NEWS

“มาร์เกซ” โชว์ฟอร์มเทพพาทีมฮอนด้าผงาดคว้าแชมป์โลก

21.10.2018
มาร์ค มาร์เกซ ยอดนักบิดจากเรปโซล ฮอนด้า โชว์ฟอร์มเหนือชั้น คว้าเดอะวินเนอร์โมโตจีพี สนาม 16 ที่ญี่ปุ่น พร้อมเถลิงบัลลังก์พรีเมียร์คลาสสมัยที่ 5 อย่างยิ่งใหญ่ ขณะ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักบิดไทยจาก เอ.พี.ฮอนด้า ฮึดแซง 6 คัน จบที่ 21 ในรุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ
การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2018 สนาม 16 รายการ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่สนาม ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 4.801 กิโลเมตร ดวลความเร็ว 24 รอบสนาม

เกมในเรซนี้ มาร์เกซ ได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 6 แต่เพียงรอบแรกก็ทะยานขึ้นมารั้งอันดับ 2 ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับไล่บี้กับ อันเดรีย โดวิซิโอโซ เพื่อแย่งตำแหน่งแชมป์ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ กันอย่างสุดมันส์ ซึ่งทั้งคู่สลับกันขึ้นนำอยู่หลายครั้ง

ผ่านครึ่งทางการแข่งขันเกมในกลุ่มนำเป็นการวัดกันของ 3 นักบิดอย่าง โดวิซิโอโซ ผู้นำ ตามด้วย มาร์เกซ อันดับ 2 และ คาล ครัทช์โลว์ นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ในอันดับ 3 ก่อนที่ มาร์เกซ จะเริ่มเปิดเกมบุกขึ้นมาเป็นผู้นำได้สำเร็จในรอบที่ 12 ทว่า โดวิซิโอโซ ก็เอาคืนได้ทันควันในรอบถัดมา เกมเริ่มมาเดือดอีกครั้งช่วง 4 รอบสุดท้าย เมื่อ มาร์เกซ ตัดสินใจแซงขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จ โดย โดวิซิโอโซ ที่พยายามไล่เอาคืนอย่างหนักกลับพลาดล้มอย่างน่าเสียดายในรอบรองสุดท้าย 

จบการแข่งขัน มาร์เกซ บิดเข้าป้ายอันดับ 1 ด้วยเวลา 42 นาที 36.438 วินาที คว้าแชมป์ได้สำเร็จพร้อมฉลองชัยอย่างยิ่งใหญ่ เพราะศึกนี้เป็นโฮมเรซของค่ายผู้ผลิตอย่างฮอนด้าในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ส่วนอันดับ 2 และ 3 เป็นของ ครัทช์โลว์ ตามหลังแชมป์ 1.573 วินาที ตามด้วย อเล็กซ์ รินส์ ช้ากว่าแชมป์ 1.720 วินาที 

ขณะเดียวกัน แม้จะยังเหลือการแข่งขันถึง 3 สนาม ในฤดูกาล 2018 ทว่าด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมนับตั้งแต่ออกสตาร์ทฤดูกาล ส่งผลให้ มาร์เกซ ในวัย 25 ปี เก็บแต้มไปแล้วทั้งสิ้น 296 คะแนน จากการคว้าชัยชนะมากถึง 8 สนาม และพลาดโพเดี้ยมเพียง 2 สนามเท่านั้น ล่าสุด มีคะแนนนำอันดับที่ 2 ขาดลอยถึง 102 คะแนน สามารถขึ้นครองตำแหน่งแชมป์ ประจำปี 2018 และเป็นแชมป์พรีเมียร์คลาสสมัยที่ 5 หรือรวมทุกรุ่นนับเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 7 ของตัวเอง

ขณะที่การชิงชัยในรุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ นักบิดไทยหนึ่งเดียวอย่าง “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ หมายเลข 41 ลงแข่งขันภายใต้สังกัด ฮอนด้า ทีม เอเชีย ซึ่งได้ออกสตาร์ทจากกริดที่ 27 แสดงสปิริตนักสู้ฮึดแซงขึ้นมา 6 อันดับ เข้าป้ายในอันดับ 21 

การแข่งขัน โมโตจีพี 2018 สนามถัดไปจะมีขึ้นที่สนามฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ในรายการออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้.

RELATED NEWS

“คิงคองก้อง” ควง “ลอเรนโซ่-ครัทช์โลว์” ถ่ายโปรโมท โมโตจีพี ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์

“คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดหนึ่งเดียวของไทยในสนามระดับโลก จากโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” ของ เอ.พี.ฮอนด้า ทำหน้าที่ตัวแทนนักกีฬาไทย ต้อนรับ 2 นักบิดโมโตจีพี

“ฉลามก้อง” แฮปปี้ผลเทสต์โมโตทู ลั่นสเต็ปต่อไปติดกลุ่มท็อปเท็น

ฮีโร่นักบิดชาวไทย “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา จาก เอ.พี.ฮอนด้า เผยต้นสังกัดพอใจผลงานประเดิมทดสอบตัวแข่งโมโตทู หากเทียบกับนักบิดหน้าใหม่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเกินคาด ลั่นสถานีต่อไป ตั้งเป้ากดเวลาจี้ติดกลุ่มนำท็อปเท็นที่เฆเรซ

LASTEST NEWS

“คิงคองก้อง” ควง “ลอเรนโซ่-ครัทช์โลว์” ถ่ายโปรโมท โมโตจีพี ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์

“คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดหนึ่งเดียวของไทยในสนามระดับโลก จากโครงก..


ปิดฉากเกมเดือดปี 2018!!! พีไนท์-กันตพัฒน์ คว้าแชมป์จอมยุทธน้อยคนแรกของประเทศไทย ศึกเอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปี 1

ศึกบิดล่าฝัน เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปั้นนักแข่งดาวรุ่งชาวไทยสู่เกมสองล้อระดับโ..


บิดล่าฝันสนาม8 “ธนัช” เบิลแชมป์-“กันตพัฒน์” ยึดจ่าฝูงต่อ

ศึกชิงแชมป์จอมยุทธน้อยแห่งปี 2018 ยังไม่ตัดสิน ล่าสุด ยึดสังเวียนไทยแลนด์ เซอร..