TH | EN
Find Dealer

รีวิว New Honda GROM by Greatbiker

NewHondaGrom

      บอกเลยว่าได้เวลาสนุกกันอย่างเต็มที่แล้ว หลังจากที่ทางค่ายปีกนกเองได้ทำการเปิดตัว New Honda GROM รถมินิไบค์รุ่นใหม่ล่าสุดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมันมาพร้อมกับประสิทธิภาพของตัวรถที่เพิ่มขึ้น และไฮไลท์ที่สำคัญเลยก็คือ การปรับแต่งตัวรถได้ง่ายๆ ด้วยตัวของเราเองในคอนเซ็ปท์ของ Mod It Yourself!
 

ตัวรถ New Honda GROM นั้นโดดเด่นด้วยดีไซน์ใหม่ทั้งคัน ที่โฉบเฉี่ยวและทันสมัยกว่าเดิม โดยจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ 125cc จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ซึ่งมีการปรับทั้งแรงม้าและแรงบิดให้ยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งมีการเพิ่มอัตราทดเกียร์ใหม่ จากเดิม 4 เกียร์เป็น 5 เกียร์ ระบบไฟหน้าแบบ LED หน้าจอแสดงผลแบบใหม่ดิจิตอล Full LCD เต็มรูปแบบ ซึ่งมีทั้งไฟชิฟท์ไลท์ ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ และตัววัดรอบเครื่องยนต์ ในส่วนของฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะมีระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 31mm ที่ทำให้ช่วงล่างของตัวรถนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับระบบกันสะเทือน

หลังแบบโมโมโช้ก ดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และมีระบบเบรก ABS ที่ทำงานร่วมกับ G-Sensor สำหรับรุ่น ABS
 

และอย่างที่เราได้เกริ่นไปว่า New Honda GROM นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถปรับแต่งรถในสไตล์ของเราเองได้ง่ายๆ ด้วยจุด Bolt On and Washer 6 จุดสำหรับการถอดใส่ตัวแฟริ่งรถได้ด้วยตัวเอง และทำการติดสติ้กเกอร์ตามที่เราต้องการเข้าไป หรือจะปรับแต่งเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ก็ได้ โดยในครั้งนี้มันก็ได้ถูกปรับแต่งให้มาเป็นสไตล์แบบ Adventure อย่างที่เห็นกันนี้
 

ในส่วนของการทดสอบขับขี่จริงนั้น เนื่องจากมันเป็นรถในแนว Adventure แล้ว เราเลยขอลองเอามันไปออกทริปเดินทางกันในระยะไกล ว่ามันจะมีฟีลลิ่งในการขับขี่และประสิทธิภาพเป็นอย่างไรบ้าง
 

สำหรับท่านั่งในการขับขี่นั้นถือว่าทำออกมาได้ลงตัวมากๆ สำหรับรถในแนวนี้ ตำแหน่งของแฮนด์บาร์ที่เซ็ทมาแบบพอดี ทำให้ไม่เมื่อยล้าในการขับขี่ระยะไกลแต่อย่างใด ในส่วนของตัวแฟริ่งด้านข้างแบบเดิมๆ นั้นสามารถหนีบเข่าได้กระชับเอามากๆ แต่หากติดตัวแฟริ่งแต่งเข้าไปก็จะทำให้องศาของการหนีบถังเปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย แต่การขับขี่โดยรวมแล้วก็ถือว่าสนุกและมีความคล่องตัวสูง
 

ในส่วนของอัตราเร่งตัวรถนั้น ทอร์คหรือว่าแรงบิดมีมาให้แบบเพียงพอ ในจังหวะจะเร่งจะแซงแบบกระทันหันสามารถทำได้ดังใจ และถึงแม้ว่าจะมาในพิกัด 125cc แต่ด้วยน้ำหนักตัวรถที่เบา และการที่ปรับอัตราทดเกียร์จาก 4 เกียร์มาเป็น 5 เกียร์นั้นก็ทำให้มันค่อนข้างโดดเด่นในการไต่ความเร็วในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ รวมไปถึงการที่มีไฟชิฟท์ไลท์มาให้ที่หน้าจอแสดงผลนั้น ก็ช่วยทำให้จังหวะในการเปลี่ยนเกียร์ไหลลื่นมากขึ้น
 

ระบบช่วงล่างของตัวรถที่ให้อัพไซด์ดาวน์ด้านหน้าและโมโนโช้คด้านหลังนั้น ก็เรียกได้ว่าตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี ในทางเรียบก็ถือว่าเซ็ทมาแบบพอดีๆ ให้ความรู้สึกกระชับและขับขี่ได้มั่นใจ ส่วนในทางฝุ่นที่เรามีโอกาสได้ทดสอบกันในวันนี้ก็เรียกได้ว่าเอาอยู่ ด้วยการออกแบบระยะยุบตัวและคืนตัวของโช้กอัพที่สมดุล ทำให้ไม่รู้สึกสะท้านแต่อย่างใด
 

ภาพรวมของตัวรถนั้นแน่นอนว่าจริงๆ แล้วมันเกิดมาเพื่อการใช้งานในเมืองในชีวิตประจำวัน ที่ต้องการความคล่องตัวสูงและมีอัตราเร่งในย่านความเร็วต้นถึงกลางที่มั่นใจได้ แต่ New Honda Grom นั้นมันมีความพิเศษที่ทำให้เราขับขี่ได้สนุกมากกว่านั้น ด้วยการเปิดโอกาสให้เราสามารถตกแต่งตัวรถไปได้หลากหลายแนวทางมากขึ้นแบบง่ายๆ อย่างที่เราแต่งเป็นแนว Adventure กันในการทดสอบครั้งนี้

และแน่นอนว่าหากใครที่ขี่ในแนวทางนี้จนอิ่มตัวแล้ว และอยากจะเปลี่ยนแนวไปอีก มันก็สามารถทำได้ง่ายๆ หากว่าเรามีเพื่อนที่มีรถรุ่นเดียวกันและแต่งออกมาในรูปแบบอื่นไว้ เพื่อแลกเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อให้มันกลายเป็นรถในแนวใหม่ หรือจะเลือกหาชิ้นส่วนจากทางร้านของ Honda โดยตรงเลย รวมไปถึงจากสำนักแต่งก็ได้เช่นกัน นี่แหละครับคือความสนุกในไอเดียสร้างสรรค์ที่ต่อยอดไปได้ไม่รู้จบ อันเป็นจุดขายที่สำคัญของ New Honda GROM คันนี้ ถึงเวลาแล้วละยังครับ ที่จะลองตกแต่ง Custom ให้รถคันนี้ออกมามีสไตล์คูลๆ ด้วยตัวของเราเอง

ขอบคุณรีวิวดีๆ จาก Greatbiker ด้วยครับ


03 Dec 2020

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ