Motorsport News

Motorsport News

เจาะลึก ARRC ก้าวสำคัญในวงการ Motorsport ของคนเอเชีย

14 ธ.ค. 2561

 

          เพิ่งผ่านพ้นสนามสุดท้ายไปได้ไม่นาน กับศึกมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์ระดับเอเชีย หรือ Asia Road Racing Championship 2018 (ARRC) หลายคนอาจจะไม่รู้จักรายการนี้มากเท่ารายการ MotoGPTM ที่เป็นการแข่งขันระดับโลก แต่คุณรู้หรือไม่ว่ารายการ ARRC ถือเป็นรายการที่มีความสำคัญมากสำหรับนักบิดเอเชีย รวมถึงค่ายรถมอเตอร์ไซค์หรือผู้ที่มีความเกี่ยวข้องในวงการการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบด้วย และในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ARRC การแข่งขันที่เป็นก้าวสำคัญของนักบิดเอเชีย สู่วงการ Motorsport โลก 

 

honda-ฮอนด้า-news-ข่าวประชาสัมพันธ์-arrc-motorsport-20181214

 

ARRC คืออะไร ?

          ARRC หรือ Asia Road Racing Championship คือ รายการการแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และเป็นรายการสำคัญของนักแข่งเอเชียที่จะใช้โอกาสนี้ในการแสดงผลงานให้โดดเด่นที่สุด เพื่อเลื่อนขั้นไปแข่งขันในระดับโลก อย่าง Moto3TM Moto2TM และรายการที่เป็นความฝันสูงสุดของนักแข่ง นั่นคือ MotoGPTM ซึ่งทาง เอ.พี. ฮอนด้า ได้เห็นถึงความสำคัญของรายการ ARRC เป็นอย่างมากและได้ผลักดันดาวรุ่ง รวมไปถึงนักแข่งมืออาชีพเข้าสู่รายการนี้ในทุก ๆ ปี เพื่อให้นักแข่งได้พัฒนาฝีมือและประสบการณ์อย่างเต็มที่

 

honda-ฮอนด้า-news-ข่าวประชาสัมพันธ์-arrc-motorsport-20181214

 

ARRC แข่งขันอย่างไรบ้าง ?

          การแข่งขัน ARRC จะแบ่งประเภทของรถเป็นทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน คือ Underbone 150 cc, Asia Production 250 cc และ Supersports 600 cc ซึ่งรถที่สามารถนำมาเข้าแข่งขัน จะต้องเป็นรถที่ปรับแต่งจากรุ่นรถที่มีขายตามท้องตลาดจริง ทำให้การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ ARRC จึงไม่ได้เป็นแค่รายการที่วัดความสามารถของนักแข่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถวัดคุณภาพของรถมอเตอร์ไซค์ในแต่ละค่ายได้ด้วย โดยในปี 2018 ทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ได้ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในรายการนี้ถึง 3 คน ได้แก่ แชมป์ ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ หมายเลข 123 (Supersports 600 cc) นิว กฤชพร แก้วสนธิ หมายเลข 35 (Asia Production 250 cc) และ มุกข์ มุกข์ลดา สารพืช หมายเลข 44 (Asia Production 250 cc) 

          ในหนึ่งฤดูกาลของการแข่งขัน ARRC จะแข่งทั้งหมด 6 สนาม โดยในแต่ละสนาม การแข่งขันจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รอบ เรียกว่า Race 1 และ Race 2 ซึ่งในแต่ละรอบนักแข่งที่ได้ตำแหน่งดีที่สุดจะได้รับคะแนนสะสม 25 คะแนน ใครทำคะแนนสะสมทั้งหมด 6 สนามได้มากที่สุด ก็จะได้ขึ้นโพเดียมเปิดแชมเปญฉลองรางวัลนักบิดมือหนึ่งของเอเชีย 

 

honda-ฮอนด้า-news-ข่าวประชาสัมพันธ์-arrc-motorsport-20181214

 

ผลงานนักแข่งฮอนด้าใน ARRC

          ในรายการ Asia Road Racing Championship (ARRC) ปี 2018 นักแข่งทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์มีผลงานค่อนข้างเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยเฉพาะภาพรวมในสนามสุดท้าย ปิดฤดูกาลปี 2018 นักบิดสาวเพียงหนึ่งเดียวในรายการอย่าง มุกข์ มุกข์ลดา สารพืช หมายเลข 44 ที่ลงแข่งในรุ่น Asia Production 250 cc สามารถคว้าโพเดียมอันดับหนึ่ง ใน Race 2 ของสนามแรกได้และสามารถรักษาผลงานได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะประสบปัญหาอาการบาดเจ็บจนทำให้ไม่สามารถลงแข่งได้ในสนามที่ 4 จึงทำให้พลาดคะแนนรวมไปหนึ่งสนามอย่างน่าเสียดาย มุกข์ลดาสามารถจบฤดูกาลการแข่งขัน ARRC ไปในอันดับที่ 7 

          ส่วนเพื่อนนักแข่งร่วมรุ่นจากทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์อย่าง นิว กฤชพร แก้วสนธิ หมายเลข 35 ก็สามารถทำผลงานเพื่อปิดฤดูกาลไว้ได้อย่างน่าประทับใจ โดยการบิดแซงคู่แข่งในโค้งสุดท้ายจนสามารถเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 3 และคว้าโพเดียมสุดท้ายของรายการได้สำเร็จ สามารถจบการแข่งขัน ARRC ได้ในอันดับที่ 11 

 

honda-ฮอนด้า-news-ข่าวประชาสัมพันธ์-arrc-motorsport-20181214

 

          ขณะที่การแข่งขัน ARRC ในรุ่น Supersports 600 cc นักบิดน้องใหม่ไฟแรงหนึ่งเดียวจากทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์อย่าง แชมป์ ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ หมายเลข 123 ก็ได้โชว์ฝีมืออันยอดเยี่ยม บิดแซงคู่แข่ง 6 คันรวดจนคว้าแต้มมาครองในสนามที่ 3 ได้สำเร็จและสามารถจบฤดูกาลแข่งขัน ARRC ได้ในอันดับที่ 17 ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวกับทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ได้อย่างน่าประทับใจ

          สำหรับผลงานของทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ในรายการ ARRC ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในปี 2015 ที่นักแข่งของทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้สำเร็จ และคะแนนรวมของทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ยังสามารถจบรายการด้วยอันดับที่ 1 อีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นตัวชี้วัดว่า ทีมงาน นักแข่ง รวมไปถึงศักยภาพของรถจากค่ายฮอนด้านั้นมีความสุดยอดไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน และในการแข่งขัน Asia Road Racing Championship ที่จะถูกจัดขึ้นในปีหน้า ทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์จะยังคงผลักดันนักแข่งให้ไปพิสูจน์ความสามารถในสนามอีกครั้ง เพื่อที่จะคว้าถ้วยรางวัลอันดับ 1 มาให้คนไทยได้ชื่นชม และเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนดาวรุ่งนักแข่งไทยพร้อมตั้งเป้าหมายที่จะพาไปโลดแล่นบนสนามแห่งความเร็วระดับโลก MotoGPTM ให้ได้ในปี 2025 

          สำหรับแฟน ๆ ที่อยากชมภาพการแข่งขัน ARRC สนามปิดท้ายฤดูกาลปี 2018 สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ก A.P. Honda Racing Thailand และยังสามารถติดตามทุกข่าวสาร อัปเดตผลงานของนักแข่งสังกัดฮอนด้าในแต่ละรายการ รับรองว่าคุณจะไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวของทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ อย่างแน่นอน 

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

ผลิตภัณฑ์

เปรียบเทียบรถ

ตัวแทนและศูนย์บริการ