NEWS

ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง เวทีอัพเลเวลทีมแข่งสายเลือดไทย 100%

15.07.2018
เกมดวลความเร็วรายการใหญ่แห่งเอเชีย “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” เตรียมเปิดฉากท้าทายทีมแข่งสายเลือดไทย ให้ไปร่วมเรียนรู้ประสบการณ์สำคัญช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อเป้าหมายยกระดับทีมบิดของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนเดินหน้าก้าวสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกต่อไป
ตามที่ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ได้แถลงนโยบายมอเตอร์สปอร์ตประจำปี 2018 ไปแล้ว โดยหนึ่งในนั้นมีภารกิจที่สำคัญ คือ การส่งทีมแข่งไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งนักบิด ทีมช่าง และสมาชิกทุกคนภายในทีม เพื่อสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งในศึกใหญ่ระดับนานาชาติ “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” ณ สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม นี้

หลังจากทำความรู้จักศึกบิดอันสุดแสนหฤโหดกันไปพอสังเขปแล้ว ในตอนนี้มาย้อนถึงเหตุการณ์สำหรับผลการแข่งขันเมื่อปีที่แล้วของ “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ทีมแข่งสายเลือดไทยที่เป็นคนไทยทั้งทีม

“ผมเชื่อว่าทุกคนรับรู้ถึงความมั่นใจในการทำงานของทีม ทั้งตัวทีมช่าง, นักบิด และการทำงานด้านต่างๆ หลังจากที่พวกเขาต้องเจอความกดดันต่างๆ ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา และแน่นอนเราได้เห็นศักยภาพของพวกเขาที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น” โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวและว่า

“สำหรับผลการแข่งขันที่ออกมา เรายอมรับว่าเราน่าจะจบได้ในอันดับ 5 ถือว่าเป็นโชคดีที่ได้อันดับ 4 แต่ก็เชื่อมั่นในศักยภาพ เพราะการจะทำทีมแข่งเอ็นดูรานซ์ให้จบเรซ 4 ชั่วโมงนั้นไม่ง่าย และเราก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเราทำได้ในฐานะทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากเป้าหมายแรก เราต้องการแค่จบการแข่งขันให้ได้ก็เพียงพอแล้ว แต่เมื่อสามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 4 ถือว่าเป็นผลงานที่เกินความคาดหมายมากๆ ครับ”

บอสทีมแข่งค่ายปีกนก กล่าวต่อว่า ความจริงเรามีวิธีเข้าร่วมการแข่งขันที่ง่ายกว่านี้ เช่น ให้นักแข่งไทยทำสัญญากับทีมแข่งต่างประเทศอีกทีมหนึ่งแล้วลงแข่ง แต่ถ้าทำเช่นนั้นศักยภาพของทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ก็จะไม่พัฒนาขึ้น การทำทีมเองอาจจะเหนื่อยและลำบาก แต่เราได้เลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโดยทำทุกอย่างด้วยตัวเราเอง คิดเอง เตรียมงานเอง ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจากการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทั้งนักแข่ง ตลอดจนทีมงาน พัฒนาก้าวสู่ระดับโลกตามแผนงานที่เราได้วางไว้

ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็รู้ว่า นักบิดไทยมีฝีมือและทักษะการขับขี่ที่ดีพอจะต่อกรกับคู่แข่งบนเวทีใหญ่ในเกมการแข่งขันระดับสากล แต่ถ้าจะส่งไปแข่งคนเดียวจะมีความหมายอะไร หากไม่ได้ไปเป็นทีม

ด้วยความเข้มข้นของการแข่งขัน ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง แน่นอนว่าจะทำให้สมาชิกในทีมได้เรียนรู้และเก็บประสบการณ์ล้ำค่า จากรูปแบบการแข่งขันอันสุดแสนทรหด โดยในแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยนักแข่งหญิงหรือชายก็ได้ จำนวน 2 คนที่เป็นทีมเมททำหน้าที่สลับกันขับขี่ตลอด 4 ชั่วโมง และยังคงไว้ด้วยรูปแบบ “เลอมังส์สตาร์ท” (Le Mans starting) คือ รถกับผู้ขับขี่ยืนอยู่คนละฝั่งกัน เมื่อได้รับสัญญานออกตัว นักแข่งก็จะวิ่งข้ามแทร็กมายังรถที่จอดรออยู่อีกฝั่ง

เมื่อเริ่มเกมแล้ว ระหว่างการแข่งขันห้ามมีการเปลี่ยนรถ เพราะต้องใช้รถเพียงคันเดียว หากเกิดอุบัติเหตุไม่สามารถแข่งต่อได้ นั่นคือต้องออกจากการแข่งขัน และยอมรับการพ่ายแพ้ไปในที่สุด ส่วนในกรณีที่นักแข่งคนใดคนหนึ่งเกิดได้รับบาดเจ็บจนแข่งต่อไม่ไหว ถ้านักแข่งที่เหลือยังสามารถสู้ต่อได้ ให้ถือว่าการเเข่งขันยังดำเนินต่อไป

อีกส่วนที่สำคัญและอาจเป็นกุญแจสู่ชัยชนะ นั่นคือ การเข้ามาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงในพิท หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนยางในกรณีสภาพอากาศไม่อำนวยจนเจ้าหน้าที่สนามเป็นผู้ประกาศให้เปลี่ยน ทางทีมงานและผู้มีส่วนร่วมทุกคนต้องวางแผนกันอย่างรัดกุม พร้อมทำหน้าที่ของตัวเองและประสานการทำงานในทีมอย่างดีที่สุด เนื่องจากทุกวินาทีนั้นมีค่า ซึ่งจากจุดนี้เองจะเป็นการพัฒนาความสามารถและอัพเลเวลของสมาชิกในทีม ก่อนเดินหน้าก้าวสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกต่อไป

แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย เตรียมส่งกำลังใจเชียร์ ทีมแข่ง “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ทีมแข่งสายเลือดไทยที่มีสมาชิกทุกคนเป็นคนไทยทั้งทีม โดยในปี 2018 นี้ เตรียมกลับมาล่าความสำเร็จในศึกใหญ่แห่งเอเชีย “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” ระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม นี้ ณ สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น.

RELATED NEWS

“เอ.พี.ฮอนด้า” ส่งสุดยอดช่างไทยลุยศึกบิดเอ็นดูรานช์ชิงแชมป์โลก “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ย้ำแผนปั้นทีมแข่งไทยสู่ “โมโตจีพี”

“เอ.พี.ฮอนด้า” ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ย้ำชัดจุดยืนเดินตามโร้ดแม็ป ผลักดันทีมแข่งของคนไทย เพื่อคนไทยก้าวสู่นักแข่งระดับโลก “โมโตจีพี” ภายในปี 2025

ด่วนที่สุด “ฟิล์ม” คัมแบ็กลุยศึกเอ็นดูรานซ์ระดับโลก

ข่าวด่วนวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดเวิล์ดกรังด์ปรีซ์ รุ่นโมโตทู คนแรกของไทย ได้รับโอกาสจากทีมแข่งโมริวากิ ให้เป็นหนึ่งในนักแข่งที่จะลงทำการแข่งขันในศึกเอ็นดูรานซ์ระดับโลก ซูซูกะ 8 ชั่วโมง ที่ประเทศญี่ปุ่น สุดสัปดาห์นี้

LASTEST NEWS

อัพเดตแต้มโมโตจีพี “มาร์เกวซ” ยังเต็งจ๋าคว้าแชมป์โลก 2018

ศึกสองล้อโมโตจีพี ผ่านเกมดวลความเร็วไปแล้ว 11 สนาม จากทั้งสิ้น 19 สนาม ยอดนักบ..


“ชิพ” สู้ไม่ถอย เข้าป้ายที่ 28 ศึกออสเตรียนจีพี

“ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ดาวบิดหนึ่งเดียวของไทยในศึกโมโตจีพี รุ่นโมโตทรี ..


สะใจกองเชียร์ไทย “วริทธิ์” เฉือนนักบิดอินโดคว้าชัยไทยแลนด์ ทาเลนต์ 2018

นักบิดดาวรุ่งค่ายปีกนก “วริทธิ์ ทองนพคุณ” โชว์ฟอร์มแกร่งสะใจกองเชียร์ชาวไทย หล..