TH | EN
Find Dealer

ยางรถมอเตอร์ไซค์ยืดอายุการใช้งานได้จริงหรอ ?

         หากมองตามธรรมชาติแล้ว “ยางรถ” เป็นสิ่งที่ใช้งานแล้วเกิดการสึกหรอตามระยะทางก็ดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่หลายๆ คนกลับทำให้มันเป็นเรื่องไม่ธรรมดาด้วยการใช้ยางที่ไม่ถูกต้องน่ะสิ ต่อให้เป็นยางที่มีคุณภาพดีขนาดไหน แต่ดูแลรักษาไม่ถูกวิธี ก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายตามมาได้ แล้วจะดูแลยางเพื่อยืดอายุการใช้งานอย่างไรดีล่ะ ?  มาคลายข้อสงสัยกันครับ

หมั่นตรวจเช็คและเติมลมยางให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

บางคนเติมอ่อนไปบางคนเติมมากไป..ไม่พอดีไม่ตามอัตราในคู่มือ ไม่เหมาะกับรถของตนเอง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้ใช้ยางที่ผู้ผลิตๆ มาให้ ในส่วนนี้ควรสอบถามข้อคำแนะนำเกี่ยวกับอัตราการสูบลมที่เหมาะสมกับร้านจำหน่ายยางที่ได้มาตรฐานนั้นๆ ไว้ด้วยนะครับ ส่วนการตรวจเช็คลมยางนั้นอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย หรือจะเป็นทุกครั้งก่อนออกเดินทางขณะที่ยางยังเย็นอยู่ เพราะหากตรวจหลังจากใช้รถไปแล้วหรือยางยังร้อนอยู่ “ค่าความดันภายในยางจะสูง”

*การวัดลมยางที่ดีที่สุดคือการใช้เกจ์วัดลมที่ได้มาตรฐาน

ถ่วงล้อบ้างอะไรบ้าง

เป็นอีกจุดที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากมีการกระจายน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องของยาง อาจทำให้รถเกิดอาการสั่นขณะขับขี่ และมีผลกับยางรวมถึงช่วงล่างในระยะยาวได้

เลิกการขี่สไตล์ Hardcore!!

นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ยางสึกหรออย่างรวดเร็วเลยทีเดียว!  นักขี่สายบิดทั้งหลายรู้หรือไม่ว่าการออกรถและเบรกอย่างรุนแรง การขับขี่แบบไม่หลบหลุมบ่อต่างๆ ล้วนส่งผลต่อการสึกหรอของยางก่อนกำหนดทั้งนั้น หากต้องการยืดอายุการใช้งานของยางออกไป หลีกเลี่ยงนิสัยการขับขี่แบบนี้จะดีที่สุดนะครับ

เปลี่ยน..เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน

ระยะเวลาของการเปลี่ยนยางไม่มีอยู่ในพจนานุกรมไบค์เกอร์ก็จริง แต่ส่วนใหญ่แล้วการใช้งานจะอยู่ที่ 10,000 – 20,000 กม. แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วยนะครับ บางคนขับระยะทางใกล้ๆ หรือไม่ได้ใช้รถบ่อยก็อาจบวกระยะเวลาเพิ่มเข้าไปได้ 


เท่านี้ก็พอเห็นกันแล้วใช่ไหมครับว่าเราจะยืดอายุการใช้งานของยางรถได้อย่างไร ยางเส้นหนึ่งราคาเอาเรื่องเลย ฉะนั้นดูแลรักษากันดีๆ นะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ที่ Honda Wing Center เรามีบริการครบครันทั้งแบรนด์ยางชั้นนำให้เลือกและพนักงานคอยให้คำแนะนำ ที่สำคัญเรารับประกันคุณภาพ ด้วยมาตรฐานของฮอนด้าครับ
 


27 ต.ค. 2563

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ