TH | EN
Find Dealer

อยากซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ต้องเช็คอะไรบ้าง ?

ตลาดมอเตอร์ไซค์มือสองกลายเป็นที่นิยมของคนไทยในยุคนี้อย่างมาก เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งสภาพเศรษฐกิจ และการใช้งานในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันออกไป จึงแปรแปลี่ยนไปตามความต้องการของแต่ละคนนั่นเอง แต่แน่นอนขึ้นชื่อว่า ของมือสอง ย่อมต้องใช้การพินิจ วิเคราะห์มากเป็นพิเศษ เพราะจัดว่าเป็นของที่มีราคาและซื้อครั้งนึงแล้วใช้งานได้แบบยาวนาน ฉะนั้นจึงต้องใส่ใจรายละเอียดกันหน่อย แล้วจะดูจะเลือกอย่างไรให้ได้รถมือสองที่มีคุณภาพ สำหรับการเลือกซื้อมอเตอร๋ไซค์มือสอง เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากครับ
 

เลือกมอเตอร์ไซค์มือสองให้แฮปปี้ เริ่มที่…

1.ตรวจเช็ค สภาพภายนอกของรถก่อนตัดสินใจซื้อ

แน่นอนว่าการซื้อรถมอเตอร๋ไซค์มือสอง ต้องมีการนัดดูสินค้ากัน จุดแรกที่คุณควรพิจารณาคือสภาพภายนอกตัวรถ เช่น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว เรือนไมล์ แผงคอ โซ่ สายพาน และ อื่นๆ แม้แต่รอยถลอกของชุดสี หรือ แม้กระทั่งชิ้นส่วนไหนมีปัญหาหักงอ จากอุบัติเหตุหรือไม่ ควรตรวจเช็คให้ดี  
 

2.อย่าลืม ตรวจเช็ค เครื่องยนต์ว่าทำงานปกติดีไหม

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นการตรวจสอบว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้ได้รับการดูแลจากเจ้าของเดิมมากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมาทุกกี่กิโลเมตร หรือการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ในด้านต่างๆ ซึ่งคุณควรทดสอบเครื่องยนต์ให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ

3. ระบบเบรก สำคัญมากๆ

ต่อจากเครื่องยนต์ก็ต้องเป็นระบบเบรกระบบสำคัญในเรื่องความปลอดภัย แล้วจะสังเกตยังไงละว่าระบบเบรกโอเคไหม ไม่ยากครับ หากเป็นรถที่ใช้ดิสก์เบรกแนะนำให้ให้ดูตรงส่วนคาร์ลิปเปอร์เบรกว่ามีรอยกระแทกบิดเบี้ยวหรือไม่ แต่หากเป็นรถที่ใช้ดรัมเบรกให้เปิดดูด้านใน เพื่อดูผ้าเบรกและการปรับตั้งระยะเบรก จากนั้นให้ตรวจสอบจานเบรกต่อว่ามีการชำรุด จานคด จานไหม้หรือเปล่า ถ้ามีการชำรุดในส่วนนี้ก็สามารถที่จะนำไปเป็นเงื่อนไขในการต่อรองราคากับผู้ขายได้


4. ต้องทดลองขี่เพื่อความสบายใจ ทั้งคนนั่งและคนขับ

เสร็จสิ้น จากการใช้สายตาและการคาดคะเนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้น “การทดลองขี่” ซึ่งเป็นการเช็คสภาพเครื่องยนต์ (ข้อ 2) ที่ดีที่สุด เพื่อเป็นการประเมินการใช้งานในระยะยาวของตัวคุณเองครับ

เห็นไหมครับว่าการตรวจเช็คก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองไม่ได้ยากอะไรมากมายเลย นอกเหนือจากนี้แล้วก็คงเป็นเรื่องของการหาเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ในการซื้อขายในกรณีที่ไม่ทราบร้านที่ขายรถมือสอง ซึ่งทางเอ.พี.ฮอนด้าเรามีเว็บไซต์ที่เพิ่มช่องทางการจำหน่ายรถมือสองอย่างเป็นทางการ แบ่งเกรดของรถถึง 3 เกรด คือ A, A+ และ S ให้ได้เลือกตามความต้องการอีกด้วย

สำหรับความหมายของเกรดต่างๆ แบ่งได้ตามนี้ครับ

รถมือสองเกรด A+ ระยะทางการใช้งานไม่เกิน 5,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์สมบูรณ์ ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกสมบูรณ์ สภาพดีสีสวยเทียบเท่ารถใหม่ ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ

รถมือสองเกรด A ระยะทางใช้งานไม่เกิน 10,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์สมบูรณ์ ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกสภาพดีสีสวย ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ

รถมือสองเกรด S ระยะทางใช้งานมากกว่า 10,000 กิโลเมตร สภาพเครื่องยนต์ดี เดินเบาเรียบไม่สะดุด ชิ้นส่วนพลาสติกภายนอกไม่แตกหัก สภาพสีสวย ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตรงตามรุ่นและเป็นอะไหล่แท้ ระบบเบรค และระบบไฟฟ้าทำงานปกติ

ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์มือสองทุกคันมาพร้อมใบ Certificate รับรองคุณภาพ ที่ระบุรายละเอียดชัดเจน มั่นใจได้ว่ารถมือสองทุกคันผ่านการคัดกรองคุณภาพเพื่อชาวฮอนด้าแน่นอนครับ

พบกับรถมอเตอร์ไซค์มือสองจากเอ.พี. ฮอนด้า ได้ที่เว็บไซต์

www.smokybike.com/มอเตอร์ไซค์มือสอง/Honda
www.kaidee.com/c149-motorcycle


16 ต.ค. 2563

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ