NEWS

“ชิพ#41” ร่วมฉลองศึกโมโต3 ดวลความเร็วครบ 100 เรซ

25.08.2017
เกมดวลความเร็วสองล้อชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามที่ 12 ของปี 2017 ณ สนามซิลเวอร์สโตน สุดสัปดาห์นี้ มีสถิติข้อมูลที่น่าสนใจ สำหรับรุ่นโมโต3 ซึ่งจะเป็นครั้งที่จัดต่อเนื่องครบ 100 เรซ และเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งขึ้น เมื่อมีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวาระพิเศษครั้งนี้ด้วย
“ชิพ#41” ร่วมฉลองศึกโมโต3 ดวลความเร็วครบ 100 เรซ
โมโตจีพีดอทคอม เผยเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจเพื่อกระตุ้นแฟนคลับให้ติดตามเชียร์นักบิดคนโปรด ในศึกสองล้อชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ช่วงสุดสัปดาห์นี้ หรือระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2560 โดยเป็นเกมการแข่งขัน สนามที่ 12 ของฤดูกาล 2017 รายการ “บริติช กรังด์ปรีซ์” ณ สนามซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ

สำหรับความน่าสนใจดังกล่าว คือ ตัวเลขสถิติการจัดศึกดวลความเร็วภายใต้ชื่อรุ่นโมโต3 (แทนที่ชื่อรุ่น 125 ซีซี. ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา) ซึ่งในครั้งนี้ จะเป็นครั้งที่จัดต่อเนื่องครบ 100 เรซ พอดิบพอดี และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความพิเศษที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางผู้จัดฯ จึงนำเรื่องราวบางส่วนมานำเสนอให้แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตได้รับทราบ ดังนี้

-มีนักแข่งเพียงคนเดียวที่ได้ชื่อว่า ลงทำการแข่งขันในรุ่นโมโต3 ครบทั้ง 99 เรซ ที่ผ่านมา คือ นักบิดจากสาธารณรัฐเช็ก Jakub Kornfeil (ลงแข่งตั้งแต่รุ่น 125 ซีซี.) ปัจจุบัน อายุ 24 ปี

-ศึกบิดรุ่นเล็กในรายการเวิล์ดกรังด์ปรีซ์ มีจำนวนผู้คว้าชัยชนะไม่ซ้ำหน้ารวมแล้วมากถึง 24 คน และมีจำนวนนักบิดที่เคยติดอันดับโพเดียมทั้งหมดถึง 39 คน

-ขณะที่ผู้ที่คว้าพื้นที่บนโพเดียมมากสุดตอนนี้ คือ Álex Rins (23 ครั้ง) ไล่เรียงลงไป Maverick Viñales (22 ครั้ง), Romano Fenati (21 ครั้ง), Luis Salom และ Brad Binder (20 ครั้งเท่ากัน)

-ส่วนผู้ที่ได้สัมผัสอากาศจากตำแหน่งสูงสุดบนโพเดียมอันดับหนึ่ง ได้แก่ Luis Salom ดาวบิดชาวสแปนิช (ชนะ 9 ครั้ง) ตามด้วย Maverick Viñales, Álex Rins, Danny Kent, Romano Fenati และ Joan Mir (ชนะ 8 ครั้งเท่ากัน)

-มาถึงความแตกต่างของเชื้อชาติ แชมป์แต่ละครั้งที่ผ่านมา มาจากประเทศต่างๆ มากถึง10 ประเทศ

1.สเปน (ชนะ 43 ครั้ง)
2.อิตาลี (ชนะ 16 ครั้ง)
3.อังกฤษ (ชนะ 9 ครั้ง)
4.แอฟริกาใต้ (ชนะ 7 ครั้ง)
5.ออสเตรเลีย (ชนะ 6 ครั้ง)
6.โปรตุเกส (ชนะ 6 ครั้ง)
7.เยอรมนี (ชนะ 6 ครั้ง)
8.ฝรั่งเศส (ชนะ 3 ครั้ง)
9.มาเลเซีย (ชนะ 2 ครั้ง)
10.เบลเยี่ยม (ชนะ 1 ครั้ง)

-มีนักบิด 27 คน ที่เคยคว้าตำแหน่งโพล โพซิชัน หรือทำเวลาได้เร็วสุดในรอบควอลิฟาย โดยมี 3 คน ที่สะสมจำนวนได้มากสุด ได้แก่ Álex Rins (13 ครั้ง), Jack Miller (8 ครั้ง), Sandro Cortese และ Maverick Viñales (7 ครั้งเท่ากัน)

-สำหรับตัวรถแข่ง แบรนด์สองล้อจากออสเตรีย KTM เป็นค่ายผู้ผลิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ด้วยชัยชนะ 54 ครั้ง ตามด้วยฮอนด้า 42 ครั้ง และ Mahindra 3 ครั้ง

และที่สำคัญความพิเศษข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตชาวไทย (นอกเหนือจากข้อมูลของโมโตจีพีดอทคอม) เมื่อเรซที่ 100 ครั้งนี้ จะมีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวาระการเฉลิมฉลองด้วย นั่นคือ “ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์” ภายใต้การผลักดันจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ส่งลงแข่งขันในสังกัดฮอนด้า ทีม เอเชีย ด้วยหมายเลข 41 แบบเต็มตัวตลอดฤดูกาลนี้เป็นปีแรก

ทั้งนี้ อย่าลืมส่งกำลังใจเชียร์นักบิดหนึ่งเดียวของไทย ในศึกการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนามที่ 12 ประจำปี 2017 ที่สนามซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ โดยรุ่นโมโต 3 มีคิวชิงชัยวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.นี้ เริ่มเวลา 18.40 น. ตามเวลาในไทย.

RELATED NEWS

“ชิพ” ทุ่มสุดตัวเสียดายไร้แต้มที่เยอรมัน

นักบิดหนุ่มไทยหนึ่งเดียวในศึกสองล้อชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เร่งสปีดทุ่มสุดตัวหวังเก็บแต้มที่เยอรมัน ทว่าโชคร้ายไม่สามารถทำผลงานได้ตามเป้า หลังพลาดหลุดโค้งที่ 6 ไม่จบการแข่งขันในเรซนี้

โมโตทรีเมืองเบียร์ “ชิพ” สตาร์ทที่ 29 รอบชิงพรุ่งนี้ 16.00 น.

“ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักบิดหนึ่งเดียวของไทย ในศึกโมโตจีพี รุ่นโมโตทรี ทำเวลารอบควอลิฟายที่เมืองเบียร์ตามหลังผู้นำ 2.213 วินาที ได้กริดสตาร์ทที่ 29 แฟนชาวไทยส่งกำลังใจลุ้นแต้ม รอบชิงชนะเลิศ พรุ่งนี้ 16.00 น. ตามเวลาในไทย

LASTEST NEWS

“ชิพ” ทุ่มสุดตัวเสียดายไร้แต้มที่เยอรมัน

นักบิดหนุ่มไทยหนึ่งเดียวในศึกสองล้อชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ..


สองดาวรุ่งไทย “วริทธิ์-วัชรินทร์” แท็กทีมผงาดโพเดี้ยม

“วริทธิ์ ทองนพคุณ” และ “วัชรินทร์ ทับทิมอ่อน” สองเยาวชนนักบิดไทยกอดคอคว้าโพเดี..


APRC 2018 สนามสองระเบิดความเร้าใจบนสังเวียนระดับโลก

เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ หรือ APRC เกมดวลความเร็วรายการยอดนิยมของบรรด..