Motorsport News

Motorsport News

ต้องเทพแค่ไหน! ถึงจะเป็นแชมป์ได้อย่าง Marc Márquez

28 ก.พ. 2562

           

            ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ชื่อของ Marc Márquez คงเข้าไปอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนมากยิ่งขึ้น ด้วยผลงานการบิดเข้าชิงโพเดียมในโค้งสุดท้าย ณ สนาม Chang International Circuit และสามารถคว้าแชมป์การแข่งขัน MotoGPTM 2018 ได้อย่างขาดลอย ยังรวมไปถึงปรากฎการณ์ที่ทำให้คนไทยรู้จักเขามากยิ่งขึ้น กับความบังเอิญของเลข 93 เลขประจำตัวนักแข่งของ Marc Márquez ที่นำโชคมาให้คนไทยได้ชื่นใจกันทั่วหน้า นั่นคือ รางวัลเลขท้าย 2 ตัว

            Marc Márquez เป็นชายหนุ่มที่สามารถสร้างผลงานอันน่าเหลือเชื่อ และเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในวงการ Motorsport เขาคือจอมทำลายสถิติ ไม่ว่าจะเป็น “สถิติแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุด” “สถิติการคว้าแชมป์สนามมากที่สุดในหนึ่งฤดูกาล” หรือ “นักบิดที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ได้ 5 สมัย” เป็นต้น ด้วยทักษะการบิดสุดบ้าคลั่งของเขา ทำให้หลาย ๆ คนตั้งฉายาว่า “เจ้ามดแดงแห่งเซอร์เวร่า” และอีกหนึ่งฉายาจากคนไทย คือ “เด็กระเบิด”

            วันนี้เราได้รวบรวมช็อตเด็ดสุดบ้าคลั่งของ Marc Márquez ที่เป็นที่พูดถึงในวงการ Motorsport และช็อตที่ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขา ให้ได้รู้กันไปเลยว่าความสามารถระดับนี้กับแชมป์ MotoGPTM 5 สมัย ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

 

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-marc-marquez

 

  • เบรกจนล้อหลังยก ก่อนเข้าโค้ง

            นี่ถือเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของ Marc Márquez กับการ “เบรกลึก” หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าตอนเข้าโค้ง เขาจะกำเบรกช้ากว่าชาวบ้าน ทำให้เขาสามารถเข้าโค้งได้ด้วยความเร็วที่มากกว่า แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่สูงมาก ในปี 2014 ณ สนาม Circuit of Jerez ประเทศสเปน เขาเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงมาก และกำเบรกแรงจนกระทั่งล้อหลังยกขึ้นในจังหวะที่เขาเข้าโค้ง แต่เขาก็ได้แสดงความสามารถอันเหนือชั้นโดยการผ่านโค้งนั้นมาได้อย่างน่าใจหาย

 

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-marc-marquez

 

  • สไลด์ล้อหลังเข้าโค้ง

            อีกหนึ่งเทคนิคสุดยอดของ Marc Márquez เรียกได้ว่าเห็นกันแทบทุกสนาม นั่นคือการ “สไลด์ล้อหลังตอนเข้าโค้ง” ด้วยความที่เขาเข้าโค้งด้วยความเร็วที่สูงมาก เขาจึงมีวิธีจัดการกับโค้งเหล่านั้นด้วยการสไลด์ล้อหลังเพื่อเป็นการลดวงเลี้ยงของรถมอเตอร์ไซค์ให้แคบลง โดยเทคนิคนี้เขาก็ได้นำมาใช้ในการแข่งขันในประเทศไทย ณ สนาม Chang International Circuit ปี 2018 ที่ผ่านมา ในโค้งสุดท้ายที่เป็นโค้งวัดผลว่าใครจะได้เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 ซึ่งขณะนั้นเขากำลังตามหลังคู่แข่งอยู่ และก่อนจะถึงโค้ง Marc Márquez ได้สไลด์ล้อหลังรถมอเตอร์ไซค์ของเขาก่อนเข้าโค้งเพื่อสร้างวงเลี้ยวที่แคบลง และช่วงชิงพื้นที่ด้านในไปได้ ทำให้เขาสามารถแซงคู่แข่งได้ในโค้งสุดท้าย จนคว้าแชมป์สนามได้สำเร็จ

 

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-marc-marquez

 

  • เข้าโค้ง ศอกติดพื้น ขาหลุดจากพักเท้ารถมอเตอร์ไซค์

            ที่สนาม Misano World Circuit ประเทศอิตาลี ปี 2013 ในขณะที่เขาเข้าโค้ง ได้เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดทางเทคนิคขึ้น ล้อหน้าของเขาสไลด์ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นในการเข้าโค้งระหว่างการแข่งขัน จน Marc Márquez เสียหลักทำให้ตัวของเขาเรียดไปกับพื้นจนข้อศอกติดพื้น และขาขวาของเขาหลุดออกมาจากที่พักเท้า แต่ในจังหวะนั้นเขาสามารถประคองรถให้สามารถกลับเข้าสู่การแข่งขันได้โดยปลอดภัย

 

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-marc-marquez

 

  • เข้าโค้งด้วยองศาที่แคบที่สุด เป็นสถิติโลก

            อีกหนึ่งสถิติโลกที่ Marc Márquez ได้สร้างเอาไว้ และดูทีท่าว่าจะไม่มีใครสามารถทำลายสถิตินี้ได้ กับการเข้าโค้งด้วยองศาที่แคบที่สุดถึง 68 องศา ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วองศาการเข้าโค้งของนักแข่ง MotoGPTM ทั่วไปอยู่ที่ราว ๆ 64 องศาเท่านั้นเอง อันที่จริงแล้วการเข้าโค้ง 68 องศาของ Marc Márquez ในครั้งนั้นเกิดขึ้นจากความผิดพลาดในการขับขี่ของตัวเขาเอง ทำให้เขาเสียจังหวะจนเกือบจะล้ม แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นใหญ่ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือหลังจากผ่านโค้งนั้น Marc Márquez ก็ได้ชื่อว่าเป็นนักแข่ง MotoGPTM ที่เข้าโค้งด้วยองศาที่แคบที่สุดในโลก

 

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-marc-marquez

 

  • วิ่งเข้าไปเปลี่ยนรถใน Pitch

            นักแข่งหลายคนคงถอดใจ มือกุมหัว เมื่อรถมอเตอร์ไซค์เกิดเสียกลางการแข่งขัน แต่นั่นไม่ใช่หนทางของ Marc Márquez เพราะการแข่งขันรอบ Qualify ในสนาม Circuit of Americas ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2015 รถของ Marc Márquez เกิดเสียขึ้นกลางคัน แต่สปิริตและความบ้าของเขาไม่ได้หมดไปพร้อม ๆ กับเครื่องยนต์ที่ดับลง เขาตัดสินใจกระโดดข้ามที่กั้นสนาม เพื่อวิ่งเข้าไปยังซุ้มทีม Repsol Honda และทำการเปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ เพื่อวิ่งให้ครบเวลาการ Qualify ที่สำคัญการ Qualify ในรอบนั้น Marc Márquez ทำเวลาได้ดีที่สุด และสามารถเริ่ม Grid สตาร์ทการแข่งขันได้ในอันดับที่ 1 ในรอบการแข่งขันจริง ทำเอาทีมงาน Repsol Honda เฮลั่น ดีใจกันยกใหญ่

            นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสุดยอดของหนุ่ม Marc Márquez ผู้ที่กำลังจะเข้าร่วมการชิงแชมป์โลก MotoGPTM อีกหลายสมัยในอนาคต แต่ก็ถือเป็นบทพิสูจน์ที่มากพอที่จะพูดได้ว่า “Marc Márquez คือนักบิดที่เหมาะสมกับตำแหน่งแชมป์ MotoGPTM 5 สมัย” และการกระทำของเขาได้ให้แง่คิดกับเราด้วยว่า “การจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คุณจะต้องบ้า ต้องกล้า และที่สำคัญคุณต้องไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ” ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะยากเย็นแค่ไหน ก็ต้องใช้ความกล้านำหน้าสู้กับความกลัว “มุ่งไปอย่าให้อะไรมาหยุด WHAT STOPS YOU?”

            ซึ่งการแข่งขัน MotoGPTM ฤดูกาลใหม่ในปี 2019 จะเปิดการแข่งขันในวันที่ 10 มีนาคม 2019 มาดูกันว่าในปีนี้เจ้าหนุ่ม Marc Márquez จะโชว์ฝีมือสุดโหดในรูปแบบไหนให้เราได้รับชมกันบ้าง และมาร่วมลุ้นกันว่าเขาจะคว้าแชมป์รายการนี้อีกหนึ่งสมัยได้หรือไม่ แฟน ๆ สามารถติดตามข่าวสารและอัพเดททุกความเคลื่อนไหวของวงการ Motorsport ทั้งในไทยและระดับโลก ได้ทางเว็บไซต์ www.aphondaracingthailand.com เฟซบุ๊กแฟนเพจ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า www.facebook.com/hondamotorcyclethailand และ เฟซบุ๊กแฟนเพจ เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ www.facebook.com/APHondaRacingTH

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

APHonda-ฮอนด้า-ข่าวมอเตอร์สปอร์ต-kingkong-gong

24 มิ.ย. 2562 | ข่าวมอเตอร์สปอร์ต

'คิงคองก้อง' ได้โอกาสทอง! ซ้อมวิบากคู่ 'มาร์ก มาร์เกซ'

อ่านต่อ

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-marc-marquez-world-champion-level7-20181021

22 ต.ค. 2561 | ข่าวมอเตอร์สปอร์ต

Marc คว้าชัย MotoGP™ สนาม 16 เตรียมฉลองแชมป์โลกอีกสมัย

อ่านต่อ

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

ผลิตภัณฑ์

เปรียบเทียบรถ

ตัวแทนและศูนย์บริการ