NEWS

สกู๊ปพิเศษ : ถึงเวลาของ “ก้อง-สมเกียรติ” แชมป์เอเชียสู่เวทีโลก “โมโตทู”

26.11.2018
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360 และเว็บไซต์ mgronline รายงานบทความพิเศษเกี่ยวกับวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก โดยเนื้อหากล่าวถึงฮีโร่นักบิดชาวไทย “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา ภายใต้ชื่อสกู๊ปข่าว : ถึงเวลาของ “ก้อง-สมเกียรติ” แชมป์เอเชียสู่เวทีโลก “โมโตทู”
ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2018 รูดม่านครบทุกรุ่นในสนามสุดท้ายที่ บาเลนเซีย โดยนักแข่งไทยอย่าง นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ สังกัด เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ อำลาเวทีรุ่นโมโตทรีอย่างน่าประทับใจเมื่อซิ่งคว้าอันดับ 8 เก็บคะแนนรวมปิดฤดูกาลที่ 12 คะแนนตลอด 19 สนาม ก่อนส่งไม้ต่อให้ฮีโร่คนใหม่อย่าง สมเกียรติ จันทรา ไปลุยต่อกับสังเวียนที่ใหญ่ขึ้นคือ โมโตทู 2019

หลังจบฤดูกาล2018 อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ทีมแข่งสัญชาติญี่ปุ่น ตัดสินใจเปลี่ยนไลน์นักบิดในรุ่นโมโตทรี และโมโตทู ซึ่งหมายความว่า “เจ้าชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักบิดสัญชาติไทยหนึ่งเดียวที่โลดแล่นกับทีมมาตั้งแต่ปี 2017 ต้องยุติบทบาทในเวทีโลกไว้เท่านี้ กระนั้นกลายเป็นนักบิดชาวไทยอีกคนที่ได้รับโอกาสสำคัญในปีหน้าเมื่อ “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา ถูกใส่ชื่อลงเป็นนักแข่งในรุ่นโมโตทู เคียงข้าง ดิมาส เอ็คกี พราทาม่า จากอินโดนีเซีย

ในแวดวงกีฬามอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย สมเกียรติ จันทรา ไม่ใช่คนแปลกหน้าของวงการ แต่เป็นนักซิ่งที่มีความสามารถระดับแนวหน้า ผลงานสร้างชื่อคือคว้าแชมป์เยาวชนของเอเชีย “เอเชีย ทาเลนต์ คัพ” เมื่อปี 2016 ก่อนถูกผลักดันลงแข่งรายการอื่นสั่งสมประสบการณ์ให้แน่นปึ้กทั้งฝั่งเอเชียและยุโรป เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิป, ซีอีวี เรปโซล โมโตทรี รวมถึงสิทธิไวลด์การ์ดลงบิด โมโตจีพี ที่จัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

แม้จะเป็นมือใหม่ในเวทีโลกแต่การชิงชัยที่สนาม ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สมเกียรติ แสดงฝีมือไม่เป็นรองนักบิดสัญชาติยุโรปเมื่อซิ่งคว้าอันดับ 9 ในโฮมเรซของตัวเองต่อหน้าผู้ชมเจ้าถิ่นมากันอย่างคับคั่ง และนั่นก็เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ตัดสินใจถูกต้องแล้วที่เลือกดาวรุ่งวัย 19 ปี มาเป็นขุนพลชุดโมโตทู ฤดูกาลหน้า ที่จะเปิดสังเวียนแรกที่ กาตาร์ วันที่ 10 มีนาคม ก่อนล่าแต้มจนถึงสนามสุดท้ายที่ บาเลนเซีย เช่นเดิม

นักบิดหนุ่มที่ได้รับการสนับสนุนโดย เอ.พี.ฮอนด้า เติบโตขึ้นมาจากแคมป์อะคาเดมี่ ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล เผยถึงโอกาสครั้งใหญ่ที่เข้ามาว่า “ขอบคุณทาง เอ.พี.ฮอนด้า และทีมงานของญี่ปุ่นที่มอบโอกาส ดีใจมากที่ทางผู้ใหญ่มองเห็นความสามารถของผม โดยเฉพาะรายการ ซีอีวี เรปโซล โมโตทรี ในยุโรปที่เก็บแต้มได้หลายสนาม รวมถึงประสบการณ์ที่ได้ลงแข่งมาหลายเวที แม้จะรู้สึกกังวลบ้างเพราะถูกผลักดันขึ้นไปขี่ในรุ่นที่ไม่คุ้นเคย แต่ก็อีกหลายเดือนกว่าจะถึงฤดูกาลใหม่ ดังนั้นขอใช้เวลานี้ศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม”

การลงสนามแข่ง โมโตทู ทำให้นักบิดหมายเลข 35 กลายเป็นนักซิ่งรายที่ 3 ของ เอ.พี.ฮอนด้า ที่ได้ลุยสังเวียนนี้ต่อจาก รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ และ ฐิติพงษ์ วโรกร ที่แผ้วถางทางไว้ก่อนหน้า โดยเฉพาะ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ ที่เป็นคนเปิดประตูให้ทุกคนเดินตามกันมา

“พี่ฟิล์ม คอยสอนผมหลายอย่าง ซึ่งในรุ่นโมโตทูผมคงได้เรียนรู้จากเขามากขึ้นตามสนามต่างๆ ส่วนกับทีมงานของญี่ปุ่นก็ได้คุยกันบ้างแล้ว ก่อนจะทำงานร่วมกันอย่างเต็มตัวในช่วงเทสต์นี้” อดีตแชมป์เอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2016 กล่าว

สำหรับ สมเกียรติ และคู่เมทคนใหม่ ดิมาส เอ็คกี พราทาม่า เวลานี้กำลังทำความคุ้นเคยกับรถใหม่ของ อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในการทดสอบรถปิดฤดูกาล 2018 ที่เฆเรซ แม้ยังเกาะกลุ่มท้ายตารางอยู่แต่ถือว่ายังมีเวลาอีกมากโขให้นักบิดชาวไทยได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ รวมถึงการเทสต์รถปี 2019 ก่อนออกสตาร์ทของจริงที่ กาตาร์ 

ถือว่าเป็นไปตามโรดแม็ปยุทธศาสตร์ของ เอ.พี.ฮอนด้า สำหรับแผนการผลักดันนักบิดชาวไทยสู่เวทีโลก โดยมีเป้าหมายสำคัญคือส่งนักบิดสัญชาติไทย 100% เข้าร่วมบิดในรุ่นใหญ่ โมโตจีพี ภายในปี 2025 ให้เป็นที่ภาคภูมิใจของแฟนมอเตอร์สปอร์ตในประเทศ

กระนั้นเองหาก สมเกียรติ แสดงฝีมือได้อย่างดีตั้งแต่ฤดูกาลแรก เป้าหมายของ เอ.พี.ฮอนด้า และความฝันของคนไทยอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านั้นเป็นได้.

ที่มา : MGRonline.com

RELATED NEWS

“ฉลามก้อง” แฮปปี้ผลเทสต์โมโตทู ลั่นสเต็ปต่อไปติดกลุ่มท็อปเท็น

ฮีโร่นักบิดชาวไทย “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา จาก เอ.พี.ฮอนด้า เผยต้นสังกัดพอใจผลงานประเดิมทดสอบตัวแข่งโมโตทู หากเทียบกับนักบิดหน้าใหม่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเกินคาด ลั่นสถานีต่อไป ตั้งเป้ากดเวลาจี้ติดกลุ่มนำท็อปเท็นที่เฆเรซ

“ชิพ-นครินทร์” ฟอร์มบิดกระฉูด! ทะยานคว้ากริดสตาร์ทที่ 2 ในศึกโมโตทรี ที่ประเทศสเปน

“ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ยอดนักบิดไทยตัวจริงหนึ่งเดียวของไทย เด็กปั้นจากโครงการ “Race to the Dream สปิริตไทย ท้าทายสู่ฝัน” จาก เอ.พี. ฮอนด้า สร้างผลงานระดับเวิลด์คลาส กดเวลามาเป็นอันดับ 2 คว้ากริดสตาร์ทแถวหน้าในศึก โมโตทรี ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้ายของฤดูกาลที่สเปน

LASTEST NEWS

ปิดฉากเกมเดือดปี 2018!!! พีไนท์-กันตพัฒน์ คว้าแชมป์จอมยุทธน้อยคนแรกของประเทศไทย ศึกเอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปี 1

ศึกบิดล่าฝัน เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปั้นนักแข่งดาวรุ่งชาวไทยสู่เกมสองล้อระดับโ..


บิดล่าฝันสนาม8 “ธนัช” เบิลแชมป์-“กันตพัฒน์” ยึดจ่าฝูงต่อ

ศึกชิงแชมป์จอมยุทธน้อยแห่งปี 2018 ยังไม่ตัดสิน ล่าสุด ยึดสังเวียนไทยแลนด์ เซอร..


“กันตพัฒน์” สตาร์ทกริดแรกลุ้นซิวแชมป์จอมยุทธ์น้อย 2018

“พีไนท์” กันตพัฒน์ แยบการไถ นักบิดรุ่นจิ๋วฟอร์มแรงคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ในศึก..