Other News

Other News

4 ความเชื่อผิดเพี้ยนเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

14 Apr 2020

หากเปรียบว่าสุขภาพคนเราจะดีได้ก็ขึ้นอยู่กับ “อาหาร” ที่ทาน เครื่องกลไกของมอเตอร์ไซค์ก็ต้องการการดูแลไม่ต่างจากเราเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของ “น้ำมันเครื่อง” ที่นับว่าเป็นหัวใจหลักอันดับต้นๆ ของมอเตอร์ไซค์ เพราะน้ำมันเครื่องนี้เองที่ช่วยดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี และทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นชาว 2 ล้อจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกน้ำมันเครื่องเป็นพิเศษ เพื่อรถสุดที่รักของเรานั่นเองครับ

แต่แน่นอนว่าเรื่องของเครื่องยนต์กลไกมักมีเรื่องเข้าใจผิดกันอยู่เสมอ วันนี้เราเลยขอรวบรวมความเชื่อผิดเพี้ยนเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมาแถลงไขให้เข้าใจแล้วครับ พร้อมแล้ว ลุย!

1.น้ำมันเครื่องสีดำ คือน้ำมันเครื่องที่ไม่มีประสิทธิภาพจริงหรอ ?
- ต้องบอกว่าเป็นความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนยังคงฝังใจอยู่ ว่าน้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนเป็นสีดำ คือน้ำมันเครื่องที่สกปรก ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ซึ่งความจริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนเป็นสีดำหมายถึงน้ำมันเครื่องที่ได้ทำความสะอาด ชำระสิ่งสกปรก หรือคราบเขม่าออกมาแล้ว สิ่งนี้เป็นหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องต่างหากล่ะ

2.น้ำมันเครื่องยิ่งเปลี่ยนบ่อยยิ่งดี จริงหรอ ?

- จริงๆ แล้วมันก็ดีนะ เพราะมันก็จะช่วยให้เครื่องยนต์ได้น้ำมันที่ใหม่อยู่เสมอๆ แต่หากมองอีกด้านแล้ว ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าโดยใช่เหตุ ทางที่ดีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะทาง และระยะเวลาครบกำหนดจะดีกว่าครับ

3.เลือกน้ำเครื่องทำไม ใช้อะไรก็เหมือนกันนั่นแหละ จริงหรอ ?

- รถแต่ละชนิดถึงจะถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน แต่ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์เกียร์อัตโนมัติมีขนาดเล็กกว่า รอบเครื่องเร็วกว่า จึงทำให้เกิดความร้อนได้สูงกว่า และมีระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ยาวนานกว่า ฉะนั้นหากเลือกน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาเพื่อมอเตอร์ไซค์เกียร์อัตโนมัติโดยเฉพาะ ก็จะสามารถดูแลรถได้เต็มที่กว่า

4.มอเตอร์ไซค์ไม่ค่อยได้ใช้ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยก็ได้ จริงหรอ ?

- รถไม่ค่อยได้ใช้งาน จอดนิ่งๆ อยู่บ้านบ่อยๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องเคลือบและยึดเกาะผิวโลหะได้น้อยลง และที่สำคัญจะทำให้การปกป้องสนิมลดลงอีกด้วย ยิ่งเมื่อสตาร์ทเครื่องด้วยแล้ว จะก่อให้เกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อน คราบเขม่า ดังนั้น ไม่ว่ารถจะใช้งานน้อยยังไงก็ควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 6 เดือน และใช้น้ำมันสังเคราะห์แท้ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าเดิมครับ

 

เห็นกันแล้วใช่มั้ยครับว่าบางเรื่องของเครื่องยนต์กลไกก็เป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากกว่าที่เราเข้าใจ เพราะฉะนั้นหากมีเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือไม่ชัวร์เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง เราแนะนำให้เข้าไปปรึกษาช่างที่ศูนย์ Honda Wing Center ใกล้บ้านนะครับ รับรองว่าได้คำตอบครบถ้วนแน่นอน

ตรวจสอบศูนย์ Honda Wing Center ใกล้บ้านได้ที่นี่

https://www.aphonda.co.th/honda2017/distributors

 

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

ผลิตภัณฑ์

เปรียบเทียบรถ

ตัวแทนและศูนย์บริการ