NEWS

“ชิพ#41” ร่วมฉลองศึกโมโต3 ดวลความเร็วครบ 100 เรซ

25.08.2017
เกมดวลความเร็วสองล้อชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามที่ 12 ของปี 2017 ณ สนามซิลเวอร์สโตน สุดสัปดาห์นี้ มีสถิติข้อมูลที่น่าสนใจ สำหรับรุ่นโมโต3 ซึ่งจะเป็นครั้งที่จัดต่อเนื่องครบ 100 เรซ และเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งขึ้น เมื่อมีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวาระพิเศษครั้งนี้ด้วย
“ชิพ#41” ร่วมฉลองศึกโมโต3 ดวลความเร็วครบ 100 เรซ
โมโตจีพีดอทคอม เผยเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อกระตุ้นแฟนคลับให้ติดตามเชียร์นักบิดคนโปรด ในศึกสองล้อชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ช่วงสุดสัปดาห์นี้ หรือระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2560 โดยเป็นเกมการแข่งขัน สนามที่ 12 ของฤดูกาล 2017 รายการ “บริติช กรังด์ปรีซ์” ณ สนามซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ

สำหรับความน่าสนใจดังกล่าว คือ ตัวเลขสถิติการจัดศึกดวลความเร็วภายใต้ชื่อรุ่นโมโต3 (แทนที่ชื่อรุ่น 125 ซีซี. ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา) ซึ่งในครั้งนี้ จะเป็นครั้งที่จัดต่อเนื่องครบ 100 เรซ พอดิบพอดี และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความพิเศษที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางผู้จัดฯ จึงนำเรื่องราวบางส่วนมานำเสนอให้แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตได้รับทราบ ดังนี้

-มีนักแข่งเพียงคนเดียวที่ได้ชื่อว่า ลงทำการแข่งขันในรุ่นโมโต3 ครบทั้ง 99 เรซ ที่ผ่านมา คือ นักบิดจากสาธารณรัฐเช็ก Jakub Kornfeil (ลงแข่งตั้งแต่รุ่น 125 ซีซี.) ปัจจุบัน อายุ 24 ปี

-ศึกบิดรุ่นเล็กในรายการเวิล์ดกรังด์ปรีซ์ มีจำนวนผู้คว้าชัยชนะไม่ซ้ำหน้ารวมแล้วมากถึง 24 คน และมีจำนวนนักบิดที่เคยติดอันดับโพเดียมทั้งหมดถึง 39 คน

-ขณะที่ผู้ที่คว้าพื้นที่บนโพเดียมมากสุดตอนนี้ คือ Álex Rins (23 ครั้ง) ไล่เรียงลงไป Maverick Viñales (22 ครั้ง), Romano Fenati (21 ครั้ง), Luis Salom และ Brad Binder (20 ครั้งเท่ากัน)

-ส่วนผู้ที่ได้สัมผัสอากาศจากตำแหน่งสูงสุดบนโพเดียมอันดับหนึ่ง ได้แก่ Luis Salom ดาวบิดชาวสแปนิช (ชนะ 9 ครั้ง) ตามด้วย Maverick Viñales, Álex Rins, Danny Kent, Romano Fenati และ Joan Mir (ชนะ 8 ครั้งเท่ากัน)

-มาถึงความแตกต่างของเชื้อชาติ แชมป์แต่ละครั้งที่ผ่านมา มาจากประเทศต่างๆ มากถึง10 ประเทศ

1.สเปน (ชนะ 43 ครั้ง)
2.อิตาลี (ชนะ 16 ครั้ง)
3.อังกฤษ (ชนะ 9 ครั้ง)
4.แอฟริกาใต้ (ชนะ 7 ครั้ง)
5.ออสเตรเลีย (ชนะ 6 ครั้ง)
6.โปรตุเกส (ชนะ 6 ครั้ง)
7.เยอรมนี (ชนะ 6 ครั้ง)
8.ฝรั่งเศส (ชนะ 3 ครั้ง)
9.มาเลเซีย (ชนะ 2 ครั้ง)
10.เบลเยี่ยม (ชนะ 1 ครั้ง)

-มีนักบิด 27 คน ที่เคยคว้าตำแหน่งโพล โพซิชัน หรือทำเวลาได้เร็วสุดในรอบควอลิฟาย โดยมี 3 คน ที่สะสมจำนวนได้มากสุด ได้แก่ Álex Rins (13 ครั้ง), Jack Miller (8 ครั้ง), Sandro Cortese และ Maverick Viñales (7 ครั้งเท่ากัน)

-สำหรับตัวรถแข่ง แบรนด์สองล้อจากออสเตรีย KTM เป็นค่ายผู้ผลิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ด้วยชัยชนะ 54 ครั้ง ตามด้วยฮอนด้า 42 ครั้ง และ Mahindra 3 ครั้ง

และที่สำคัญความพิเศษข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทย (นอกเหนือจากข้อมูลของโมโตจีพีดอทคอม) เมื่อเรซที่ 100 ครั้งนี้ จะมีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวาระการเฉลิมฉลองด้วย นั่นคือ “ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์” ภายใต้การผลักดันจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ส่งลงแข่งขันในสังกัดฮอนด้า ทีม เอเชีย ด้วยหมายเลข 41 แบบเต็มตัวตลอดฤดูกาลนี้เป็นปีแรก

ทั้งนี้ อย่าลืมส่งกำลังใจเชียร์นักบิดหนึ่งเดียวของไทย ในศึกการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามที่ 12 ประจำปี 2017 ที่สนามซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ โดยรุ่นโมโต 3 มีคิวชิงชัยวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.นี้ เริ่มเวลา 18.40 น. ตามเวลาในไทย.

RELATED NEWS

สนามช้างฯ ปรับรันออฟ 4 โค้งรับโมโตจีพี คาดความเร็วทะลุ 340 กม./ชม.

บอสใหญ่สนามช้างฯ เผยความพร้อมล่าสุดของการจัดศึกโมโตจีพีครั้งแรกในไทย ก่อนประเดิมรอบอุ่นเครื่องวินเทอร์เทสต์ ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้ ยืนยันความพร้อมมีเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยของนักแข่ง หลังทำการปรับพื้นที่รันออฟใหม่ 4 โค้ง

“ฟิล์ม-ชิพ” ร่วมยินดีโมโตจีพีดีเดย์ขายบัตรอย่างเป็นทางการ

“ฟิล์ม-รัฐภาคย์” อดีตนักแข่งเวิลด์จีพี ควงคู่ “ชิพ-นครินทร์” นักบิดหนึ่งเดียวของไทยในศึกโมโตจีพี รุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เข้าร่วมงานแถลงข่าวความพร้อมการจัดเกมดวลความเร็วโมโตจีพีครั้งแรกในไทย และรอบวินเทอร์เทสต์ รวมถึงการเปิดขายบัตรเข้าชมอย่างเป็นทางการ

LASTEST NEWS

สนามช้างฯ ปรับรันออฟ 4 โค้งรับโมโตจีพี คาดความเร็วทะลุ 340 กม./ชม.

บอสใหญ่สนามช้างฯ เผยความพร้อมล่าสุดของการจัดศึกโมโตจีพีครั้งแรกในไทย ก่อนประเด..


“ฟิล์ม-ชิพ” ร่วมยินดีโมโตจีพีดีเดย์ขายบัตรอย่างเป็นทางการ

“ฟิล์ม-รัฐภาคย์” อดีตนักแข่งเวิลด์จีพี ควงคู่ “ชิพ-นครินทร์” นักบิดหนึ่งเดียวข..


“ชิพ” ปลื้มบอสใหม่ป้ายแดงเรปโซล ฮอนด้า ดูแลนักแข่งเหมือนญาติ

“ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์” นักบิดหนุ่มจาก เอ.พี.ฮอนด้า เผยรู้สึกปลื้มสุดๆ ห..