกระจายน้ำหนักของ เจ้า Honda CB150R จะมีการรวมน้ำหนักในลักษณะเดียวกันกับรถแข่ง MotoGP คือ การรวมมวลสู่จุดศูนย์ถ่วง โดยการจัดวางรถให้อยู่ภายในสามเหลี่ยม คือ ลากตั้งแต่ศีรษะผู้ขับขี่ ไปล้อหน้า และยาวไปถึงล้อหลังนั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมวลถูกรวมมาอยู่ที่ศูนย์กลางของผู้ขับขี่นั่นเอง ซึ่งน้ำหนักของตัวรถจะมีน้ำหนักที่เบามากๆ เพียงแค่ 123 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ซึ่งทันทีที่นั่งคร่อมรถ และลองโยกตัวถังดู จะรู้สึกได้เลยว่า เจ้าตัว Honda CB150R คันนี้ เบาพลิ้วโยกได้สบายๆ ซึ่งถือว่าเป็นรถขนาด 150cc ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในชั่วโมงนี้เลยก็ว่าได้

          เอาล่ะ… มาถึงฟิลลิ่งที่ทางทีมงาน Auto MThai ได้ไปสัมผัสและได้ทดลองขี่เจ้า Honda CB150R สไตล์ Modern Café แบบจัดหนักกันครั้งแรกกันเลยดีกว่า อย่างที่ได้บอกว่าไปเมื่อกี้ ตั้งแต่นั่งคร่อมรถเจ้า Honda CB150R คันนี้ครั้งแรกบอกได้เลยว่า เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่นั่งสบายมากๆ และโยกได้อย่างสบายๆ แถมยังมีแฮนด์บาร์ที่มีความกว้างกำลังพอดี ซึ่งหยิบยกมาจากรุ่นพี่อย่าง Africa Twin ด้วยรูปทรงและส่วนสูงของตำแหน่งแฮนด์บาร์จึงสามารถควบคุมได้ง่าย คล่องตัว และสบายใจในการขับขี่ค่อนข้างมาก แถมขนาดองศายังมีความพอดีอีกด้วย ดูๆ ไปแล้ว มันช่างดูเหมาะกับการเลี้ยวในวงแคบได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องกำลังเครื่องยนต์ของ Honda CB150R ที่เป็นบล็อคใหม่นั้น ถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร ภายใต้รหัส KC32E ขนาด 149 ซีซี 1 ลูกสูบแบบ DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีขนาดของกระบอกสูบคูณช่วงชักอยู่ที่ 57.3 x 57.8 ที่เป็นทรงขนาดเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีอัตราส่วนกำลังอัด 11.3 : 1 ซึ่งเมื่อเราเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์เราจะได้ยินเสียงที่ดูมีพลัง แถมกำลังของเครื่องยนต์ในรอบต้นที่จัดจ้านขึ้นและดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจน เปิดคันเร่งยกล้อได้ง่ายกว่าเดิม และในการออกตัวของ Honda CB150R สัมผัสได้ถึงการออกตัวที่คล่องตัวแบบทันใจตามที่ต้องการ รอบบิดความเร็วที่เร่งขึ้นแบบฉับไว ประสิทธิภาพในการเบรค เมื่อกดซัดมาเต็มๆ แล้วกดเบรคแบบ 4 นิ้ว ปรากฏว่าระบบเบรคของ Honda CB150R ทำออกมาได้ดีมาก ไม่มีอาการที่เป๋ออกใดๆ มีอาการดีดขึ้น 2 ที แล้วก็เบรคจนหยุดโดยไม่มีอาการล้อล็อคแต่อย่างใด ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากกับระบบเบรค ABS ซึ่งการทำงานได้ดีแบบนี้ระบบจะต้องสัมพันธ์กันทั้งระบบเบรก และโช๊คหน้าจึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งก็ถือว่า การไล่น้ำหนักของเบรคถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวเชียวแหละ เบรคดูดนิ้วดีกว่ามอเตอร์ไซค์ที่ใช้เบรคแบบ Radial Mount ในรถคราส 200-300cc ได้อย่างชัดเจน ดังนั้น เรื่องการชะลอความเร็วทำได้มั่นใจพอสมควร จุดเด่นของ Honda CB150R คันนี้ และเป็นที่ถูกใจของทีมงานนั่นก็คือ ระบบกันสะเทือน ที่โช๊คหัวกลับขนาด 41 มิลมิเมตร ที่แน่นเฟิร์มกระชับ ที่เท่ากับ Honda X-ADV ส่งผลให้ระบบกันสะเทือนทำงานได้อย่างดีเยี่ยม มีความหนึบ เกาะโค้งได้ดี จากที่ทีมงานได้ทดลองขี่ Honda CB150R แล้ว เมื่อไหร่ที่เราเข้าโค้งและค่อยๆ ประคองรถไปเรื่อยๆ ก็สามารถล็อคคันเร่งเข้าโค้งไปได้แบบเต็มๆ ไม่มีอาการรถสะบัดหรือสไลด์ ถือว่าช่วงล่างทำออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว แถมเมื่อขับขี่ขึ้นเนินที่มีเนินให้รถลอย เจ้า Honda CB150R ก็ไม่มีอาการชกมวยให้เห็น เมื่อรถลอยตัวมาสัมผัสกับพื้นถนน ซึ่งก็เป็นผลมาจากโช๊คหัวกลับแบบอัพไซด์ดาวน์ที่ช่วยแก้อาการจุดนี้ได้อย่างเยี่ยมยอดจริงๆ โดยรวมการสัมผัสครั้งแรกที่ทีมงาน Auto MThai ได้ทดลองขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ Honda CB150R คันนี้ ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวเชียวแหละตั้งแต่เครื่องยนต์บล็อคใหม่ที่จัดจ้านมากจนไปถึงระบบกันสะเทือนแบบอัพไซส์ดาวน์ที่โช๊คหัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร ที่ทำงานได้ดีทั้งทางโค้ง ทางลูกระนาด ไม่มีอาการชกมวยแต่อย่างใด รวมไปถึงยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเบรคที่ถอดออกมาจาก CBR100RR ได้อีกด้วย แถมยังขับขี่สนุก คล่องตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วถ้านำรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB150R มาขี่ในเมืองแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นการตอบโจทย์ได้ดีมากสำหรับคนที่ต้องทำงานหรือคนที่อาศัยในเมือง

          สำหรับท่านใดที่สนใจ รถมอเตอร์ไซค์ Honda CB150R สไตล์ Modern Café ตัวนี้ อย่ารอช้า สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้วที่ตัวแทนจำหน่าย Honda ทั่วประเทศ เเละที่พิเศษสุดหากสั่งจอง Honda CB150R ภายในงาน Motor Expo 2017 ระหว่างวันนี่ถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2560 ทาง Honda มีโปรโมชั่นพิเศษมามอบให้กับคุณไม่ว่าจะเป็น ดาวน์เพียง4,980บาท สามารถออกรถได้เลย, ผ่อนเริ่มต้นเพียง 2,980บาท/เดือน (48เดือน) และราคาเงินสดเริ่มต้นที่ 99,800บาท ในรุ่นธรรมดาในรุ่น ABS จะอยู่ที่ราคา 109,800 บาท สนใจจองรถสามารถสอบถามกับทีมงานฮอนด้าในงาน Motor Expo 2017 ได้เลย หรือคลิกรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.aphonda.co.th

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CB150R : https://www.aphonda.co.th/honda2017/th/motorcycle/sport/cb150r-exmotion

หากสนใจรนรุ่นอื่นๆในประเภท Sport คลิก : www.aphonda.co.th/honda2017/th/motorcycle/sport

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-รีวิว-20180306-review-honda-cb150r-exmotion- 9carthai

7 มี.ค. 2561 | รีวิว Honda CB150R ขี่ในเมือง สนุกมันส์ จาก 9carthai

รีวิว Honda CB150R ขี่ในเมือง สนุกมันส์ จาก 9carthai

อ่านต่อ

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-รีวิว-20180306-review-honda-cb150r-exmotion-Ridebuster

6 มี.ค. 2561 | Honda CB150R ExMotion โปรดเรียกฉัน “มินิบิ๊กไบค์”

Honda CB150R ExMotion โปรดเรียกฉัน “มินิบิ๊กไบค์”

อ่านต่อ

2 มี.ค. 2561 | [Test Ride] ทดสอบขับขี่ Honda CB150R Exmotion

[Test Ride] ทดสอบขับขี่ Honda CB150R Exmotion

อ่านต่อ

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

ผลิตภัณฑ์

เปรียบเทียบรถ

ตัวแทนและศูนย์บริการ