TH | EN
Find Dealer

รีวิว All New Honda Forza 350 ทดสอบขับขี่จริง

ทางค่าย Honda เองได้ทำการเปิดตัว All New Forza 350 ที่ประเทศเป็นที่แรกในโลกแบบ World Premiere และได้มีการเปิดโอกาสให้ทางสื่อมวลชนทดสอบรถรุ่นนี้เป็นกลุ่มแรกในโลกเช่นกัน!
 


การออกแบบภายนอกของ All New Honda Forza 350 นั้นยังคงเน้นความหรูหราแบบพรีเมี่ยมมาเต็มคัน แต่ก็ยังแฝงด้วยดีไซน์อารมณ์ความเป็นสปอร์ตในตัวด้วย มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Only For The Greatest เพราะที่สุด มีเพียงหนึ่งเดียว”
 


ไฮไลท์อย่างแรกของตัวรถเลยก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ที่เป็นลูกใหม่ ใช้ชื่อว่า eSP+ ในพิกัด ขนาด 330 ซีซี 4 วาล์ว ให้การเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แรงเสียดทานต่ำลง ให้แรงส่งที่ต่อเนื่อง พร้อมกระเดื่องวาล์วแบบโรลเลอร์ยูนิแคม ส่งผลต่ออัตราเร่งที่ดีขึ้นโดยตรง เพิ่มเพลาบาลานเซอร์เพื่อสร้างสมดุลให้เพลาข้อเหวี่ยง หม้อกรองอากาศมีขนาดใหญ่ถึง 5.5 ลิตร เพิ่มประสิทธิภาพในการอัดอากาศเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์

และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเครื่องยนต์ลูกนี้ก็คือ ระบบ Piston Oil Jet หัวฉีดพิเศษ โดยจะทำการฉีดน้ำมันหล่อลื่นไปบริเวณใต้ลูกสูบ เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานให้ลูกสูบในทุกๆ จังหวะของการทำงาน เพื่อรักษากำลังของเครื่องยนต์ได้เต็มพิกัด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม
 


หม้อน้ำที่ย้ายตำแหน่งมาอยู่ที่ด้านหน้ารถ ส่งผลให้การระบายความร้อนเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยในการกระจายน้ำหนักมาทางด้านหน้าทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ตัวรถยังติดตั้งท่อไอเสียใหม่ที่คายไอเสียออกได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมด้วย
 


กระจกบังลมหรือวินด์สกรีนด้านหน้า ที่ปรับระดับได้สูงมากถึง 150 มม. (มากกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้) ช่วยลดแรงลมปะทะขณะขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับการเดินทางออกทริปในระยะไกล
 


ระบบไฟฉุกเฉิน ESS ที่จะกระพริบถี่ๆ เพื่อแจ้งเตือนรถที่ตามมาด้านหลัง ในเวลาที่เราเบรกแบบกะทันหัน ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับที่ใช้ในรถบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ๆ
 


สะดวกสบายด้วย In-Console USB Charger & Bottle Holder ช่องชาร์จไฟผ่าน USB Port Type C ที่อยู่ภายในช่องเก็บของด้านหน้ารถขนาดใหญ่
 


แผงหน้าปัดแบบดิจิทัลสไตล์ Cockpit Area แสดงค่าต่างๆ อย่างครบครัน และออกแบบให้ดูง่ายๆ
 


รีโมทอัจฉริยะฮอนด้าสมาร์ทคีย์ สำหรับการสตาร์ทรถโดยไม่ต้องเสียบกุญแจ พร้อมกับระบุตำแหน่งตัวรถ และสัญญาณกันขโมย
 


ระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel ทั้งด้านหน้าและหลัง
 


กล่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ถึง 2 ใบ
 


ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ป้องกันล้อหมุนฟรี ในกรณีที่ขี่ไปเจอกับทางลื่น หรือพื้นทรายพื้นกรวด
 


สื่อมวลชนกลุ่มแรกในโลก เข้าร่วมทดสอบขับขี่ All New Honda Forza 350
 


ตัวรถของ All New Honda Forza 350 นั้นออกแบบท่านั่งในการขับขี่มาในแนวสะดวกสบาย โดยสามารถวางเท้าได้ 2 ลักษณะคือตั้งฉากไปกับตัวรถเหมือนกับท่าขี่ปกติ หรือเหยียดขาไปด้านหน้าสำหรับการขับขี่ในระยะทางไกล ช่วยลดความเมื่อยล้าได้
 


อัตราเร่งของตัวรถนั้น เป็นสิ่งแรกที่รู้สึกประทับใจ การออกตัวสามารถสั่งได้ดั่งใจ บิดสนุกติดมือเอามากๆ ด้วยขุมกำลังขนาดใหญ่ถึง 330cc การส่งกำลังทำได้อย่างไหลลื่นต่อเนื่อง โดยไม่มีอาการรอรอบหรือว่าต้องเค้นช่วยแต่อย่างใด เชื่อว่าจุดนี้คนที่ชอบความเร้าใจในการขับขี่นั้น จะหลงรักประเด็นนี้ได้ไม่ยาก
 


และไม่เพียงแค่มีอัตราเร่งที่ดีมากเท่านั้น ตัวรถยังคงมีความนุ่มนวลในขณะที่ส่งกำลังด้วย จากคุณสมบัติของเพลาบาลานเซอร์ ทำให้ไม่มีอาการสั่นหรือกระตุกให้เห็นในการเปิดคันเร่งแบบทันทีแต่อย่างใด จุดนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ส่งเสริมในการขับขี่ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
 


สำหรับการควบคุมตัวรถนั้น แม้ว่าจะมีมิติค่อนข้างใหญ่ แต่สามารถพลิกรถเพื่อเข้าโค้งกันได้ง่ายๆ จากการออกแบบตำแหน่งหม้อน้ำใหม่ ให้มาอยู่บริเวณด้านหน้าตัวรถ ทำให้จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถนั้น มีสมดุลย์มากยิ่งขึ้น การเทโค้งไม่ต้องทิ้งน้ำหนักตัวเข้าช่วยมากนักแต่อย่างใด แต่ด้วยความที่เป็นรถแบบแฟริ่งขนาดใหญ่ หากขับขี่ในเมืองแบบต้องการมุดๆ หรือซอกแซกในที่แคบๆ นั้น อาจจะต้องฝึกทำความคุ้นเคยกับระยะของตัวรถให้ชินกันบ้าง รับรองว่าจะขี่ได้มันส์มากขึ้นอย่างแน่นอน
 


สำหรับระบบช่วงล่างนั้น ออกแบบมาไม่แข็งหรือว่าย้วยจนเกินไปนัก ทำให้เหมาะสมกับการขับขี่แบบกลางๆ ในหลายๆ สภาวะ ระบบเบรก ABS ทั้งหน้าและหลังสามารถตอบสนองได้ดี เมื่อทดลองเบรกแบบกระทันหัน เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้มากขึ้น
 


แต่สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ในการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่นั้นก็คือ ในเรื่องของระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ป้องกันล้อหมุนฟรี ที่ทางเราได้มีโอกาสทดสอบกับทางที่เป็นพื้นทรายนั้น เมื่อลองเปิดคันเร่งแบบเต็มที่ในลักษณะเสมือนว่าพื้นเรียบๆ ปกตินั้น และล้อเกิดอาการหมุนฟรี (ล้อหน้าและหลังหมุนไม่สัมพันธ์กัน) ตัว HSTC จะตัดการส่งกำลังทันที เพื่อให้ล้อกดลงพื้นตามปกติ ไม่ให้ตัวรถเสียอาการ และเมื่อเริ่มส่งกำลังอีกครั้ง รถก็สามารถวิ่งออกไปอย่างต่อเนื่องทันที ตรงนี้ถือว่าน่าประทับใจมากๆ เลยทีเดียว
 


ภาพรวมของ All New Honda Forza 350 ถือว่าเป็นการพัฒนามาแบบถูกจุดเอามากๆ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งการเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์, ความนุ่มนวลที่เห็นได้ชัดเจนในการขับขี่, สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของตัวรถ และระบบช่วยเหลือทางด้านความปลอดภัย ทางเราจึงบอกได้เต็มปากว่า มันเป็นหนึ่งในรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่น่าขี่มากที่สุดในท้องตลาดตอนนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะได้รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์สักหนึ่งคัน ที่ใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน และสามารถออกทริปเดินทางไกลแบบจบๆ ได้ในคันเดียว
 


All New Honda Forza 350 เปิดราคาออกมาที่เพียง 173,500 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว มี 4 สีให้เลือกคือ สีขาวน้ำเงินเงา, สีแดงเงา, สีดำด้าน และสีน้ำเงินด้าน ใครที่อยากสัมผัสตัวเป็นๆ สามารถมาดูได้ที่บูธของ Honda ในงาน Motor Show 2020 หรือโชว์รูม Honda ทั่วประเทศ

ขอบคุณรีวิวดีๆ จาก GreatBiker ด้วยครับ


29 ก.ค. 2563

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ