TH | EN
Find Dealer

“พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์” ดียังไง ทำไมต้องต่อไว้อย่าให้ขาด ?

     “เสียเวลาจัง…ต้องมาต่อทุกปี” ชาวสองล้อหลายคนคงคิดแบบนี้เรื่องการต่อพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ใช่ไหมครับ ทั้งๆ ที่แทบไม่เคยเคลมเลย รู้สึกเสียเงินเปล่าๆ หากคุณกำลังคิดแบบนี้อยู่ เราจะพามาไขข้อข้องใจเรื่องการต่อพ.ร.บ.กันว่าถ้าไม่ต่อจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

1.เป็นฝ่ายผิด ต้องจ่ายค่ารักษาให้คู่กรณีเอง
แน่นอนว่าวันดีคืนดีหากคุณเป็นฝ่ายผิดจากการชนคู่กรณีและคู่กรณีบาดเจ็บ คุณต้องเป็นฝ่ายจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองทั้งหมด หากคุณไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาให้คู่กรณี ก็สามารถเบิกกับกองทุนผู้ประสบภัยก่อนได้ไม่เกิน 15,000 บาทตามจริง ซึ่งทางกองทุนจะมาไล่เบี้ยคืนจากคุณภายหลัง โดยขอคิดค่าเบิกเพิ่มด้วย!

2.บาดเจ็บเอง…จ่ายเอง!

ไม่มีใครรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า จู่ๆ หากวันนึงคุณดันขี่ประสบอุบัติเหตุ ลองคิดว่าค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลคุณต้องจ่ายเองทั้งหมดแน่นอน แต่หากคุณมีพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ ทางพ.ร.บ.ก็จะเข้ามาช่วยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลให้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก คิดให้ดีๆ นะครับเพราะสมัยนี้ค่ารักษาพยาบาลแพงเอาเรื่องเลย

3.ไม่ได้รับวงเงินกรณีพิการหรือเสียชีวิต
อุบัติเหตุมีทั้งแบบเล็กน้อยถึงใหญ่ขั้นพิการ และเสียชีวิต หากคุณไม่มีพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพอย่างถาวร หรือกรณีเสียชีวิตก็ตาม

4.โดนจ่าจับปรับ!

หนึ่งสิ่งที่คนขี่มอเตอร์ไซค์ควรรู้คือ กฎหมายบังคับให้เจ้าของรถทุกคันทำพ.ร.บ. หรือเรียกกันว่าประกันภัยภาคบังคับอยู่แล้ว หากฝ่าฝืนไม่มีพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ก็จะต้องจ่ายค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากไม่อยากถูกจ่าเรียกปรับ ก็ไปต่อพ.ร.บ.กันด้วยนะ ทั้งนี้เราสามารถต่อพ.ร.บ.ล่วงหน้าได้ 3 เดือน หรือประมาณ 90 วันก่อนพ.ร.บ.จะหมดอายุนั่นเอง

5.ไม่มีพ.ร.บ. ต่อภาษีรถไม่ได้
ปกติแล้วหากคุณจะต่อภาษีรถ คุณต้องมีพ.ร.บ. กันก่อน นั่นหมายความว่า ถ้าคุณไม่ต่อพ.ร.บ. ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถได้ นอกจากนี้ถ้าไม่ได้ต่อภาษีประจำปีอาจต้องโดนเสียค่าปรับอีก 1,000 บาท และยิ่งหากปล่อยให้ทะเบียนขาดอายุ จะต้องเสียค่าปรับในการชำระภาษีภายหลัง 1% อีกด้วย ถ้ายังดึงดันฝ่าฝืนอยู่อีกคราวนี้อาจโดนระงับป้ายทะเบียนไปเลยทีเดียว!

5 เหตุผลด้านบนคงช่วยให้ตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมครับว่า รีบไปต่อพ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ของคุณเถอะ นอกจากจะไม่ถูกปรับแล้ว ยังมีข้อดีมากมายทั้งช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ก็จะได้รับการคุ้มครองเบื้องต้นทันที แต่หากใครต้องการการคุ้มครองที่ครอบคลุมมากขึ้นก็ควรหาประกันรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ ในอนาคตครับ


14 ก.ย. 2563

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ