NEWS

“ผิวแทร็กใหม่-ยางฮาร์ดคูณสอง-แชมป์ไม่ซ้ำ-ไทยเชียร์ไทย” รวมสิ่งต้องรู้ ก่อนดูโมโตจีพีที่ซิลเวอร์สโตน

22.08.2018
รวมเกร็ดข้อมูล 7 ข้อ ที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตจำเป็นต้องรู้ ก่อนดูศึกโมโตจีพี 2018 สนามที่ 12 ซึ่งเตรียมระเบิดความเร้าใจสุดสัปดาห์นี้ บนสังเวียนซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต สหราชอาณาจักร ในรายการโกโปร บริติช กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2561
“ผิวแทร็กใหม่-ยางฮาร์ดคูณสอง-แชมป์ไม่ซ้ำ-ไทยเชียร์ไทย” รวมสิ่งต้องรู้ ก่อนดูโมโตจีพีที่ซิลเวอร์สโตน
1.ระยะทางยาวที่สุด

สนามซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต สหราชอาณาจักร นับเป็นสังเวียนดวลความเร็วที่มีระยะทางต่อรอบยาวที่สุด บนปฏิทินการแข่งขันของศึกโมโตจีพี ประจำปี 2018 โดยมีความยาวทั้งสิ้น 5.9 กิโลเมตร ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ได้แก่ ความกว้างแทร็กอยู่ที่ 15 เมตร มีโค้งทั้งหมด 18 โค้ง ประกอบด้วย โค้งขวา 10 และโค้งซ้าย 8 มีช่วงทางตรงยาวสุด 770 เมตร

ขณะที่ไฮไลต์จุดแซงที่ผู้จัดการแข่งขันแนะนำให้ติดตามชม มีอยู่หลายโค้งที่นักบิดสามารถช่วงชิงขยับตำแหน่งกันได้ อาทิ โค้งที่ 7, โค้งต่อเนื่อง 8-9, 13-14 และโค้งที่ 16-17

2.ผิวแทร็กใหม่ในรอบ 22 ปี

ศึกสองล้อระดับโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ มีตัวแปรสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี ที่ผิวแทร็กซิลเวอร์สโตนได้รับการปูพื้นใหม่หมดรอบสนาม และที่สำคัญยิ่งกว่า คือ หลังการบูรณะเสร็จสิ้นแล้ว ยังไม่มีนักบิดคนใดได้สัมผัส รวมถึงผู้ผลิตยางที่ใช้ในรุ่นโมโตจีพีอย่างมิชลินเอง ก็ยังไม่ได้ทดสอบเลยด้วยซ้ำ

3.ยางฮาร์ดคูณสอง

จากข้อมูลดังกล่าว ตามมาด้วยการเตรียมยางสำหรับการแข่งขันบนสังเวียนแห่งนี้ต้องพิเศษกว่าใครเพื่อน ตัวเลือกปกติ ซอฟท์(soft), มีเดียม(medium) และยางฝนก็มีเตรียมไว้เผื่อกรณีฝนตกด้วยเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติม ตัวเลือก ฮาร์ด(hard) แทนที่จะเป็นฮาร์ดธรรมดา มิชลินจัดให้ สนามนี้มียางฮาร์ดคูณสอง(hard x2) สำหรับใช้ทำศึกบนผิวแทร็กใหม่โดยเฉพาะ 

4.รุ่นใหญ่ขอบู๊ก่อน

สำหรับคิวการชิงชัยจะไม่ไล่เรียงจากรุ่นเล็กไปรุ่นใหญ่เหมือนสนามอื่นๆ ในรายการโกโปร บริติช กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม นี้ จะเริ่มจากรุ่นโมโตทรี เวลา 17.20 น. ต่อด้วยโมโตจีพี เวลา 19.00 น. และปิดท้ายด้วยโมโตทู เวลา 20.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย

5.แชมป์เปลี่ยนหน้า 5 ปีหลัง

ไม่น่าเชื่อว่าผลการแข่งขัน 5 ปีหลังสุดที่ซิลเวอร์สโตน ตำแหน่งผู้ชนะไม่ซ้ำหน้ากันเลย เริ่มจากปี 2013 ฆอเก โรเลนโซ่, ปี 2014 มาร์ก มาร์เกวซ, ปี 2015 วาเลนติโน่ รอสซี่, ปี 2016 มาเวอริค บีญาเลส และปี 2017 ล่าสุดเป็นของ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่

6.สถิติเร็วสุด

อย่างไรก็ตาม แม้แชมป์รุ่นใหญ่สุด 5 ปีหลังจะไม่ซ้ำหน้า แต่สาวกค่ายปีกนกวางใจได้ เพราะอย่างน้อยเจ้าของสถิติผู้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดในการแข่งขันที่สนามแห่งนี้ ยังคงเป็นของยอดนักบิดชาวสแปนิช “มาร์ก มาร์เกวซ” สังกัดเรปโซล ฮอนด้า ทีม ซึ่งทำไว้เมื่อปี 2017 ด้วยเวลา 2 นาที 1.560 วินาที

7.ไทยเชียร์ไทยสะใจกว่า

ท้าทายที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะชื่นชอบนักบิดระดับโลกคนใด แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยเชียร์ใครจะสะใจเท่าเชียร์นักบิดไทยด้วยกัน ย้ำกันอีกที ศึกสองล้อโมโตจีพี 2018 มีนักบิดหนุ่มหนึ่งเดียวของไทยลงทำการแข่งขันด้วย นั่นคือ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ สังกัด ฮอนด้า ทีม เอเชีย หมายเลข 41 ภายใต้การสนับสนุนจาก เอ.พี.ฮอนด้า ลงทำการแข่งขันในรุ่นโมโตทรี รอบชิงชนะเลิศ เตรียมชิงชัยวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม นี้ เริ่ม 17.20 น. ตามเวลาในบ้านเรา.

RELATED NEWS

โมโตทรีอรากอน “ชิพ#41” ซ้อมวันแรกตามหลังผู้นำ 3 วินาที

“ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ยอดนักบิดตัวจริงหนึ่งเดียวของไทยในโมโตจีพี เจองานยากตั้งแต่วันแรกที่อรากอน ลงสนามรอบซ้อม FP1 และ FP2 กดเวลาเร็วสุดอยู่ที่ 2 นาที 1.584 วินาที ทำผลงานเฉลี่ยอยู่ในอันดับที่ 28 ตามหลังผู้นำ 3.166 วินาที

เช็กผลงานเด่น “ก้อง-สมเกียรติ” ดาวรุ่งจาก เอ.พี.ฮอนด้า ว่าที่ฮีโร่นักบิดไทย ก่อนบู๊เดือดโมโตจีพีโฮมเรซที่บุรีรัมย์

นับถอยหลังอีกเพียงไม่กี่อึดใจ คนไทยทั้งประเทศจะได้เป็นเจ้าบ้านเพื่อต้อนรับการมาเยือนของเกมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง “โมโตจีพี” ซึ่งมีคิวจัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

LASTEST NEWS

ค่ายปีกนกเฟ้นหาดาวรุ่งนักบิดภาคตะวันออก ร่วมแคมป์ บิดล่าฝัน ปี 2

“เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ บิดล่าฝัน ปี 2” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เอ.พี. อนด้า เรซ ทู เ..


โมโตทรีอรากอน “ชิพ#41” ซ้อมวันแรกตามหลังผู้นำ 3 วินาที

“ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ยอดนักบิดตัวจริงหนึ่งเดียวของไทยในโมโตจีพี เจองา..


เปิดรายชื่อ 3 ดาวรุ่ง เอ.พี.ฮอนด้า “ธีรเทพ-พีรวิชญ์-วัชรินทร์” ลุ้นชิงโควต้าเอเชีย ทาเลนต์ 2019

3 นักบิดดาวรุ่งจากเอ.พี.ฮอนด้า “ธีรเทพ-พีรวิชญ์-วัชรินทร์” มีรายชื่อลุ้นคว้าสิ..