NEWS

ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง เวทีอัพเลเวลทีมแข่งสายเลือดไทย 100%

15.07.2018
เกมดวลความเร็วรายการใหญ่แห่งเอเชีย “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” เตรียมเปิดฉากท้าทายทีมแข่งสายเลือดไทย ให้ไปร่วมเรียนรู้ประสบการณ์สำคัญช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อเป้าหมายยกระดับทีมบิดของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนเดินหน้าก้าวสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกต่อไป
ตามที่ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ได้แถลงนโยบายมอเตอร์สปอร์ตประจำปี 2018 ไปแล้ว โดยหนึ่งในนั้นมีภารกิจที่สำคัญ คือ การส่งทีมแข่งไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งนักบิด ทีมช่าง และสมาชิกทุกคนภายในทีม เพื่อสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งในศึกใหญ่ระดับนานาชาติ “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” ณ สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม นี้

หลังจากทำความรู้จักศึกบิดอันสุดแสนหฤโหดกันไปพอสังเขปแล้ว ในตอนนี้มาย้อนถึงเหตุการณ์สำหรับผลการแข่งขันเมื่อปีที่แล้วของ “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ทีมแข่งสายเลือดไทยที่เป็นคนไทยทั้งทีม

“ผมเชื่อว่าทุกคนรับรู้ถึงความมั่นใจในการทำงานของทีม ทั้งตัวทีมช่าง, นักบิด และการทำงานด้านต่างๆ หลังจากที่พวกเขาต้องเจอความกดดันต่างๆ ตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา และแน่นอนเราได้เห็นศักยภาพของพวกเขาที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น” โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด กล่าวและว่า

“สำหรับผลการแข่งขันที่ออกมา เรายอมรับว่าเราน่าจะจบได้ในอันดับ 5 ถือว่าเป็นโชคดีที่ได้อันดับ 4 แต่ก็เชื่อมั่นในศักยภาพ เพราะการจะทำทีมแข่งเอ็นดูรานซ์ให้จบเรซ 4 ชั่วโมงนั้นไม่ง่าย และเราก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเราทำได้ในฐานะทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากเป้าหมายแรก เราต้องการแค่จบการแข่งขันให้ได้ก็เพียงพอแล้ว แต่เมื่อสามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 4 ถือว่าเป็นผลงานที่เกินความคาดหมายมากๆ ครับ”

บอสทีมแข่งค่ายปีกนก กล่าวต่อว่า ความจริงเรามีวิธีเข้าร่วมการแข่งขันที่ง่ายกว่านี้ เช่น ให้นักแข่งไทยทำสัญญากับทีมแข่งต่างประเทศอีกทีมหนึ่งแล้วลงแข่ง แต่ถ้าทำเช่นนั้นศักยภาพของทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ก็จะไม่พัฒนาขึ้น การทำทีมเองอาจจะเหนื่อยและลำบาก แต่เราได้เลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโดยทำทุกอย่างด้วยตัวเราเอง คิดเอง เตรียมงานเอง ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจากการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทั้งนักแข่ง ตลอดจนทีมงาน พัฒนาก้าวสู่ระดับโลกตามแผนงานที่เราได้วางไว้

ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็รู้ว่า นักบิดไทยมีฝีมือและทักษะการขับขี่ที่ดีพอจะต่อกรกับคู่แข่งบนเวทีใหญ่ในเกมการแข่งขันระดับสากล แต่ถ้าจะส่งไปแข่งคนเดียวจะมีความหมายอะไร หากไม่ได้ไปเป็นทีม

ด้วยความเข้มข้นของการแข่งขัน ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง แน่นอนว่าจะทำให้สมาชิกในทีมได้เรียนรู้และเก็บประสบการณ์ล้ำค่า จากรูปแบบการแข่งขันอันสุดแสนทรหด โดยในแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยนักแข่งหญิงหรือชายก็ได้ จำนวน 2 คนที่เป็นทีมเมททำหน้าที่สลับกันขับขี่ตลอด 4 ชั่วโมง และยังคงไว้ด้วยรูปแบบ “เลอมังส์สตาร์ท” (Le Mans starting) คือ รถกับผู้ขับขี่ยืนอยู่คนละฝั่งกัน เมื่อได้รับสัญญานออกตัว นักแข่งก็จะวิ่งข้ามแทร็กมายังรถที่จอดรออยู่อีกฝั่ง

เมื่อเริ่มเกมแล้ว ระหว่างการแข่งขันห้ามมีการเปลี่ยนรถ เพราะต้องใช้รถเพียงคันเดียว หากเกิดอุบัติเหตุไม่สามารถแข่งต่อได้ นั่นคือต้องออกจากการแข่งขัน และยอมรับการพ่ายแพ้ไปในที่สุด ส่วนในกรณีที่นักแข่งคนใดคนหนึ่งเกิดได้รับบาดเจ็บจนแข่งต่อไม่ไหว ถ้านักแข่งที่เหลือยังสามารถสู้ต่อได้ ให้ถือว่าการเเข่งขันยังดำเนินต่อไป

อีกส่วนที่สำคัญและอาจเป็นกุญแจสู่ชัยชนะ นั่นคือ การเข้ามาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงในพิท หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนยางในกรณีสภาพอากาศไม่อำนวยจนเจ้าหน้าที่สนามเป็นผู้ประกาศให้เปลี่ยน ทางทีมงานและผู้มีส่วนร่วมทุกคนต้องวางแผนกันอย่างรัดกุม พร้อมทำหน้าที่ของตัวเองและประสานการทำงานในทีมอย่างดีที่สุด เนื่องจากทุกวินาทีนั้นมีค่า ซึ่งจากจุดนี้เองจะเป็นการพัฒนาความสามารถและอัพเลเวลของสมาชิกในทีม ก่อนเดินหน้าก้าวสู่เวทีมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกต่อไป

แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย เตรียมส่งกำลังใจเชียร์ ทีมแข่ง “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ทีมแข่งสายเลือดไทยที่มีสมาชิกทุกคนเป็นคนไทยทั้งทีม โดยในปี 2018 นี้ เตรียมกลับมาล่าความสำเร็จในศึกใหญ่แห่งเอเชีย “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” ระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม นี้ ณ สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น.

RELATED NEWS

“เอ.พี.ฮอนด้า” ส่งสุดยอดช่างไทยลุยศึกบิดเอ็นดูรานช์ชิงแชมป์โลก “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ย้ำแผนปั้นทีมแข่งไทยสู่ “โมโตจีพี”

“เอ.พี.ฮอนด้า” ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ย้ำชัดจุดยืนเดินตามโร้ดแม็ป ผลักดันทีมแข่งของคนไทย เพื่อคนไทยก้าวสู่นักแข่งระดับโลก “โมโตจีพี” ภายในปี 2025

ทริปในฝันจ่ายเพียง 4,848 บาท บุกแดนปลาดิบเชียร์ทีมแข่งไทยพร้อมกระทบไหล่ BNK48

เอ.พี.ฮอนด้า จัดทริปในฝันส่งแคมเปญพิเศษเอาใจสาวก CB WORLD แค่ทำตามกติกาแสนง่ายและจ่ายเพียง 4,848 บาท คุณจะได้สิทธิ์บินลัดฟ้าสู่แดนปลาดิบเพื่อร่วมเชียร์ทีมแข่ง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ในศึกซูซูก้า 4 ชั่วโมง พร้อมกับไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ที่ประเทศญี่ปุ่น

LASTEST NEWS

ปิดฉากเกมเดือดปี 2018!!! พีไนท์-กันตพัฒน์ คว้าแชมป์จอมยุทธน้อยคนแรกของประเทศไทย ศึกเอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปี 1

ศึกบิดล่าฝัน เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปั้นนักแข่งดาวรุ่งชาวไทยสู่เกมสองล้อระดับโ..


บิดล่าฝันสนาม8 “ธนัช” เบิลแชมป์-“กันตพัฒน์” ยึดจ่าฝูงต่อ

ศึกชิงแชมป์จอมยุทธน้อยแห่งปี 2018 ยังไม่ตัดสิน ล่าสุด ยึดสังเวียนไทยแลนด์ เซอร..


“กันตพัฒน์” สตาร์ทกริดแรกลุ้นซิวแชมป์จอมยุทธ์น้อย 2018

“พีไนท์” กันตพัฒน์ แยบการไถ นักบิดรุ่นจิ๋วฟอร์มแรงคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ในศึก..