NEWS

“สมเกียรติ จันทรา” บิดสู่ฝัน “โมโตจีพี”

10.11.2016
สกู๊ปข่าวจาก ผู้จัดการรายวัน 360 สัมภาษณ์ สมเกียรติ จันทรา นักบิดภายใต้สังกัด เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิง ไทยแลนด์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ คนแรกของประเทศไทย
ผู้จัดการรายวัน 360-ปัจจุบันวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากขึ้น อันเนื่องจากทีมแข่งชั้นนำบ้านเรา ปลุกปั้นนักแข่งฝีมือดีออกไปสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันระดับเอเชียและระดับโลกกันแบบไม่ขาดสาย ทั้งฝั่ง ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิง ทีม ที่มี “สแตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เจ้าของแชมป์ เอเชีย โปรดัคชัน 250 ซีซี. ของเวที เอเชีย โรด เรซซิง แชมเปียนชิป ปี 2016 ขณะที่ เอ.พี.ฮอนด้า ก็สร้างนักบิดรุ่นใหม่เข้าสู่วงการความเร็วทุกปี ก่อนจะเป็น สมเกียรติ จันทรา แจ้งเกิดขึ้นมาเป็นความหวังใหม่ของเมืองไทยคนล่าสุด เรียกว่ามีฮีโร่นักบิดให้คอความเร็วชาวไทยได้เชียร์กันแบบไม่ขาดสาย

นักบิดหนุ่มวัย 17 ปี แห่งเมืองพัทยา เป็นนักบิดภายใต้สังกัด เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิง ไทยแลนด์ ทีมแข่งชั้นนำของประเทศ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลิตผลที่ผ่านการอบรมในโครงการ ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล อันเปรียบเสมือนโรงเรียนสร้างนักแข่งระดับเยาวชนของ เอ.พี.ฮอนด้า ก่อนนำความรู้และทักษะที่ร่ำเรียนจากโค้ชมืออาชีพ มาใช้บนสังเวียนความเร็วรายการต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีนักบิดจากโรงเรียนแห่งนี้ออกไปสร้างชื่อมากมายทั้ง “ชิพ” นครินทร์ อธิรัตน์ภูวพัฒน์, “แมน” วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล หรือนักบิดสาวคนเดียวของไทยในตอนนี้ “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช

สำหรับ สมเกียรติ ได้รับโอกาสจากทาง เอ.พี.ฮอนด้า ให้ออกไปแสดงฝีมือบนแทร็คมาแล้วมากมายในการแข่งขันระดับเอเชีย อาทิ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ, เอเชีย โรด เรซซิง ก่อนจะมาประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ด้วยการเป็นแชมป์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ประจำฤดูกาล 2016 จากชัยชนะสนามสุดท้ายที่ เซปัง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ประเทศ มาเลเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งก็ด้วยความนิ่งของเจ้าตัวที่รับมือความกดดันได้ดีกว่าคู่แข่งเต็งแชมป์ที่ทนแรงเสียดทานไม่ไหวจนพลาดล้ม ก็ส่งให้ “เจ้าก้อง” ได้แชมป์ไปครอง

เจ้าของตำแหน่งแชมป์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ คนแรกของประเทศไทย เผยถึงเกียรติยศครั้งนั้นว่า “เป็นผลงานที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย และเป็นแชมป์ที่ได้มาแบบไม่คาดฝัน เพราะช่วงต้นปี ผมตั้งใจว่าขอแค่เป็นแชมป์สนามก็พอใจแล้ว แต่สุดท้ายเมื่อรู้ตัวว่าได้แชมป์ประจำฤดูกาลด้วยผลงานที่ดีกว่านักบิดคู่แข่งในเอเชียทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย และ อินโดนีเซีย ก็ทำให้ผมรู้สึกดีใจมากกับความสำเร็จครั้งนี้”

สมเกียรติ เริ่มต้นเส้นทางเป็นนักแข่งอาชีพโดยมีคุณพ่อ-คุณแม่ ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะด้วยใจรักในความเร็วตั้งแต่เด็ก ก่อนถูกส่งไปเรียนขับขี่กับทาง เอ.พี.ฮอนด้า และประทับตราเป็นนักแข่งประจำทีม ซึ่งด้วยสไตล์การขี่ที่โดดเด่น เร็ว แรง กล้าได้กล้าเสีย เจ้าตัวก็ยอมรับว่าเป็นเพราะมี มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดแชมป์โลก โมโตจีพี 3 สมัย ของ เรปโซล ฮอนด้า รวมถึง “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดรุ่นพี่ค่ายเดียวกัน เป็นต้นแบบแรงบันดาลใจ

ขณะที่ คุณ สมคิด ศรีสมยศ ผู้จัดการฝ่ายกีฬายานยนต์ฯ (มอเตอร์สปอร์ต) ของ เอ.พี.ฮอนด้า ที่ได้สัมผัสและดูแล "เจ้าก้อง" มาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น กล่าวเสริมว่าตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา สมเกียรติ เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นและเรียนรู้ได้เร็ว มีความสามารถเหนือกว่าเด็กอายุ 17 ปีคนอื่นๆ และฝึกฝนร่างกาย ออกกำลัง รวมถึงฝึกการขับขี่รถจักรยานยนต์ โมโตครอส เพิ่มทักษะอยู่สม่ำเสมอ ส่วนที่แนะนำให้เรียนเพิ่มเติมคือ ภาษาอังกฤษ เนื่องจากอนาคตหากต้องเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศเพียงคนเดียว จะได้สามารถสื่อสารกับทีมงานและชาวต่างชาติได้

“ที่ผ่านมาเวลาเดินทางไปแข่งต่างประเทศ เราจะมีทีมงานดูแลเด็กๆอยู่ตลอด แต่ในอนาคต สมเกียรติ จะต้องขยับไปแข่งระดับที่สูงกว่าเดิม ดังนั้นภาษาเป็นสิ่งสำคัญ นักบิดรุ่นเล็กของเราเจอปัญหาการสื่อสารบ่อยมากจนบางครั้งทีมงานจากต่างประเทศก็ให้ความเห็นว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง ช่วงหลังเราจึงกำชับเด็กๆให้หาเวลาไปเรียนเพิ่มจนดีขึ้นตามลำดับ ส่วนเรื่องในฝืมือสนามวางใจได้เพราะทุกคนเก่งกันอยู่แล้ว” คุณ สมคิด กล่าว

สำหรับ สมเกียรติ จากนี้จะมีโปรแกรมลงแข่งขัน เอเชีย โรด เรซซิง สนามสุดท้ายของปีที่ ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 3-4 ธันวาคม ส่งท้ายปี 2016 ก่อนจะยกระดับความท้าทายให้สูงขึ้นเมื่อทาง เอ.พี.ฮอนด้า เตรียมส่งเจ้าตัวเดินทางไปแข่งขันรายการ เอฟไอเอ็ม ซีอีวี เรปโซล โมโตทรี เวิลด์ แชมเปียนชิป 2017 ในทวีปยุโรป ซี่งเป็นเวทีสำหรับนักแข่งหน้าใหม่ ใช้เป็นบันไดสู่เวทีระดับโลกอย่าง โมโตทรี และฝันขั้นสูงสุดคือ โมโตจีพี ภายภาคหน้า

“ความใฝ่ฝันของนักบิดทุกคนคือการได้เข้าสู่ โมโตจีพี ผมเองก็เช่นกัน ดังนั้นจึงตั้งใจจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นทีละก้าว หลังจากลงแข่งระดับเอเชียมา 3 ปี เวลานี้ผมพร้อมแล้วที่จะยกระดับตัวเองขึ้นไปอีกขั้น เพื่อทำฝันให้สำเร็จ” เด็กหนุ่มนักซิ่งจาก ชลบุรี ทิ้งท้าย

หมายเหตุ-ข้อมูลและภาพจาก MGR SPORT ลิ้งก์ข่าว www.manager.co.th/sport/ViewNews.aspx?NewsID=9590000111714

RELATED NEWS

“ก้อง#18” ขึ้นโพเดียมเรซแรกแดนมังกร-รั้งจ่าฝูงทาเลนท์ คัพ 2016

ดาวรุ่งนักบิดจากเมืองพัทยา “ก้อง-สมเกียรติ จันทรา” โชว์ฟอร์มเจ๋งต่อเนื่องในรายการ “เอเชีย ทาเลนท์ คัพ2016” ล่าสุดสนามซูไห่ฯ สังเวียนที่ 4 แดนมังกร ผลเรซแรกเกาะโพเดียม คว้าเพิ่ม 16 แต้ม รั้งตำแหน่งผู้นำคะแนนสะสมอันดับที่หนึ่งบนเวทีเฟ้นหานักบิดหน้าใหม่ต่อไป

จบ 4 สนาม “ก้อง#18” ยึดจ่าฝูงทาเลนท์ คัพ 2016

ศึกเฟ้นหาดาวรุ่งนักบิด “เอเชีย ทาเลนท์ คัพ 2016” หลังดวลความเร็วสิ้นสุดสนามที่ 4 “ก้อง-สมเกียรติ จันทรา” นักบิดไทยสังกัดเอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ยังคงยึดตำแหน่งผู้นำคะแนนสะสม ส่วนผลการแข่งขันเรซสองที่จีน “ยูกิ คูนิอิ” คว้าแชมป์แรกของตัวเองประจำปีนี้ได้สำเร็จ

LASTEST NEWS

ปิดฉากเกมเดือดปี 2018!!! พีไนท์-กันตพัฒน์ คว้าแชมป์จอมยุทธน้อยคนแรกของประเทศไทย ศึกเอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปี 1

ศึกบิดล่าฝัน เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ปั้นนักแข่งดาวรุ่งชาวไทยสู่เกมสองล้อระดับโ..


บิดล่าฝันสนาม8 “ธนัช” เบิลแชมป์-“กันตพัฒน์” ยึดจ่าฝูงต่อ

ศึกชิงแชมป์จอมยุทธน้อยแห่งปี 2018 ยังไม่ตัดสิน ล่าสุด ยึดสังเวียนไทยแลนด์ เซอร..


“กันตพัฒน์” สตาร์ทกริดแรกลุ้นซิวแชมป์จอมยุทธ์น้อย 2018

“พีไนท์” กันตพัฒน์ แยบการไถ นักบิดรุ่นจิ๋วฟอร์มแรงคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ในศึก..