TH | EN
Find Dealer

รีวิว 17 จุดเปลี่ยนของ All New Forza 350


เมื่อ Honda เปิดไพ่มาว่าเป็น All New Forza350 ก็แสดงว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลายจุด โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนกันขนานใหญ่ เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรเปลี่ยนไปในโมเดลใหม่นี้บ้าง
 


1.ความจุเครื่องยนต์ใหม่ใหญ่ขึ้น ทีมวิศวกรของ Honda ได้ทำการขยายความจุของเครื่องยนต์ใหม่ ESP+ ปรับให้อยู่ในพิกัดใหม่ 350 ซีซี โดยการเพิ่มความกว้างของกระบอกสูบและระยะชักของลูกสูบ จากเดิมที่มีขนาดความกว้างกระบอกสูบ X ระยะชัก ที่ 72.0 X 68.6 ม.ม. กลายเป็น 77.0 X 70.766 ม.ม. จนทำให้ได้ขนาดความจุมากขึ้นจากเดิม 279 ซีซีเป็น 329 ซีซี ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้แรงม้าเพิ่มขึ้น 4.15 แรงม้า และแรงบิดเพิ่มขึ้นอีก 4.7 นิวตันเมตร รวมๆ แล้วมีความแรงเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับตัวโมเดลปี 2018
 


2.Double Scavenge pump ถือเป็นครั้งแรกของ Honda ในไทย ที่ใช้ปั๊มน้ำมันแบบรถแข่งของ Honda อย่าง CRF450R โดยเพิ่มห้องปั๊มน้ำมันเป็น 2 ห้องเพื่อลดการเกิดฟองน้ำมันเครื่องในห้องแคร้งค์และช่วยสร้างแรงดันน้ำมันเครื่องให้รองรับกับเครื่องยนต์ที่แรงขึ้น ทำให้ได้รีดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มพิกัดที่สำคัญอีกอย่างนึงคือ ลดอาการน้ำมันเครื่องหายได้อีกด้วย
 


3.ตัวดันโซ่ราวลิ้นแบบไฮดรอลิกส์ อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกของมอเตอร์ไซค์ Honda ในไทย ที่นำชุดดันโซ่ไทม์มิ่งแบบไฮดรอลิกส์จากรถยนต์ของ Honda มาใช้ “ซึ้งทำงานโดยใช้แรงดันจากน้ำมันเครื่องมากดโซ่ราวลิ้น โดยแรงกดจะแปรผันตามรอบของเครื่องยนต์” ทำให้ลดการสั่นสะเทือนของรอบเครื่องยนต์ต่ำไปจนถึงรอบสูง และช่วยประหยัดน้ำมันขึ้นจากเดิมอีกด้วย
 


4.ลูกสูบใหม่ เคลือบโมลิบดีนัม ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานภายในระบบเผาไหม้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์
 


5.หัวฉีดใหม่ Piston Oil Jet เทคโนโลยีพิเศษจากสนามแข่ง ซึ่งเป็นหัวฉีดที่อยู่ใต้ลูกสูบซึ่งจะคอยฉีดน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นให้กับลูกสูบเพื่อช่วยลดแรงเสียดทานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี
 


6.กรองอากาศใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่มาพร้อมการปรับทิศทางการไหลของอากาศให้เข้าได้เร็วขึ้น โดยตัวหม้อมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 5.5 ลิตรเพื่อป้อนอากาศไอดีเข้าสู่เครื่องยนต์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 


7.เพลาข้อเหวี่ยงใหม่ ออกแบบใหม่มาเพื่อให้รองรับปริมาตรกระบอกสูบที่เพิ่มขึ้น รับกำลังงานจากลูกสูบไปสู่ชุดส่งกำลังได้ อย่างสมบูรณ์แบบ และทำงานประสานกับชุดบาลานเซอร์ใหม่ที่มีการเพิ่มเข้ามาในโมเดลนี้อีกด้วย

8.เพิ่มเพลาบาลานเซอร์ ซึ่งเจ้าเพลาบาลานเซอร์ตัวนี้จะสร้างความสมดุลให้กับเพลาข้อเหวี่ยง ลดการสั่นของเครื่องยนต์ ได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถอดแบบมาจากรถ Honda BigBike จัดว่าแจ่มเลย
 


9.ปรับตำแหน่งหม้อน้ำใหม่ แก้ไขจากโมเดลที่แล้ว โดยย้ายมาอยู่ด้านหน้ารับลมระบายความร้อนได้อย่างเต็มที่ หายห่วงเรื่องความร้อน แถมเป็นข้อดีที่จะช่วยกระจายน้ำหนักมาด้านหน้ามากขึ้นทำให้เลี้ยวโค้งได้อย่างมั่นใจมากขึ้น
 


10.ระบบส่งกำลังใหม่ Honda จัดชุดพูเลย์ขับหน้า (ชามหน้า) มีการปรับขนาดและองศาใหม่ ตุ้มน้ำหนักที่มีน้ำหนักมากขึ้น และชุดพูเลย์ตาม (ชามสไลด์ด้านหลัง) ก็ถูกปรับให้ใหญ่ขึ้น ทางฮอนด้าเองได้ปรับเปลี่ยนจากก้อนคลัตช์ จากเดิม 3 ก้อน เป็น 5 ก้อน และปรับมาใช้สายพานที่ใหญ่กว่าเดิม เพื่อรองรับความแรงที่มากขึ้น
 


11.ชิลด์บังลมใหม่ ทำจากโพลีคาร์โบเนตคุณภาพสูงแข็งแรงและให้ความหยืดหยุ่นสูงและมีน้ำหนักเบา มีการปรับได้เพิ่มความสูงของชิลด์ที่ปรับด้วยไฟฟ้า (Windscreen Electrical Adjust) แต่มีความสูงเพิ่มขึ้นจากเดิม 110 มิลลิเมตร เป็น 150 มิลลิเมตร ป้องกันแรงลมและอันตรายจากวัตถุที่อาจจะกระเด็นขึ้นมาจากถนนเวลาขับขี่ทางไกลได้เป็นอย่างดี และยังจะช่วยลดอาการล้าจากการขับทางไกลได้อีกด้วย
 


12.เพิ่มระบบ ESS (Emergency Stop Signal) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ถอดแบบมาจาก Honda Gold Wing ระบบนี้จะทำงานเมื่อมีการเบรกแบบกระทันหันที่ความเร็วเกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไฟเลี้ยวทั้งหมดจะกระพริบเตือนถี่ๆ เพื่อที่จะเป็นสัญญาให้รถคันหลังรับรู้และสามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้
 

13.มีช่องชาร์จไฟแบบ USB Type C ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับยุคนี้ ที่จะทำให้การชาร์จไฟอุปกรณ์ต่างๆ ได้เร็วขึ้น แรงขึ้น รองรับทุกอุปกรณ์ในอนาคตที่กำลังจะมาถึง ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้


14.ชุดแฟริ่งหน้าใหม่ บริเวณฝาครอบวินด์สกรีนด้านหน้าจะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น
 


15.ชุดแฟริ่งข้างใหม่ ซึ่งออกแบบใหม่ โดยดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพิ่มช่องลมและลดจุดปะทะจากแรงลมขณะความเร็วสูง แถมเพิ่มความสวยงามแบบสปอร์ตให้ได้มากขึ้นอีกเป็นกอง
 


16.บาร์ท้ายใหม่ เปลี่ยนวัสดุใหม่มาเป็นเรซิ่น ดูสวยงาม แข็งแรง แต่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม โดยเบากว่าเดิม 1.36 กิโลกรัม หรือคิดเป็นตัวเลขได้มากถึง 54.60% เลยทีเดียว

17.เรือนไมล์ใหม่ ดีไซน์หรูกว่าเดิมมีทั้งการแสดงผลแบบดิจิทัล และแบบเข็ม ซึ่งจะบอกทุกค่าสถานะต่างๆ และข้อมูลสำคัญจำเป็นของตัวรถคันนี้อย่างครบถ้วน
 

ทั้งหมดนี้คือ 17 จุดเปลี่ยนของ All New Forza350 ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณรู้ และนี่คือความพยายามของ Honda ที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับมา แต่จะสำเร็จหรือไม่ก็ต้องมาดูกันอีกที แต่เบื้องต้นที่เราไปทดสอบมาก็บอกเลยว่าแรงขึ้นจริงๆ ครับ

ขอขอบคุณรีวิวจาก SuperBike Thailand ด้วยครับ


31 ก.ค. 2563

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ