NEWS

“มาร์เกซ” โชว์ฟอร์มเทพพาทีมฮอนด้าผงาดคว้าแชมป์โลก

21.10.2018
มาร์ค มาร์เกซ ยอดนักบิดจากเรปโซล ฮอนด้า โชว์ฟอร์มเหนือชั้น คว้าเดอะวินเนอร์โมโตจีพี สนาม 16 ที่ญี่ปุ่น พร้อมเถลิงบัลลังก์พรีเมียร์คลาสสมัยที่ 5 อย่างยิ่งใหญ่ ขณะ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักบิดไทยจาก เอ.พี.ฮอนด้า ฮึดแซง 6 คัน จบที่ 21 ในรุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ
การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2018 สนาม 16 รายการ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่สนาม ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 4.801 กิโลเมตร ดวลความเร็ว 24 รอบสนาม

เกมในเรซนี้ มาร์เกซ ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 6 แต่เพียงรอบแรกก็ทะยานขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับไล่บี้กับ อันเดรีย โดวิซิโอโซ เพื่อแย่งตำแหน่งแชมป์ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ กันอย่างสุดมันส์ ซึ่งทั้งคู่สลับกันขึ้นนำอยู่หลายครั้ง

ผ่านครึ่งทางการแข่งขันเกมในกลุ่มนำเป็นการวัดกันของ 3 นักบิดอย่าง โดวิซิโอโซ ผู้นำ ตามด้วย มาร์เกซ อันดับ 2 และ คาล ครัทช์โลว์ นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ในอันดับ 3 ก่อนที่ มาร์เกซ จะเริ่มเปิดเกมบุกขึ้นมาเป็นผู้นำได้สำเร็จในรอบที่ 12 ทว่า โดวิซิโอโซ ก็เอาคืนได้ทันควันในรอบถัดมา เกมเริ่มมาเดือดอีกครั้งช่วง 4 รอบสุดท้าย เมื่อ มาร์เกซ ตัดสินใจแซงขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จ โดย โดวิซิโอโซ ที่พยายามไล่เอาคืนอย่างหนักกลับพลาดล้มอย่างน่าเสียดายในรอบรองสุดท้าย 

จบการแข่งขัน มาร์เกซ บิดเข้าป้ายอันดับ 1 ด้วยเวลา 42 นาที 36.438 วินาที คว้าแชมป์ได้สำเร็จพร้อมฉลองชัยอย่างยิ่งใหญ่ เพราะศึกนี้เป็นโฮมเรซของค่ายผู้ผลิตอย่างฮอนด้าในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ส่วนอันดับ 2 และ 3 เป็นของ ครัทช์โลว์ ตามหลังแชมป์ 1.573 วินาที ตามด้วย อเล็กซ์ รินส์ ช้ากว่าแชมป์ 1.720 วินาที 

ขณะเดียวกัน แม้จะยังเหลือการแข่งขันถึง 3 สนาม ในฤดูกาล 2018 ทว่าด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมนับตั้งแต่ออกสตาร์ทฤดูกาล ส่งผลให้ มาร์เกซ ในวัย 25 ปี เก็บแต้มไปแล้วทั้งสิ้น 296 คะแนน จากการคว้าชัยชนะมากถึง 8 สนาม และพลาดโพเดี้ยมเพียง 2 สนามเท่านั้น ล่าสุด มีคะแนนนำอันดับที่ 2 ขาดลอยถึง 102 คะแนน สามารถขึ้นครองตำแหน่งแชมป์ ประจำปี 2018 และเป็นแชมป์พรีเมียร์คลาสสมัยที่ 5 หรือรวมทุกรุ่นนับเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 7 ของตัวเอง

ขณะที่การชิงชัยในรุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ นักบิดไทยหนึ่งเดียวอย่าง “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ หมายเลข 41 ลงแข่งขันภายใต้สังกัด ฮอนด้า ทีม เอเชีย ซึ่งได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 27 แสดงสปิริตนักสู้ฮึดแซงขึ้นมา 6 อันดับ เข้าป้ายในอันดับ 21 

การแข่งขัน โมโตจีพี 2018 สนามถัดไปจะมีขึ้นที่สนามฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ในรายการออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้.

RELATED NEWS

“มาร์เกซ” พาชมรถใหม่ฮอนด้าที่ EICMA 2018(ชมคลิป)

สุดยอดนักบิดแห่งยุค มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกโมโตจีพี 5 สมัย จากเรปโซล ฮอนด้า รับหน้าที่เป็นไกด์พาทัวร์งานโชว์นวัตกรรมสองล้อระดับโลก EICMA 2018 ไปดูกันว่าไฮไลต์รถใหม่ที่ค่ายปีกนกนำมาจัดแสดงมีอะไรบ้าง และที่พลาดไม่ได้ คันไหน คือ my baby ของนักบิดฉายาเด็กระเบิด

มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกจาก เรปโซล ฮอนด้า ยังร้อนแรงผงาดคว้าแชมป์ต่อเนื่อง นำฮอนด้าคว้าแชมป์ผู้ผลิตปีที่ 24 ในรุ่นพรีเมียร์คลาสก่อนปิดฤดูกาลหลังจบเรซสุดมันส์ที่ประเทศมาเลเซีย

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2018 สนามที่ 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันนี้ที่สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย ระยะทางต่อรอบ 5.543 กิโลเมตร

LASTEST NEWS

4 นักบิดรุ่นจิ๋วแดนใต้ฝ่าด่านแรกบิดล่าฝันปี2

โปรเจกต์บิดล่าฝัน “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่” เฟ้นหานักบิดดาวรุ่งเข้าร่วมโครงการป..


“ธัชกร” รับโล่งใจหลังรู้ข่าวผลผ่าตัด “ชาริล” ผ่านฉลุย

นักบิดดาวรุ่งค่ายปีกนก “ก๊อง” ธัชกร บัวศรี รับรู้สึกโล่งใจขึ้นมาก หลังทราบข่าว..


“มาร์เกซ” พาชมรถใหม่ฮอนด้าที่ EICMA 2018(ชมคลิป)

สุดยอดนักบิดแห่งยุค มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกโมโตจีพี 5 สมัย จากเรปโซล ฮอนด้า รับ..